|
Cá ồ nấu bún không cầu kỳ như những loại bún cá khác. Cá được làm rửa sạch, khứa dọc hai bên thân mình rồi đợi nồi nước sôi bùng, người chế biến dùng dao bén cắt cá ra từng khúc, bỏ trực tiếp từng khoanh cá vào nồi, không rửa lại, thì nồi nước sẽ ngon ngọt hơn. Có thể cho thêm cà chua chín, vài lát thơm để nồi nước có vị ngon ngót riêng. Lúc nước sôi bồng lên, dùng thìa vớt hết bọt nổi lên trên. Nước cá nấu ăn bún chỉ nêm muối, bột nêm và ít tiêu, ớt, như vậy mới còn nguyên mùi vị của cá ồ tươi. Nhớ là làm sao khéo tay giữ lửa ở độ vừa phải cho nồi nước trong veo.
Khi cá chín, thịt dọc những đường khứa sẽ nở bung, nước trong nồi sắc lại sẫm màu, đậm đà hơn. Nồi nước cá này ăn với cơm bánh gì cũng ngon nhưng dùng chung với bún là ngon nhất.
Bún tươi ăn với nước cá ồ còn phải đủ bộ như rau sống non tươi trộn với bắp chuối xắt nhỏ kèm giá đỗ và bên cạnh là một chén mắm giã ớt chín đỏ, đĩa chanh tươi xắt lát, nếu thích thì thêm cái bánh tráng nướng kèm cho thơm miệng. Vị béo của nước cá, cái dai thơm ngọt của thịt cá và vị tổng hợp của rau bún cùng những gia vị kèm sẽ cho một bữa ăn như ý, no bụng mà vẫn chưa thấy đã thèm...
Mỹ Tuyết
>> Cá ồ xẻ keo
>> Cá ồ đầu mùa
>> Hốt cả ổ
Bình luận (0)