Các nhà khoa học tiết lộ bí mật của bệnh động kinh

Thiên Lan
Thiên Lan
01/01/2019 08:10 GMT+7

Các nhà khoa học Nga đã phát hiện các cơn động kinh là do lỗi trong các thụ thể chịu trách nhiệm truyền các tín hiệu nhanh nhất trong não, theo Archy Worldys.

Thông thường, quá trình này trong não có liên quan đến trí nhớ và học tập, nhưng trong điều kiện bệnh lý, nó dẫn đến sự gia tăng tính dễ bị kích thích trong khoảng thời gian hàng chục phút.
Vì điều này, nguy cơ xuất hiện co giật tăng lên, có thể dẫn đến bệnh lý tâm thần, bác sĩ Anton Chizhov từ Viện Sinh lý học và Sinh hóa học của Viện Hàn lâm Khoa học Nga giải thích.
Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, hiện có khoảng 50 triệu người trên thế giới mắc phải các dạng động kinh khác nhau. Khoảng 40% trường hợp này không thể điều trị được, và khoảng một nửa số bệnh động kinh luôn bị tác dụng phụ khi dùng thuốc, theo Archy Worldys.
Động kinh và tất cả các triệu chứng liên quan xuất phát từ việc các tế bào thần kinh đột ngột bắt đầu đồng bộ hóa các xung động của chúng, đồng thời "bật" và "tắt" cùng một lúc.
Hiện các nhà khoa học vẫn chưa biết và vẫn chưa thể có phương pháp trị dứt được bệnh động kinh.
Theo dịch vụ báo chí của Quỹ khoa học Nga, bác sĩ Chizhov và các đồng nghiệp đã phát hiện ra cơ chế phát sinh các cơn động kinh, gây ra sự bùng phát động kinh nhân tạo ở các phần của não chuột.
Để làm điều này, các nhà khoa học đã xử lý bằng một phương pháp đặc biệt lên hai vùng của hệ thống thần kinh, nơi những cơn động kinh xảy ra thường xuyên nhất, là vỏ não và đồi hải mã, đây chính là trung tâm bộ nhớ.
Dòng điện đi qua khiến cho các hợp chất và kích thích tố có trong tế bào thần kinh làm tăng tính dễ bị kích thích của tế bào thần kinh, dẫn đến hoạt động giống như động kinh, theo Archy Worldys.
Các nhà khoa học đã quan sát tần số xung điện và độ dẫn điện của các tế bào thần kinh thay đổi qua mỗi lần kích thích để phân tích các tín hiệu khác nhau ảnh hưởng đến hoạt động của tế bào thần kinh.
Họ nhận thấy mỗi cuộc tấn công làm thay đổi rõ rệt cách các tế bào thần kinh phản ứng với các tín hiệu hóa học khác nhau, hoặc là ức chế, hoặc là kích thích hệ thần kinh.
Một loại thụ thể thu nhận chất dẫn truyền thần kinh đóng vai trò hàng đầu trong quá trình này. Chúng chịu trách nhiệm truyền các tín hiệu kích thích nhanh giữa các tế bào thần kinh và đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành trí nhớ dài hạn và tạo các kết nối mới giữa các tế bào thần kinh.
Ngoài ra, các tác giả cũng tiến hành dòng điện gấp khoảng 4,5 lần so với trạng thái bình thường. Họ nhận thấy có sự tăng đáng kể mức độ hoạt động của tế bào thần kinh và gây ra các cơn co giật, theo Archy Worldys.
Điều thú vị là, trong cơn động kinh, số lượng thụ thể thu nhận chất dẫn truyền thần kinh của phân nhóm này tăng lên đáng kể.
Điều này có thể giải thích tại sao sau khi não trở lại bình thường thì động kinh vẫn tái phát.
Các nhà khoa học hy vọng những khám phá này sẽ giúp tạo ra những loại thuốc hiệu quả cho bệnh động kinh cũng như biện pháp ngăn chặn.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.