Cá sấu săn khủng long

03/03/2013 15:15 GMT+7

(TNO) Các nhà khoa học Mỹ vừa tìm được chứng cứ về sự tồn tại của một loài khủng long chuyên ăn thực vật, và là "món nhắm" ưa thích của các cá sấu tiền sử.

(TNO) Các nhà khoa học Mỹ vừa tìm được chứng cứ về sự tồn tại của một loài khủng long chuyên ăn thực vật, và là "món nhắm" ưa thích của các cá sấu tiền sử.

Chuyên gia Clint Boyd của Đại học Mỏ và Công nghệ South Dakota đã rút ra kết luận trên sau khi thu thập những mẩu xương hóa thạch nhỏ của loài khủng long này ở phía tây bang Utah.

Trong khi giám định những mảnh xương sọ dính răng, chuyên gia Mỹ phát hiện được một mẩu xương nối với một thứ gì đó trong giống như men răng, nhưng nó không phải là một phần của hộp sọ, mà là phía cuối xương đùi.

Khủng long làm mồi cho cá sấu
Không phải khủng long nào cũng hùng mạnh như loài bạo chúa - Ảnh: Natural History Museum

“Một khúc xương đùi, với răng cá sấu cắm phập vào và gẫy đôi”, theo Fox News dẫn lời chuyên gia Boyd. Từ đó, nhóm của ông bắt đầu xem xét lại toàn bộ những mẩu xương còn lại, và phát hiện họ đang nhìn vào dấu vết của một bữa ăn hoành tráng của cá sấu cổ đại.

Đội ngũ các nhà khoa học nhận ra rằng họ đang nắm chứng cứ về sự tồn tại của một loài bò sát cổ đại, gọi là crocodyliform, chuyên tấn công con mồi giống như cách cá sấu thời nay thường săn mồi.

Họ xác định rằng cái mà crocodyliform đang ăn là một loài khủng long nhỏ chuyên ăn thực vật. Những mẩu xương hóa thạch thuộc về một con khủng long sơ sinh với chiều dài chỉ từ 1 đến 2 m.

Theo nhận xét của chuyên gia Boyd, phát hiện mới cho thấy cần phải điều chỉnh lại hình ảnh thường được biết đến như là loài thống trị bề mặt Trái đất khi xưa của dòng họ khủng long.

Dựa trên dấu răng để lại ở các hóa thạch xương, các nhà cổ sinh vật học cho rằng cá sấu ăn thịt cũng không lớn hơn con mồi là bao.

Phi Yến

>> Khủng long có bề ngoài giống cá heo
>> Khủng long to nhất có não bé tí
>> Giọng ca “khủng long” Xuân Nghi tiết lộ sở thích
>> Buôn lậu xương khủng long
>> Phát hiện loài khủng long cổ xưa nhất?
>> Hẻm Núi lớn có từ thời khủng long

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.