Cà Mau: Thu hồi 9 quyết định kỷ luật, giải quyết khiếu nại của thanh tra viên

Gia Bách
Gia Bách
03/01/2022 18:55 GMT+7

Cà Mau giải quyết khiếu nại của 1 thanh tra viên, yêu cầu Thanh tra tỉnh Cà Mau thu hồi 9 quyết định kỷ luật, giải quyết khiếu nại, thực hiện lại quy trình xử lý kỷ luật.

Ngày 3.1, theo nguồn tin của PV Thanh Niên, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa có quyết định giải quyết khiếu nại của thanh tra viên Lê Đức Toàn, thuộc Thanh tra tỉnh Cà Mau.

Thu hồi quyết định kỷ luật và giải quyết khiếu nại

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu thanh tra tỉnh này thu hồi quyết định kỷ luật, quyết định giải quyết khiếu nại (9 quyết định - PV) và thực hiện lại quy trình xử lý kỷ luật đối với ông Lê Đức Toàn.

Trước đó, ông Lê Đức Toàn có khiếu nại gửi Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau. Sau khi xác minh, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau kết luận Quyết định số 84/QĐ-TT ngày 23.12.2020 của Chánh Thanh tra tỉnh kỷ luật ông Toàn bằng hình thức hạ bậc lương do có các hành vi vi phạm nhưng không nêu được cơ sở pháp lý chứng minh hành vi vi phạm của ông Toàn, là khiếu nại đúng một phần. Quyết định số 84/QĐ-TT không nêu cụ thể từng vi phạm của ông Toàn và căn cứ pháp lý áp dụng. Tuy nhiên, quá trình xử lý kỷ luật có nêu từng vi phạm cụ thể và căn cứ pháp lý áp dụng. Trong đó, về hành vi “báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh không trung thực”, khiếu nại của ông Toàn là đúng vì quá trình xem xét, xử lý kỷ luật không nêu căn cứ pháp lý áp dụng đối với hành vi vi phạm. Về hành vi “nhận đơn tố cáo của người khác gửi đến Chủ tịch UBND tỉnh" khiếu nại của ông Toàn là sai. Còn việc “tố cáo không đúng sự thật đối với thành viên đoàn thanh tra số 74” khiếu nại của ông Toàn là đúng.

Đối với nội dung ông Toàn khiếu nại, cho rằng Chánh Thanh tra tỉnh và Hội đồng kỷ luật theo Quyết định số 71/QĐ-TT ngày 9.11.2020 của Chánh Thanh tra tỉnh đã vi phạm quy định Nghị định số 112/2020/NĐ-CP ngày 18.9.2020 của Chính phủ, là khiếu nại sai. Nhưng quy trình xử lý kỷ luật, việc biểu quyết áp dụng hình thức kỷ luật của Hội đồng kỷ luật, việc ban hành quyết định kỷ luật công chức có nhiều sai sót phải ban hành một số quyết định thay thế nên cần thực hiện lại quy trình.

Triển khai quyết định kỷ luật Đảng sau triển khai quyết giải quyết khiếu nại 6 ngày

Ngày 23.11.2021, bà Huỳnh Kim Ngân, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Đảng ủy Dân chính Đảng tỉnh Cà Mau, ký quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng đối với ông Toàn.

Đến ngày 26.11.2021, ông Huỳnh Quốc Việt, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, ký quyết định giải quyết khiếu nại trên của ông Toàn. Nhưng ngày 2.12.2021, quyết định giải quyết khiếu nại của UBND tỉnh được triển khai. Còn quyết định cảnh cáo Đảng thì đến ngày 8.12.2021 mới được triển khai.

UBKT Đảng ủy Dân Chính Đảng cho rằng ông Lê Đức Toàn vi phạm hoạt động thanh tra, làm trái quy định trong công tác kiểm tra, thanh tra, thiếu trách nhiệm dẫn đến thực thi nhiệm vụ, công vụ không đúng quy trình, thủ tục, thời gian quy định, gây hậu quả cho cá nhân, tổ chức vi phạm về khiếu nại... Ông Toàn báo cáo không đúng sự thật với Chủ tịch UBND tỉnh nội dung, hoạt động của Đoàn thanh tra; quá trình kiểm điểm theo quy trình, ông Toàn không thừa nhận khuyết điểm, sai phạm, còn quanh co, không tự giác nhận khuyết điểm.

Chiều 3.1, PV Thanh Niên liên hệ qua điện thoại với bà Ngân để tìm hiểu khi triển khai quyết định kỷ luật ông Toàn thì đơn vị có nắm được UBND có kết luận giải quyết khiếu nại của ông Toàn đã triển khai trước đó không (bởi trong quyết định có chỉ đạo thu hồi quyết định kỷ luật của Thanh tra đối với ông Toàn). Tuy nhiên, bà Ngân đề nghị PV có giấy giới thiệu, nêu rõ nội dung cần làm việc đến cơ quan bà, khi đó lãnh đạo phân công, bà sẽ phát ngôn chính thức.

Như Thanh Niên thông tin, mới đây, Thanh tra tỉnh Cà Mau có quyết định thanh tra về việc thực hiện liên doanh, liên kết tại Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Cà Mau. Thời kỳ thanh tra từ ngày 1.1.2016 đến ngày 31.12.2020.

Trước đó, Thanh tra tỉnh Cà Mau tiến hành thanh tra về quản lý, sử dụng quỹ BHYT, mua sắm trang thiết bị và vật tư y tế, đấu thầu thuốc chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Cà Mau giai đoạn tháng 1.2014 - 9.2019 (Đoàn thanh tra số 74 của Thanh tra tỉnh Cà Mau)

Khi kết luận của thanh tra (Kết luận số 03/KL-TT, ngày 25.5.2020 ) thì có nhiều nội dung chưa kịp kết luận. Những nội dung này phần lớn đều nằm ở BVĐK Cà Mau, bao gồm 7 đề án liên doanh liên kết có dấu hiệu xác định giá trị máy móc vật tư y tế chưa đúng quy định; tự tổ chức đấu thầu dịch lọc thận mà không sử dụng kết quả đấu thầu tập trung của tỉnh; thực hiện công trình xây dựng để đặt máy CT. Đặc biệt ở phần giá thu dịch vụ sử dụng thiết bị y tế liên doanh liên kết cao hơn giá trần do Bộ Y tế quy định. Thanh tra tỉnh Cà Mau sẽ tiếp tục làm rõ những vấn đề nêu trên.

Sau khi Đoàn thanh tra số 74 có kết luận thì ông Lê Đức Toàn, thanh tra viên tham gia đoàn thanh tra, phản đối kết luận thanh tra và có văn bản báo cáo gửi Chủ tịch UBND tỉnh. Ông Toàn phản đối nhiều vấn đề, trong đó có vấn đề nâng khống giá trang thiết bị y tế trong 3 đề án xã hội hóa, máy lọc thận, máy CT Scanner từ năm 2014 - 2018.

Thanh tra viên này cho rằng BVĐK Cà Mau đã không thực hiện đúng Thông tư 15/2007/TT-BYT của Bộ Y tế trong việc xác định giá trị tài sản liên doanh liên kết. Căn cứ vào hồ sơ tiếp cận để thanh tra, vị thanh tra này xác định số máy lọc thận, máy CT Scanner... trong 3 đề án bị nâng khống hơn 7 tỉ đồng. Trong đó, năm 2014 nâng khống giá 1 máy chụp phim CT Scanner 2,3 tỉ đồng; năm 2016 nâng giá 20 máy lọc thận tổng cộng 3,2 tỉ đồng và năm 2017 nâng khống giá 10 máy lọc thận tổng cộng 1,6 tỉ đồng. Vấn đề thứ 2 là BVĐK tỉnh Cà Mau áp dụng mức thu viện phí, chi phí người bệnh trái quy định, khiến bệnh nhân “mất oan” 11,9 tỉ đồng từ 2014 đến nay.

Nội dung thanh tra viên báo cáo nữa là việc có dấu hiệu thông thầu, lợi ích nhóm trong quá trình đấu thầu dịch lọc thận. Trong năm 2017, nhiều tháng liền, BVĐK tỉnh Cà Mau bỏ ngoài sổ sách kế toán những khoản doanh thu từ hệ thống máy X-Quang, máy lọc thận, máy siêu âm...

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.