Cà Mau: Thu giữ 90 cuốn tài liệu chữa bệnh Covid-19 phản khoa học đưa vào khu cách ly

0 Thanh Niên Online

Công an tỉnh Cà Mau đã thu giữ 90 cuốn tài liệu có nội dung hướng dẫn cách chữa bệnh Covid-19 mà không cần khám hay điều trị theo y học, chỉ cần đọc dãy số.

Thời gian qua, trên địa bàn TP.Cà Mau (Cà Mau) xuất hiện tài liệu hướng dẫn cách chữa bệnh Covid-19 mà không cần khám hay điều trị theo y học, chỉ cần đọc dãy số. Thậm chí số tài liệu trên "lọt" vào khu cách ly tập trung ở TP.Cà Mau

Cà Mau: Thu giữ 90 cuốn tài liệu chữa bệnh Covid-19 phản khoa học đưa vào khu cách ly  - ảnh 1

Tài liệu chữa bệnh Covid-19 bằng cách đọc dãy số đã "lọt" vào khu cách ly tập trung

Công an cung cấp

Theo đó, tại một số khu cách ly tập trung trên địa bàn TP.Cà Mau xuất hiện tài liệu được in sao mang tên “Chia sẻ kinh nghiệm” trong đó hướng dẫn phương pháp trị bệnh tiểu đường, bệnh gout, bệnh Covid-19 … bằng cách chỉ cần đọc các dãy số trong thời gian từ vài chục phút đến vài giờ nhiều lần trong ngày. Việc này sẽ khỏi bệnh mà không cần phải khám hay uống thuốc theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Cà Mau: Thu giữ 90 cuốn tài liệu chữa bệnh Covid-19 phản khoa học đưa vào khu cách ly  - ảnh 2

Số tài liệu được Công an tỉnh Cà Mau thu giữ

công an cung cấp

Cụ thể, theo tài liệu này hướng dẫn, để điều trị bệnh Covid-19 thì đọc dãy số 1260026… liên tục từ 60-90 phút, ngày đọc vài lần đến khi nào hết bệnh thì thôi. Còn dãy số để đọc trị bệnh gout là 4000.820…

Nắm bắt vụ việc, Công an tỉnh Cà Mau đã kiểm tra, thu giữ trên 90 quyển tài liệu với nội dung trên; đồng thời phát hiện 2 phụ nữ cư ngụ tại TP.Cà Mau đã sao chép, phát tán số tài liệu trên.

Hai người này cho biết, khi phát hiện trên mạng xã hội có video clip chia sẻ bài viết chữa bệnh Covid-19 bằng phương pháp mới, nên in ra rồi nhờ người phát tán vào các khu cách ly tập trung. Sau khi được giải thích đó là phương pháp chữa bệnh phản khoa học, 2 người này cam kết sẽ không tái phạm.

Ngày 31.10: Cả nước 5.519 ca Covid-19, 1.998 ca khỏi | TP.HCM 1.041 ca

Theo Sở Y tế Cà Mau, phương pháp trị bệnh mà chỉ cần đọc các dãy số nhiều lần trong ngày không cần phải khám bệnh, điều trị là phản khoa học, mang tính mê tín, dị đoan. Người dân không được làm theo phương pháp này. Đồng thời, cũng khuyến cáo người dân cảnh giác, không làm theo tài liệu chữa bệnh Covid-19 và những bệnh khác không được khoa học kiểm chứng, ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bao giờ thôi 'treo' 2 dự án y tế trọng điểm ?

Bao giờ thôi 'treo' 2 dự án y tế trọng điểm ?

Không chỉ Bệnh viện đa khoa Sài Gòn, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM sau nhiều năm vẫn còn nằm trên giấy, chậm tiến độ mà Thanh Niên đã phản ánh, hiện vẫn còn một số dự án bệnh viện trọng điểm khác tại TP.HCM rơi vào tình cảnh tương tự.