Các mẹo chụp ảnh đẹp trên LG G4

18/06/2015 07:30 GMT+7

(TNO) Một trong những điểm nổi bật của chiếc LG G4 vừa được tung ra thị trường chính là camera tích hợp trên máy hỗ trợ nhiều tính năng cao cấp như ổn định hình ảnh quang học, cảm biến quang phổ màu và tự động lấy nét bằng tia laser, chụp ảnh RAW... Vậy làm thế nào để khai thác camera này cho thật hiệu quả?

(TNO) Một trong những điểm nổi bật của chiếc LG G4 vừa được tung ra thị trường chính là camera tích hợp trên máy hỗ trợ nhiều tính năng cao cấp như ổn định hình ảnh quang học, cảm biến quang phổ màu và tự động lấy nét bằng tia laser, chụp ảnh RAW... Vậy làm thế nào để khai thác camera này cho thật hiệu quả?

LG G4 là một trong những smartphone có camera tốt nhất hiện nay
Với những mẹo cung cấp dưới đây, bạn sẽ không phải thất vọng khi đã cầm trên tay chiếc smartphone mới nhất của LG.

Không cần quá cao siêu

Không giống như một số máy ảnh smartphone khác, không có thủ thuật phức tạp liên quan đến việc chụp một ảnh đẹp với máy ảnh chính của G4, bởi phần cứng và phần mềm nói chung trên máy đã thực hiện công việc đó cho bạn. Vì vậy, bạn đừng nghĩ mọi thứ quá cao siêu, bởi hầu hết những gì mà bạn cần làm là khởi động ứng dụng camera và thực hiện thao tác chụp ảnh. Tuy nhiên, vẫn còn một vài điều mà bạn cần xem xét khi chụp ảnh bằng camera trên G4.

1. Theo mặc định, ứng dụng camera trên G4 được thiết lập cho phép bạn có thể chạm vào màn hình để tiến hành chụp ảnh. Bạn nên sử dụng chế độ chụp tự động, mặc dù nó cung cấp cho bạn một vài thiết lập khác để khám phá.

2. Xem các chỉ số AF màu xanh xuất hiện khi điện thoại đã lấy nét, bởi đó là nơi cung cấp cho bạn biết chính xác những điều cần tập trung vào máy ảnh.

3. Chạm vào màn hình để lấy nét và điều chỉnh độ phơi sáng dựa trên những gì mà bạn đã chọn. Để chuyển về chế độ lấy nét tự động và tự động phơi sáng, chỉ cần di chuyển máy ảnh cho đến khi nó khóa một đối tượng trong khung lấy nét.
Ở chế độ cơ bản, LG G4 đủ tốt để bạn trở thành một tay săn ảnh nghiệp dư
4. Nếu đang sử dụng một thẻ microSD, bạn hãy chắc chắn thiết lập nó làm nơi lưu trữ hình ảnh để tránh làm tắc nghẽn không gian lưu trữ bộ nhớ trong của điện thoại. Trong chế độ chụp tự động, hãy nhấp vào biểu tượng bánh răng và đánh dấu kiểm vào các biểu tượng ngay bên cạnh nó. Một mũi tên chỉ vào một chiếc điện thoại có nghĩa hình ảnh sẽ được lưu vào bộ nhớ điện thoại, còn nếu mũi tên chỉ vào khe cắm thẻ SD có nghĩa là bạn đang thiết lập để nó lưu trữ vào bộ nhớ ngoài của máy.

5. Hãy chụp nhiều hơn một hình ảnh, bởi không gian lưu trữ trên máy là khá thoải mái, đặc biệt nếu bạn sử dụng thẻ microSD. Không chỉ có vậy, tốc độ chụp của máy ảnh trên G4 là rất nhanh, do đó bạn không có lý nào lại bỏ qua điều này. Dĩ nhiên bạn sẽ phải mất thêm một lúc để camera lấy nét cảnh.

