Các địa phương không được ngăn sông cấm chợ

0 Thanh Niên

Tiếp xúc cử tri, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng quan điểm “pháo đài” chống dịch là nhằm phát huy vai trò cơ sở, các địa phương không được áp đặt quy định riêng, ngăn sông cấm chợ.

“Pháo đài” không có nghĩa là biệt lập

Ngày 11.10, Tổ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị số 10 (thuộc Đoàn ĐBQH TP.HCM) gồm Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ và thiếu tướng Phan Văn Xựng, Chính ủy Bộ Tư lệnh TP.HCM đã tiếp xúc cử tri H.Củ Chi và H.Hóc Môn trước kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.

Các địa phương không được ngăn sông cấm chợ - ảnh 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trò chuyện với cử tri H.Củ Chi

Nguyên Vũ

Trao đổi với cử tri, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, nước ta đã thay đổi chiến lược từ Zero Covid-19 (không có Covid-19) sang thích ứng an toàn với dịch Covid-19. Tuy nhiên, nhiều địa phương vẫn còn cứng nhắc trong vận dụng quy định phòng, chống dịch gây bức xúc dư luận, trong đó có tình trạng “ngăn sông cấm chợ”. Chủ tịch nước cho rằng, quan điểm “mỗi phường, xã là một pháo đài chống dịch” là nhằm khẳng định vai trò, vị trí quan trọng của đội ngũ cán bộ cơ sở chứ không có nghĩa là biệt lập, không được đưa ra những quy định riêng biệt, trái với chỉ đạo của T.Ư dẫn đến “ngăn sông cấm chợ”, cản trở các hoạt động lưu thông hàng hóa, dịch vụ. “Nếu mỗi nơi làm một kiểu thì gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp, ách tắc lưu thông, đứt gãy chuỗi cung ứng”, Chủ tịch nước lưu ý.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: “Phải hiểu đúng về pháo đài chống dịch"

Nếu mỗi nơi làm một kiểu thì gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp, ách tắc lưu thông, đứt gãy chuỗi cung ứng

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Trước kiến nghị của cử tri về việc tiêm vắc xin cho trẻ em, Chủ tịch nước khẳng định, vấn đề an toàn cho trẻ em đến trường được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm. Hiện Bộ Y tế đã có khuyến cáo tiêm

vắc xin cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi. Trong chuyến công tác của Chủ tịch nước vừa qua, Việt Nam đã đàm phán với Cuba mua 10 triệu liều vắc xin Covid-19, trong đó có 5 triệu liều cho trẻ em. Bên cạnh đó, Hãng Pfizer cũng cam kết cung ứng 20 triệu liều cho trẻ em. Nếu lượng vắc xin trên về sớm thì cuối tháng 10.2021 có thể tiêm cho trẻ em để các cháu an toàn trước khi đến trường, hạn chế được việc phải học trực tuyến. “Chúng tôi xin nhấn mạnh, Nhà nước, TP.HCM và Đoàn ĐBQH TP.HCM sẽ làm hết sức mình để có vắc xin tiêm cho trẻ em trong quý 4/2021”, Chủ tịch nước trao đổi với cử tri H.Hóc Môn.

Người dân về quê qua tỉnh nào thì tỉnh đó phải chăm sóc

Hiện TP.HCM có tỷ lệ tiêm chủng cao, Chủ tịch nước đề nghị bắt tay ngay vào thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch vừa thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, không để rơi vào khủng hoảng sâu về kinh tế, việc làm. Nếu người dân có nguyện vọng về quê, khi lưu thông qua tỉnh, thành nào thì địa phương đó phải có trách nhiệm chăm sóc chu đáo, đảm bảo việc di chuyển an toàn.

Chuẩn bị 1 triệu căn nhà cho người thu nhập thấp

Chiều 11.10, Tổ ĐBQH số 9 gồm Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi, Chủ tịch Hội LHPN TP.HCM Nguyễn Trần Phượng Trân và Phó chánh án TAND tối cao Dương Văn Thăng đã tiếp xúc cử tri 4 quận, huyện gồm: 4, 7, Nhà Bè và Cần Giờ.

