Các nhà đầu tư tiền điện tử mất gần 16.000 tỉ đồng trong 3 tháng

0 Thanh Niên Online

Chỉ trong quý đầu tiên của năm 2022, tin tặc đã đánh cắp số tài sản trị giá gần 700 triệu USD (khoảng 15.865 tỉ đồng) từ các nền tảng tiền điện tử.

Theo phát hiện gần đây bởi Atlas VPN, trong suốt giai đoạn nêu trên, tin tặc đã kiếm được 682 triệu USD trong 72 sự kiện tấn công, với hơn một nửa số thiệt hại được cho là do các vụ tấn công trên hệ sinh thái Solana (SOL) và Binance Smart Chain (BSC).

Trong bốn vụ tấn công lớn trên thế giới được thống kê, Solana thiệt hại 397 triệu USD. Mất mát lớn nhất là sự kiện nhằm vào Wormhole, cầu nối giao tiếp giữa Solana và các mạng tài chính phi tập trung (DeFi) khác, nền tảng này đã mất khoảng 334 triệu USD. Trong khi đó, Binance Smart Chain là đối tượng bị nhắm mục tiêu nhiều nhất tới 12 lần, với tổng giá trị tiền điện tử bị tin tặc đánh cắp là 99 triệu USD.

Các nhà đầu tư tiền điện tử mất gần 16.000 tỉ đồng trong 3 tháng - ảnh 1
Tiền điện ngày càng thu hút sự chú ý từ tội phạm mạng, khi thị trường này liên tục phát triển

Reuters

Các sàn giao dịch tiền điện tử đã mất 42 triệu USD giá trị tài sản trong ba cuộc tấn công. Người dùng nền tảng Ethereum bị đánh cắp gần 25 triệu USD trong 16 sự kiện ở quý 1/2022.

Tin tặc chú ý đặc biệt vào NFT

Các mã thông báo không thể thay thế (NFT) được chứng minh là một trong những mục tiêu hấp dẫn nhất đối với tin tặc, chiếm gần 49 triệu USD giá trị tài sản bị đánh cắp trong 20 cuộc tấn công. Loại hoạt động gian lận đặc biệt phổ biến trong danh mục này là rút thảm (rug pull), thuật ngữ chỉ về trò lừa đảo trong thế giới tiền số, khi những kẻ lừa đảo khởi chạy các dự án NFT sau đó biến mất với tài sản giá trị hàng triệu USD từ nhà đầu tư.

Các nhà đầu tư tiền điện tử mất gần 16.000 tỉ đồng trong 3 tháng - ảnh 2

Biểu đồ mô tả giá trị tiền điện tử bị mất vào tay tin tặc trong quý 1/2022

Atlas VNP

Nhu cầu nhận thức về bảo mật tăng lên

Khi các vụ tấn công tiền điện tử xuất hiện ngày càng nhiều, cũng là lúc nhu cầu của người dùng về nhận thức bảo mật tăng lên. Theo báo cáo từ Atlas VPN, số vụ vi phạm và lừa đảo liên quan đến blockchain trong quý đầu tiên của năm 2022 cũng là mức cao nhất mọi thời đại của ngành, tăng 118% so với cùng kỳ năm 2021.

Tình trạng gia tăng các vụ tấn công xảy ra vào thời điểm vốn hóa của toàn bộ thị trường tiền điện tử, cũng như số lượng tài sản kỹ thuật số và sàn giao dịch tiền điện tử mới xuất hiện trong không gian này, đang tăng lên. Thị trường tiền điện tử gần đây đã lấy lại mốc 2.000 tỉ USD, khi những loại tiền điện tử lớn như Bitcoin và Ethereum tiếp tục cho thấy sự tăng trưởng ổn định.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Anonymous tuyên chiến Do Kwon

Anonymous tuyên chiến Do Kwon

Nhóm tin tặc nổi tiếng Anonymous mới đây lên tiếng cảnh báo Do Kwon - đồng sáng lập Terraform Labs (TFL) và khẳng định sẽ khiến Kwon chịu trách nhiệm trước pháp luật.