Các thiết lập được khuyến cáo

Nếu bạn không có ý định đi sâu vào các thiết lập, các thiết lập mặc định của G4 là đủ tốt. Nhưng có một vài thiết lập khi làm việc ở chế độ tự động có giá trị mà bạn có thể xem xét như một vài khuyến cáo dưới đây.
G4 cung cấp khá nhiều tùy chọn giúp chụp ảnh đẹp trên máy
1. Bật lựa chọn Guidelines trong menu Settings, giúp khung ảnh của bạn được áp dụng theo quy tắc rule of thirds (chia làm 9 khung nhỏ 3x3) để cải thiện việc bố trí các thành phần.

2. Kiểm tra các thiết lập độ phân giải và tỷ lệ. Camera của G4 sử dụng cảm biến có tỷ lệ 16:9, nên tùy chọn thiết lập chụp ở tỷ lệ 16:9 sẽ cho phép nó tiếp nhận thêm nhiều chi tiết. Ngoài ra, bạn cũng có thể thiết lập các tỷ lệ chụp hình 4:3 hoặc 1:1 để tối ưu cho những nội dung nào đó, chẳng hạn chia sẻ lên Instagram.

3. Giống như phiên bản tiền nhiệm của nó, G4 có thể quay phim Ultra HD 4K, mặc dù nó chỉ cho phép quay đoạn phim dài tối đa 5 phút. Chế độ quay phim 4K được tắt theo mặc định, thay vào đó là 1.080 p.

4. Chế độ chụp ảnh Auto HDR là khá tốt, vì vậy hãy sử dụng nó để phát hiện ra những cảnh đòi hỏi phải chụp ảnh HDR, có nghĩa là sự kết hợp giữa ba bức hình chụp ở thiết lập sáng, tối và bình thường lại với nhau.

5. Bạn có thể sử dụng phím tắt để nhanh chóng khởi động ứng dụng camera, đó là nhấp đúp vào phím giảm âm lượng khi điện thoại tắt.

Sử dụng chế độ cận cảnh

Ống kính f/1.8 trên G4 của LG làm cho nó trở thành sản phẩm lý tưởng để chụp ảnh cận cảnh với nền mờ. Mặc dù không có chế độ cận cảnh chuyên dụng trong ứng dụng camera, nhưng hai chế độ auto và manual đều có khả năng chụp ảnh cận cảnh ấn tượng.

Tính năng tự động lấy nét bằng laser trên G4 sẽ là công cụ tốt cho việc chọn các đối tượng khi chụp ảnh macro hơn là sử dụng chạm để lấy nét, do đó bạn nên kiên nhẫn khi tập trung vào cận cảnh đối tượng.
Khả năng chụp ảnh cận cảnh của G4 được đánh giá cao nhờ ống kính f/1.8
Nếu vẫn gặp khó khăn khi chọn ra một vị trí rất gần đối tượng, bạn có thể chuyển sang chế độ manual và thiết lập thanh trượt lấy nét đến mức thấp nhất. Từ đó, bạn chỉ cần điều chỉnh vị trí của máy ảnh đến chủ đề và thực hiện lấy nét.

Cuối cùng, chụp ảnh cận cảnh ngoài trời, đặc biệt với cảnh quan trong nền, có thể dẫn đến nền trở nên quá sáng. Đừng quên rằng bạn có thể thiết lập HDR sang trạng thái “on” thay vì “auto” để nắm bắt độ tương phản trong nền. Ngoài ra, chụp ảnh ở chế độ RAW có thể cho phép bạn điều chỉnh hình ảnh sau đó.

Thử nghiệm với chế độ manual

Để sử dụng chế độ manual trên LG G4, bạn truy cập vào menu chính của camera (ba chấm). Bạn đừng nghĩ manual trên G4 là quá phức tạp, bởi thực sự nó rất đơn giản. Hàng biểu tượng dọc theo phía trên cung cấp cho bạn các thông tin về thuộc tính khác nhau mà bạn có thể thay đổi. Ở góc trên bên trái, bạn sẽ thấy một biểu đồ về đồ họa của ánh sáng cho hình ảnh.

1. Cân bằng trắng (WB): bạn có thể để thiết lập này ở chế độ tự động, bởi cảm biến quang phổ màu của máy thường sẽ làm công việc rất tuyệt vời để cân bằng trắng thích hợp cho tất cả các cảnh. Nếu bạn muốn tinh chỉnh giá trị này đến lựa chọn của riêng mình, bạn sẽ thấy giá trị đo xuất hiện trên màn hình.

2. Lấy nét bằng tay (MF): cho phép bạn chọn chính xác các tiêu điểm của cảnh bằng cách sử dụng một thanh trượt trên màn hình, rất hữu ích nếu muốn tính năng tự động lấy nét của G4 tập trung vào một điểm cụ thể mà không cần phải sử dụng thao tác chạm để lấy nét.
Người dùng có thể khai thác rất nhiều thiết lập chụp ảnh khi ở chế độ manual
3. Giá trị phơi sáng (EV): cho phép bạn thay đổi giá trị từ -2.0 đến 2.0, trong đó 0 là giá trị mặc định.

4. ISO: sẽ áp đặt mức độ nhạy sáng cho camera khi chụp ảnh, trong khi tốc độ màn trập (S) sẽ điều khiển thời gian mở màn trập trong bao lâu. Khi bạn thay đổi một trong những thiết lập này, nút khóa phơi sáng AE-L sẽ sáng lên, cho thấy bạn đang kiểm soát bằng cả hai tay. Giá trị ISO thấp hơn cung cấp cho bạn hình ảnh rõ hơn, nghĩa là ít bị nhiễu, nhưng ISO cao hơn sẽ làm sáng hình ảnh, có nghĩa màn trập cần phải mở được lâu hơn. Tốc độ mở màn trập lâu hơn làm tăng khả năng chuyển động mờ, làm xấu hình ảnh. Vì vậy, bạn sẽ muốn cân bằng tất cả các biến này.

5. Và cuối cùng là toggle AE-L, cho phép bạn dễ dàng chuyển đổi các thiết lập ISO và tốc độ màn trập trở lại mức tự động.

Cách tốt nhất đó là bạn thử qua các thiết lập khác nhau và xem thứ nào tốt nhất cho mình. Có rất nhiều thứ khác ảnh hưởng đến chất lượng ảnh, chẳng hạn nếu muốn một bức ảnh có nhiều ánh sáng thì cần phải có thời gian phơi sáng dài hơn, lúc đó tốt nhất bạn cần đến sự hỗ trợ của một chân máy.

Tốt nhất bạn nên sử dụng chế độ auto của G4, bởi manual là chế độ quá mức cần thiết cho hầu hết người dùng. Nhưng nó cũng cung cấp một khả năng độc đáo mà bạn sẽ không nhìn thấy trên hầu hết các máy ảnh smartphone, đó là chụp ảnh RAW. Với RAW, bạn có thể lưu ảnh dưới định dạng DNG (digital negative), sau đó bạn có thể xử lý bằng cách sử dụng phần mềm xử lý ảnh chuyên nghiệp trên máy tính của mình. RAW ghi nhiều thông tin hơn là một ảnh JPEG đơn giản, tạo ra sự linh hoạt hơn khi nói đến việc chụp ảnh.

Chế tác bức ảnh

Bạn cần biết rằng, chụp ảnh chỉ là sự khởi đầu cho việc có một bức ảnh đẹp, bởi sau đó bạn nên chế tác nó để tạo ra một bức ảnh tốt nhất. Nếu chụp ở chế độ RAW, bạn có thể đưa ảnh đến máy tính, sau đó sử dụng một ứng dụng xử lý ảnh chuyên nghiệp, chẳng hạn như Adobe Lightroom để làm điều này, từ đó bạn có thể tinh chỉnh các nội dung bên trong theo cảm nhận của mình.
Sử dụng công cụ chỉnh sửa sẽ giúp tấm hình của bạn thêm phần hoàn thiện hơn
Khi nói đến khả năng xử lý ảnh JPEG, Android cũng cung cấp cho bạn một số tùy chọn sáng giá. Ứng dụng chỉnh sửa ảnh mà bạn nên tham khảo là Google Snapseed, cho phép bạn điều chỉnh tất cả mọi thứ như đưa các chi tiết ra, làm sáng một bức ảnh thiếu sáng… Một lựa chọn khác là Autodesk Pixlr, cung cấp cho bạn các chức năng tương tự. Các ứng dụng này được cung cấp trên chợ ứng dụng Google Play.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.