Thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ:

Các địa phương phải tạo điều kiện cho hoạt động sản xuất kinh doanh

0 Thanh Niên

Bộ Y tế đã có hướng dẫn chi tiết về các quy định phòng chống dịch, đảm bảo vừa mở cửa phát triển kinh tế vừa đảm bảo an toàn, sức khỏe của người dân.

Sáng 29.10, Bộ Thông tin - Truyền thông phối hợp cùng Bộ Y tế tổ chức hội thảo tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 128/NĐ-CP của Chính phủ ban hành quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” và Quyết định số 4800 của Bộ Y tế ban hành hướng dẫn tạm thời Nghị quyết 128.

TP.HCM: Không phải quán ăn nào ở TP.Thủ Đức và Q.7 cũng được phục vụ rượu, bia

Bà Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế), nhấn mạnh Bộ Y tế đã có hướng dẫn chi tiết về các quy định phòng chống dịch, đảm bảo vừa mở cửa phát triển kinh tế vừa đảm bảo an toàn, sức khỏe của người dân. Các địa phương phải áp dụng thống nhất theo Nghị quyết 128 và thực hiện theo quy định, hướng dẫn hiện hành của các bộ ngành. Trong trường hợp các quy định nào chưa phù hợp thì đề xuất để sửa đổi. Các địa phương chủ động, sáng tạo trong kiểm soát tình hình dịch bệnh nhưng không được trái với quy định của T.Ư. Không để tình trạng cục bộ, cát cứ trong ban hành thực hiện các giải pháp trên mức cần thiết để tạo điều kiện khôi phục sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội, đưa đời sống sinh hoạt của nhân dân dần trở lại bình thường mới.

Chẳng hạn, Bộ Y tế đã yêu cầu các tỉnh, thành chỉ thực hiện xét nghiệm đối với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa); các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3. Các tỉnh, thành phải chủ động xét nghiệm mà không bắt buộc người dân trình giấy xét nghiệm trong việc đi lại. Các cơ sở sản xuất kinh doanh được hoạt động ở tất cả cấp độ, nếu chỗ nào có ca F0 thì chỉ phong tỏa 1 xưởng mà không phải dừng cả công ty...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Áp niên hạn sử dụng căn hộ chung cư?

Áp niên hạn sử dụng căn hộ chung cư?

Trong đề cương luật Nhà ở (sửa đổi), cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư sẽ có thời hạn từ 50 - 70 năm thay vì thời hạn lâu dài như hiện nay là 1 trong 2 phương án được Bộ Xây dựng đề xuất đang gây nhiều tranh cãi.