Ca sĩ Rihanna vừa trở thành anh hùng dân tộc của đảo quốc này

0 Thanh Niên Online

Ngày 30.11, nữ ca sĩ Rihanna đã được quê hương cô, Barbados, trao tặng danh hiệu anh hùng dân tộc.

Thủ tướng Barbados Mia Mottley phát biểu: "Mong bạn tiếp tục tỏa sáng như một viên kim cương và mang lại danh dự cho đất nước bằng những tác phẩm và hành động của bạn".

Lễ trao danh hiệu cho nữ ca sĩ nổi tiếng thế giới này nằm trong chương trình lễ lớn toàn quốc đánh dấu một sự chuyển mình quan trọng của đảo quốc.

Ca sĩ Rihanna vừa trở thành anh hùng dân tộc của đảo quốc này - ảnh 1

Ca sĩ Rihanna trong buổi lễ kỷ niệm của Barbados

reuters

Barbados hôm 30.11 chính thức không còn công nhận Nữ hoàng Anh Elizabeth II là nguyên thủ. Nhà nước cộng hòa mới nhất thế giới ra đời sau 55 năm kể từ khi Barbados tuyên bố độc lập, và gần 400 năm kể từ khi con tàu đầu tiên của Anh đến hòn đảo Caribe.

Phát biểu tại buổi lễ, Thái tử Charles cho biết: "Việc thành lập nước cộng hòa mang đến một khởi đầu mới nhưng nó cũng là một cột mốc trên chiều dài lịch sử. Một cột mốc quan trọng trên chặng đường mà các bạn không chỉ đã đi qua, mà còn chính tay xây dựng nên từ những ngày đen tối nhất trong quá khứ của chúng ta, trong sự tàn bạo khủng khiếp của chế độ nô lệ vẫn mãi là vết nhơ trong lịch sử của chúng ta".

Ca sĩ Rihanna vừa trở thành anh hùng dân tộc của đảo quốc này - ảnh 2

Pháo hoa đánh dấu cột mốc quan trọng của Barbados

reuters

Barbados đã tiếp nhận 600.000 người châu Phi bị bắt làm nô lệ từ năm 1627 đến năm 1833. Những người này được đưa vào làm việc trong các đồn điền đường, làm giàu cho các ông chủ Anh.

Anh coi đây là tội lỗi trong quá khứ và một số người dân Barbados đang kêu gọi Anh bồi thường.

Barbados sẽ vẫn là một nước cộng hòa trong Khối thịnh vượng chung, một nhóm gồm 54 quốc gia trên khắp châu Phi, châu Á, châu Mỹ và châu Âu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm