Các tính năng iPhone có thể cứu mạng người dùng

08/01/2024 14:38 GMT+7

Sau trận động đất mạnh 7,6 độ richter xảy ra ở khu vực bán đảo Noto (Nhật Bản) gây ra nhiều thảm họa như sập đường, sập nhà, những tính năng an toàn trên iPhone có thể trở nên hữu ích.

Người dùng có thể khai thác các tính năng iPhone dưới đây để phòng tránh nguy hiểm trong các thảm họa tương tự, làm tăng cơ hội cứu hộ và bảo vệ an toàn cho chính mình.

Kích hoạt SOS khẩn cấp

Tính năng SOS khẩn cấp của iPhone cho phép người dùng nhanh chóng thực hiện cuộc gọi khẩn cấp và thông báo cho những người trong liên hệ khẩn cấp. Trên iPhone 8 trở về sau, người dùng hãy nhấn/giữ nút nguồn ở cạnh sườn và bất kỳ nút âm lượng nào cho đến khi tùy chọn thanh trượt “SOS Cuộc gọi khẩn cấp” xuất hiện, sau đó trượt trực tiếp để quay số dịch vụ khẩn cấp.

Các tính năng iPhone có thể cứu mạng người dùng- Ảnh 1.

Tính năng SOS Cuộc gọi khẩn cấp có thể tự liên hệ với số điện thoại khẩn cấp

CHỤP MÀN HÌNH

Nếu tiếp tục giữ nút nguồn và âm lượng, hệ thống sẽ bắt đầu đếm ngược và phát ra tiếng bíp. Khi đồng hồ đếm ngược kết thúc và người dùng nhả nút, iPhone sẽ tự động quay số dịch vụ khẩn cấp. Khi cuộc gọi khẩn cấp kết thúc, iPhone cũng sẽ gửi tin nhắn thông báo cho liên hệ khẩn cấp và truyền vị trí hiện tại của người dùng. Nếu vị trí người dùng thay đổi, những liên hệ khẩn cấp cũng sẽ nhận được thông tin vị trí mới nhất.

Phát hiện va chạm

iPhone 14 và các mẫu về sau được trang bị iOS 16 trở lên (cũng như Apple Watch Series 8 trở về sau chạy watchOS 9) được cung cấp chức năng “Phát hiện va chạm”. Khi phát hiện một vụ va chạm nghiêm trọng, các thiết bị này sẽ phát ra âm thanh cảnh báo và hiển thị trên màn hình. Người dùng có thể chọn gọi dịch vụ khẩn cấp hoặc tắt lời nhắc, thiết bị sẽ tự động gọi dịch vụ khẩn cấp sau 20 giây nếu không có phản hồi.

Chế độ nguồn điện thấp và Chế độ tối

Khi xảy ra sự cố mất điện hoặc bị mắc kẹt mà không có nguồn điện bổ sung, người dùng cần phải tiết kiệm mức tiêu thụ pin iPhone càng nhiều càng tốt để giữ cho điện thoại luôn mở và chờ giải cứu. Để làm điều này, hãy vào ứng dụng Cài đặt > Pin và kích hoạt Chế độ nguồn điện thấp giúp giảm tải xuống trong nền, hoạt động trong nền của ứng dụng và giảm mức tiêu thụ điện năng.

Các tính năng iPhone có thể cứu mạng người dùng- Ảnh 2.

Chế độ nguồn điện thấp hữu ích cho iPhone khi không gần nguồn điện

CHỤP MÀN HÌNH

Ngoài ra, việc điều chỉnh giao diện hiển thị màn hình sang Chế độ tối trên những mẫu iPhone màn hình OLED, giảm độ sáng và tắt màu sắc trung thực cũng có thể giảm mức tiêu thụ điện năng tương đối trong tình huống này.

2 SIM, cuộc gọi Wi-Fi

Khi xảy ra thảm họa, một số mạng viễn thông bị lỗi dẫn đến không có tín hiệu, nếu các nhà mạng khác vẫn sử dụng bình thường thì người dùng có thể sử dụng mạng di động của nhà mạng thứ hai để thực hiện cuộc gọi Wi-Fi thông qua thẻ SIM kép. Khi tính năng gọi Wi-Fi được bật và có thể sử dụng, tên của nhà mạng trên thanh trạng thái sẽ hiển thị thêm Wi-Fi.

Ngoài ra, khi xảy ra một thảm họa lớn, các dịch vụ như Facebook cũng cung cấp chức năng “Thông báo an toàn” để người thân hoặc bạn bè biết trực tiếp đến tình trạng an toàn của chủ nhân nó.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.