Ca sĩ dùng đủ thứ "bùa" chuyên trị quên lời ca khúc

25/04/2013 12:20 GMT+7

(iHay) Không chỉ chép "bùa" vào tay như Thu Minh, nhiều ca sĩ còn có thêm những "chiêu" cao tay khác để cứu nguy những lúc quên lời.

(iHay) Không chỉ chép "bùa" vào tay như Thu Minh, nhiều ca sĩ còn có thêm những "chiêu" cao tay khác để cứu nguy những lúc quên lời.

>> Sợ quên lời, Thu Minh "chép bùa" vào tay

Từ kín đáo đến công khai

Trong làng giải trí, chuyện ca sĩ hát quên lời, sai lời như cơm bữa, ngay cả những giọng ca đình đám như Mỹ Linh, Hồng Nhung, Uyên Linh, Quang Dũng... cũng từng vài lần phải "chơi chiêu".

Những trường hợp này ngoài việc "trí nhớ kém" thì phần lớn là do lần đầu thể hiện ca khúc hay ít thời gian tập luyện.

Chính vì thế, để chữa cháy cho việc chưa thuộc lời của ca sĩ, không ít chương trình đã chủ động đặt màn hình chạy lời bài hát ngay bên dưới phía trước sân khấu, giốnhư một chương trình ca nhạc gần đây, kỷ niệm 10 năm ngày mất của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng áp dụng.

Với "chiêu thức" này, chỉ những khán giả ngồi gần hoặc để ý kĩ mới biết được, còn ca sĩ cũng biểu diễn tự tin và tự nhiên hơn.

 
Các ca sĩ trong chương trình kỷ niệm 10 năm ngày mất của Trịnh Công Sơn - Ảnh: Nguyên Trương

Tuy nhiên, cũng có những chương trình mà ca sĩ phải tự "chữa cháy" bằng cách mang giấy... ra hát ngay trên sân khấu.

Trong khi đó, ca sĩ Hồ Quỳnh Hương đã từng khéo léo ngụy trang bằng cách cầm tờ giấy một mặt in hình ảnh (hướng về phía khán giả), mặt còn lại in... lời bài hát trong chương trình Sắc màu Hồ Quỳnh Hương hồi năm 2011.

"Ăn gian" còn hơn sai lời?

Sau sự việc của Thu Minh, rất nhiều fan của cô đã bày tỏ sự ủng hộ cách làm của thần tượng mình và cho rằng đó là hành động "rất đáng yêu".

Nhiều ý kiến cũng tỏ ra đồng tình và thông cảm với các ca sĩ. Vì thời gian luyện tập ngắn, vì lời ca khúc rối rắm, dài lê thê hay vì lí do sức khỏe, ca sĩ mới phải dùng đến những chiêu trò để nhắc lời.

"Thà làm vậy còn hơn là lên sân khấu hát nhép hoặc hát sai lời, phá hỏng bài hát. Tôi nhớ không lầm thì nhạc sĩ Hoàng Hiệp từng tức tối bỏ ra về khi Mỹ Linh hát sai lời bài hát Nhớ về Hà Nội của ông", nickname Hoàng Mai chia sẻ trên Facebook.


Thu Minh với chiêu chép lời vào tay - Ảnh: Độc Lập

Tuy nhiên, không ít ý kiến lại cho rằng các chương trình bao giờ cũng đặt hàng ca sĩ trước vài tuần. Ngoài ra, ca sĩ còn được mời đến chạy thử chương trình, tổng duyệt trước khi lên sân khấu. Với ngần ấy thời gian, lẽ nào ca sĩ vẫn chưa thuộc lời và ban tổ chức tại sao không can thiệp vào vấn đề này?

Tài khoản Facebook Hương Giang bình luận: "Việc ca sĩ chưa thuộc lời là một sự xúc phạm đối với khán giả. Nếu có sự nghiêm túc với nghề và tôn trọng khán giả thì không vì lí do gì mà không thuộc lời ca khúc trước khi lên sân khấu. Như vậy thì thà đừng có lên...."

Thu Minh học chiêu "chép bùa" của thí sinh American Idol?

Trước việc Thu Minh chép hai câu trong bài One night only lên tay trong đêm Gala chung kết Vietnam's Got Talent, nhiều người đã nhanh chóng liên tưởng đến trường hợp của thí sinh Haley Davis trong tập 9 của American Idol 2013 vừa phát sóng hồi tháng 2. Cô gái Haley Davis đã viết lời bài hát ra đầy bàn tay và cánh tay để tránh quên lời.

Rõ ràng hành động của Thu Minh khá giống với Haley Davis. Chỉ có điều Thu Minh chỉ chép 2 câu còn Haley chép gần như toàn bộ lời bài hát.


Haley Davis đã viết lời bài hát ra đầy bàn tay và cánh tay để tránh quên lời - Ảnh từ clip

Ngát Ngọc

>> Sợ quên lời, Thu Minh "chép bùa" vào tay
>> Thu Minh chính thức rời bỏ "ghế nóng" The Voice
>> Chết cười với điệu bộ "khó đỡ" của giám khảo American Idol
>> Hàng trăm fan ra sân bay đón Á quân American Idol 2009
>> Á quân American Idol Adam Lambert sẽ đến Việt Nam?

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.