Cá róc nướng

22/07/2022 20:35 GMT+7

Cá róc có thể nghe xa lạ với nhiều người nhưng lại quen thuộc với người dân miệt biển. Theo dân gian, ăn cá róc có tác dụng trừ đàm, bổ phế, bồi bổ sức khỏe cho người mới ốm dậy.

Nhiều người miệt biển nói vui đây là loài cá thời trang vì cá có vẻ ngoài rất đẹp mắt, mắt cá to tròn, trên thân có nhiều sọc màu vàng chạy dài từ mắt đến đuôi.

Cá róc thường được ngư dân đánh bắt bằng cách giăng câu. Thịt cá róc dày, ít xương, vị ngọt. Những món ăn chế biến từ cá róc luôn đem đến sự ngọt bùi và vị thơm đặc biệt, nhất là món cá róc nướng chấm muối ớt chanh.

Ngô Mã Thiên

Cá róc mua về bỏ ruột, rửa sạch, không cần đánh vảy, dùng dao cắt vây và khứa đều hai bên thân cá để khi ướp gia vị sẽ thấm đều từng thớ thịt. Dùng muối và chanh tươi xát lên thân cá rồi rửa sạch bằng nước lã cho cá bớt mùi. Đem cá phơi ngoài trời nắng to khoảng vài giờ, sau đó đem ướp chút muối ớt hoặc nước mắm ngon chừng mươi phút cho cá thấm gia vị rồi đem nướng trên bếp lửa than.

Cắt tàu lá chuối non lót trên vỉ rồi xếp cá lên trên nướng với lửa than hồng, vừa nướng vừa lật đi lật lại đảm bảo sao cho cá chín vàng hai bên. Trong quá trình nướng, có thể quết chút dầu ăn lên thân cá, vừa làm cho cá không dính vào lá chuối và vỉ nướng, vừa tạo màu cho cá. Khi cá róc nướng bắt đầu cháy sém, chuyển sang màu vàng tỏa mùi thơm phức thì nhẹ tay gắp cá ra đĩa thưởng thức.

Ăn kèm với cá róc nướng (ảnh) là các loại rau sống, dưa leo và đặc biệt phải có chén muối ớt chanh chuẩn vị gồm đường cùng muối hột và ớt hiểm xanh giã thật nhuyễn, sau đó hòa với nước cốt chanh. Hương vị thơm ngon, béo bùi và giòn tan của cá róc nướng kết hợp chén muối ớt chanh vừa chua cay mặn ngọt, cùng đĩa rau dưa làm cho món ăn thêm phần khoái khẩu và khó quên.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.