Ông Phan Văn Mãi cho biết, đại dịch Covid-19 vừa qua đã bộc lộ những mặt mạnh, tốt đẹp và cả bất cập của thành phố, trong đó an sinh là vấn đề bộc lộ rõ nhất. “Sau dịch, chúng ta phải bình tâm, nhìn lại và tính toán lại cơ cấu nền kinh tế, bố trí dân cư và chính sách cho người nhập cư”, ông Mãi nói. Để chăm lo nơi ở cho lực lượng lao động, sắp tới TP.HCM sẽ tính toán nhà ở cho công nhân, cho người thu nhập thấp, có thể là 1 triệu căn nhà giá rẻ cho người thu nhập thấp, với giá thấp nhất có thể để người thu nhập thấp tiếp cận được.

Phan Thương

Công tác an dân được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhiều lần nhấn mạnh và đề nghị chính quyền địa phương tập trung rà soát kỹ, để không người dân nào phải đứt bữa, kịp thời quan tâm đến các gia đình chính sách, người có công, người già neo đơn. Đối với lực lượng tuyến đầu chống dịch như đội ngũ y tế, công an, bộ đội, tình nguyện viên cần được tôn vinh, khen thưởng với những hình thức phù hợp, kịp thời. Đồng tình với phản ánh của cử tri về cơ sở y tế cấp xã phường, huyện đã bộc lộ nhiều hạn chế trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, Chủ tịch nước đề nghị TP.HCM lưu ý, có giải pháp củng cố hệ thống y tế, đặc biệt là y tế dự phòng.

Dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác tặng H.Hóc Môn và H.Củ Chi mỗi huyện 500 túi thuốc điều trị F0, 1.000 hộp yến chưng, 5.000 phần nước cốt dinh dưỡng, 9.000 kính chống giọt bắn... với tổng kinh phí 3,5 tỉ đồng.

Cùng dự buổi tiếp xúc cử tri với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, bày tỏ sự trân trọng, ghi nhận, cảm ơn những cố gắng không mệt mỏi của cán bộ Đoàn cơ sở, thanh niên, tình nguyện viên với tinh thần xung kích trong khó khăn, gian khổ trong công tác phòng chống dịch thời gian qua.

Covid-19 sáng 12.10: Cả nước 843.281 ca nhiễm, 784.748 ca khỏi | Sắp phân bổ 35 triệu liều vắc xin

Biểu dương, khen thưởng những cống hiến của thanh niên

Các địa phương không được ngăn sông cấm chợ - ảnh 2

Anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn phát biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri H.Củ Chi

Sỹ Đông

Hằng ngày, Ban Bí thư T.Ư Đoàn đều gửi báo cáo đến Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch; trong đó nêu nhiều mô hình mới, cách làm hay của Đoàn, Hội cơ sở đang tham gia phòng chống dịch. Anh Tuấn cho biết Chủ tịch nước, Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch, lãnh đạo các tỉnh, thành đánh giá cao sự tham gia, hưởng ứng tích cực của thanh niên. T.Ư Đoàn đã chỉ đạo các tỉnh Đoàn, thành Đoàn và tổ chức Đoàn cơ sở khen thưởng đột xuất cho cán bộ, tình nguyện viên có nhiều thành tích nổi bật. Đến nay, T.Ư Đoàn đã khen thưởng hơn 1.000 tổ chức, cơ sở Đoàn và đoàn viên; đề xuất tặng huân chương lao động, bằng khen.

Trước băn khoăn lo thiếu cán bộ chuyên trách Đoàn cấp huyện, anh Tuấn gợi mở về việc huy động tình nguyện viên và cộng tác viên như học sinh lớp 12, sinh viên… cùng tham gia chứ không phải chỉ suy nghĩ đến việc sinh ra bộ máy và con người. Để giải quyết bài toán về nhân sự, T.Ư Đoàn khuyến khích áp dụng mô hình phó bí thư Đoàn kiêm nhiệm cấp huyện, cấp xã đang được triển khai ở một số đơn vị.

Sỹ Đông

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm