Cà Mau: Điều tra, xác định người kích động người dân đòi đất rừng không đúng

Gia Bách
Gia Bách
29/06/2022 21:01 GMT+7

Chủ tịch tỉnh Cà Mau giao công an khẩn trương điều tra, xác định người có hành vi lôi kéo, kích động người dân đòi đất rừng không đúng.

Ngày 29.6, tin từ Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau, Chủ tịch UBND tỉnh này vừa có văn bản chỉ đạo xung quanh việc các hộ dân ấp 2 và ấp 14, xã Khánh Hòa, H.U Minh lấn chiếm đất rừng trồng cây, xây cất nhà trái phép.

Khẩn trương điều tra, xác minh vụ kích động người dân đòi đất rừng không đúng

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo Chủ tịch UBND H.U Minh rà soát, củng cố hồ sơ pháp lý, thực hiện xử lý việc cất nhà trái phép, hành vi vi phạm pháp luật trên đất lâm nghiệp theo đúng thẩm quyền và trình tự, thủ tục quy định. Đồng thời, tổ chức tuyên truyền, vận động để các hộ dân hiểu, nghiêm túc chấp hành pháp luật, không để tình trạng xây cất nhà trái phép trên đất lâm nghiệp tồn tại, kéo dài, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Giao Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo Công an H.U Minh khẩn trương điều tra, xác định người có hành vi lôi kéo, kích động, gây mất an ninh trật tự để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Đồng thời theo dõi tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, kịp thời phát hiện, xử lý các tình huống phát sinh ngay từ đầu, không để trở thành điểm nóng, phức tạp.

Đòi lại đất không đúng thực tế và không có cơ sở giải quyết

Theo báo cáo của UBND H.U Minh, 102 hộ dân ấp 2, ấp 14, xã Khánh Hòa cho rằng phần đất Lâm ngư trường 30.4 (này là Công ty TNHH MTV lâm nghiệp U Minh Hạ - gọi tắt là Công ty lâm nghiệp U Minh) có nguồn gốc là đất của ông bà, người thân của họ đã có công khai phá, canh tác, sử dụng trước năm 1975. Đến khoảng năm 1983 - 1984, nhà nước đưa phương tiện vào làm đê bao bảo vệ rừng thì phần đất của họ nằm trong lâm phần. Khi đó, lãnh đạo Lâm ngư trường phát biểu: “Bà con cứ để cho nhà nước làm đê bao bảo vệ rừng, sau này đối với phần đất đó nhà nước giao lại cho người dân để sử dụng".

Sau khi làm đê bao bảo vệ rừng, đến nay, các hộ dân không được giao đất, giao rừng hoặc hợp tác đầu tư nên đòi lại đất cũ. Cụ thể, các hộ dân yêu cầu xin hợp đồng giao khoán đất hoặc hợp tác đầu tư; trả lại phần đất 300 m hậu (nằm trong đê bao Lâm ngư trường 30.4 bị cắt) hoặc kéo dài phần đất đủ 500 m.

Tuy nhiên, theo UBND H.U Minh, việc người dân xin hợp đồng giao khoán đất hoặc hợp tác đầu tư là chưa phù hợp với chủ trương của tỉnh, vì Công ty lâm nghiệp U Minh đang sắp xếp lại doanh nghiệp trình Chính phủ phê duyệt. Do đó, không có phương án giao đất, giao rừng hoặc hợp tác đầu tư được cấp thẩm quyền phê duyệt, không có cơ sở để giải quyết theo yêu cầu của người dân.

Còn việc trả lại phần đất 300 m hậu hoặc kéo dài phần đất đủ 500 m, UBND H.U Minh cho rằng chứng cứ của người dân cung cấp không có giá trị pháp lý để chứng minh trước thời điểm khoảng năm 1983 -1984 khi nhà nước khoanh đê bao bảo vệ rừng, có đất nông nghiệp của bà con nằm phía bên trong đất rừng.

Qua kết quả xác minh của cơ quan chức năng, thu thập tài liệu, chứng cứ thể hiện tại thời điểm khoảng năm 1983 -1984 nhà nước khoanh đê bao, không có cắt đất nông nghiệp của bà con và cũng không ảnh hưởng gì đến đất nông nghiệp của bà con. Việc bà con đòi lại đất không đúng thực tế và không phù hợp với quy định của pháp luật nên không có cơ sở để xem xét giải quyết.

Cũng theo báo cáo của UBND H.U Minh, cơ quan chức năng trả lời không còn đất để giao và cũng không có chủ trương giao khoán cho người dân. Do không được giao đất, các hộ dân ngang nhiên vào khu vực đất rừng của Công ty lâm nghiệp U Minh tại Tiểu khu 030 Liên Tiểu khu 30.4 để cất chòi, đào bới phần đất.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.