Cà Mau: Phương án khắc phục lộ Kênh Sẽ của H.Cái Nước sẽ tạo tiền lệ xấu

0 Thanh Niên Online

Theo Bí thư tỉnh Cà Mau, phương án khắc phục tuyến lộ Kênh Sẽ của UBND H.Cái Nước sẽ tạo tiền lệ xấu.

Ngày 6.7, tại cuộc Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2022, ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Cà Mau, đề nghị lãnh đạo H.Cái Nước báo cáo về phương án khắc phục tuyến lộ giao thông nông thôn Kênh Sẽ (xã Tân Hưng Đông), đang thi công phải bỏ dở khoảng 200 m vì vướng tường rào của một hộ dân.

Cà Mau: Phương án khắc phục lộ Kênh Sẽ của H.Cái Nước sẽ tạo tiền lệ xấu  - ảnh 1

Tuyến đường giao thông nông thôn vướng hàng rào khu nhà mồ một hộ dân phải bỏ dở thi công

Gia bách

Trước đó, người dân địa phương bức xúc gửi đơn phản ánh đến Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, phản ánh việc lộ giao thông nông thôn Kênh Sẽ đang thi công phải bỏ dở khoảng 200 m vì vướng tường rào. Điều này gây bức xúc cho người dân địa phương, đặc biệt là hơn 20 hộ dân ở cuối tuyến. Đang trong mùa mưa, việc đi lại càng khó khăn nên người dân lại càng mong muốn tuyến đường được nhanh chóng hoàn thành.

Ngay sau đó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo UBND H.Cái Nước, kiểm tra, xác minh, đưa ra phương án giải quyết.

"Tuyệt đối không được lấn kênh"

Ông Nguyễn Quốc Tuấn, Chủ tịch UBND H.Cái Nước, thông tin phương án khắc phục là huyện đã họp dân và triển khai tiếp tục thi công tuyến lộ. Riêng đoạn này sẽ phát sinh thêm 2 đường dẫn; bờ kè qua khu nhà mồ phải lấn ra khoảng 1/3 kênh...

Sau khi nghe ông Tuấn đưa ra phương án khắc phục, ông Nguyễn Tiến Hải không đồng ý. Đồng thời, ông Hải đề nghị H.Cái Nước xem lại cách làm đã qua. “Cần xử lý trách nhiệm cán bộ, những người đã không tiến hành để công dân ký cam kết nên xảy ra tình trạng như hiện tại. Bởi, ban đầu người dân đã đồng thuận với chủ trương của nhà nước, nhưng sau đó, lại để hàng rào phát sinh ngăn ngang lộ và tuyến hàng rào xây dựng như thế mà chính quyền không kịp thời can ngăn”, ông Hải nhấn mạnh.

“Giờ lại kè lấn ra 1/3 kênh để làm đường tránh. Không thể chấp nhận phương án giải quyết như thế được. Tuyệt đối không được lấn kênh. Tôi sẽ chỉ đạo cơ quan chức năng tỉnh kiểm tra. Không thể chấp nhận cách làm việc như thế... và tạo tiền lệ không tốt”, ông Hải chỉ đạo.

Hiện, UBND H.Cái Nước đã có chủ trương cho quyết toán dự án công trình giao thông tuyến Kênh Sẽ nhằm đảm bảo tiến độ giải ngân vốn đầu tư công chuyển tiếp từ năm 2021 qua.

Cũng theo UBND H.Cái Nước, theo khảo sát hiện hữu khu nhà mồ này còn có công trình kè lấn ra lòng Kênh Sẽ đến 4 m.

Theo báo cáo của H.Cái Nước, công trình xây dựng lộ giao thông tuyến Kênh Sẽ, do Ban Quản lý dự án xây dựng H.Cái Nước làm chủ đầu tư. Công trình được thi công từ quý 3/2021, dài trên 3 km, tổng vốn 5,6 tỉ đồng, do Nhà nước đầu tư vốn 100%, người dân hiến đất bàn giao mặt bằng.

Đoạn phải bỏ dở không thi công khoảng 200 m là đoạn đi qua phần đất, khu mộ của gia đình ông Trương Văn Toàn. Theo các báo cáo xác minh của H.Cái Nước thì khu hàng rào, nhà mồ này phát sinh sau khi địa phương phóng tuyến, bàn giao mặt bằng làm lộ Kênh Sẽ.

Trong khi trước đó, chính quyền địa phương xã Tân Hưng Đông đã có liên hệ và được sự đồng ý của phía gia đình (chấp thuận phương án làm đường của Nhà nước và không đặt ra yêu cầu gì).

Sau khi dừng thi công tuyến lộ Kênh Sẽ do vướng mặt bằng, chính quyền xã Tân Hưng Đông nhiều lần liên hệ làm việc với chủ hộ về việc phát sinh phần hàng rào, cắt ngang con lộ đã hình thành đất đen trước đó, nhưng không mang lại kết quả.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm