(iHay) Ra các chợ Đà Nẵng là thấy cá nục - thứ cá vừa tươi, ngon lại rất rẻ nên được nhiều chị nội trợ tìm mua. Cá nục nấu kiểu gì cũng ngon. Cá nục kho keo ăn với cơm trắng, cháo trắng; cá nục nấu canh chua thơm, cà; cá nục tẩm ướp rồi nướng than hồng...
Cá nục được ướp rất đơn giản rồi mang đi hấp
|
Nhưng có lẽ, với người Đà Nẵng, món ăn giữ được đầy đủ hương vị tươi ngon lẫn cái ngọt đặc trưng của cá nục nhất vẫn chính là món cá nục hấp cuốn bánh tráng, ăn kèm rau muống.
Cá nục mua về làm sạch rồi rửa. Giã chút ớt, tiêu, tỏi, bột ngọt, muối rồi ướp vào cá. Sau đó, cho vào dĩa hấp cách thủy. Hoặc dễ dàng hơn, gói trong giấy bạc rồi bỏ vào lò nướng hoặc bếp than nướng chừng 15 phút thì cá nục đã chín tới.
Khi hấp, cá nục tiết nước ra, cùng với gia vị, tạo nên một hỗn hợp lỏng rất hấp dẫn. Lấy hỗn hợp này, pha với chút nước mắm, chút đường, ớt, tỏi, chanh là trở thành món nước chấm tuyệt hảo.
Cùng lúc đó, bạn chuẩn bị một dĩa rau muống tươi ngon, sẵn sàng chờ cá chín dọn ra là có thể cuốn ăn ngay và luôn.
Trải một miếng bánh tráng, cho lên một vài cọng rau muống, rồi gắp miếng thịt cá nục hấp, cuộn lại, chấm vào chén nước chấm, cho vào miệng để cảm nhận vị ngọt thơm từ miếng cá nục tươi ngon, phối cùng với những cọng rau muống giòn thanh tao và nước chấm hoàn hảo...
Đơn giản, dân dã vậy thôi mà cá nục cuốn bánh tráng trở thành món ăn yêu thích của người dân Đà Nẵng tự bao giờ...
Rau muống tươi dong là một nguyên liệu phối với món cá nục hấp rất... hạp
|
Nước chấm là một trong những bí quyết làm cho món cá nục hấp thêm ngon
|
Một miếng bánh tráng, một vài cọng rau muống, miếng cá nục hấp...
|
Cuộn lại thật chắc tay
|
Chấm ngập vào chén nước mắm và thưởng thức
|
Giản dị thôi nhưng cá nục hấp luôn “hớp hồn” người Đà Nẵng
|
Bài, ảnh: Diệu Hiền
>> Ăn thử giá bể xào ở Hải Phòng
>> Làm mì ramen kèm bánh xếp Nhật
>> Ngon nức tiếng tương ớt xào Quảng Nam
>> 'Đặc sản' cháo vịt ở Lái Thiêu
>> Thanh nhã như chè hạt sen long nhãn xứ Huế
Bình luận (0)