Các trường thi tuyển sinh riêng sẽ không ra đề theo kiểu cũ

26/12/2013 16:40 GMT+7

(TNO) Sáng nay 26.12, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga đã có buổi đối thoại trực tuyến về tuyển sinh năm 2014 tại Cổng thông tin điện tử Chính phủ. Ông Ga khẳng định một số quy định sẽ được thực hiện trong kỳ thi tuyển sinh năm 2014 nhằm cải tiến thi cử và trao quyền tự chủ tuyển sinh cho các trường.

(TNO) Sáng nay 26.12, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga đã có buổi đối thoại trực tuyến về tuyển sinh năm 2014 tại Cổng thông tin điện tử Chính phủ. Ông Ga khẳng định một số quy định sẽ được thực hiện trong kỳ thi tuyển sinh năm 2014 nhằm cải tiến thi cử và trao quyền tự chủ tuyển sinh cho các trường.

>> Giảm dần chỉ tiêu tuyển sinh sư phạm hệ chính quy
>> Chấm thi tuyển sinh ĐH, CĐ: Để thí sinh không rớt oan
>> Thi tuyển sinh ĐH, CĐ: Lưu ý những điểm mới
>> Thi tuyển sinh ĐH, CĐ: Chiến thuật tiến - lùi khi làm bài thi
>> Tranh luận quanh việc thêm đợt thi tuyển sinh ĐH, CĐ

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, lý do Bộ yêu cầu các trường phải tổ chức tuyển sinh riêng từ năm 2014 là do kỳ thi 3 chung do Bộ GD-ĐT tổ chức đã kéo dài hơn 10 năm và không còn phù hợp với việc đổi mới giáo dục hiện nay. Trước đây, việc dạy phổ thông là chỉ cung cấp kiến thức cho học sinh, hiện nay sẽ đổi mới bằng việc hướng dẫn học sinh học để phù hợp với năng lực và phẩm chất. Vì vậy cách thi cũng phải thay đổi để kiểm tra được năng lực của học sinh thay vì kiểm tra kiến thức như trước đây. Lý do thứ 2 là Bộ muốn giao quyền tự chủ cho các trường để phù hợp với Luật Giáo dục đại học và xu thế chung của thế giới.

Trước những ý kiến về việc Bộ vẫn tổ chức thi 3 chung trong 3 năm nữa thì các trường rất khó thi riêng. Thứ trưởng Ga lý giải: Để thí sinh làm quen với cách thi mới và để các trường có thời gian chuẩn bị tuyển sinh riêng thì Bộ không dừng 3 chung ngay được. Nếu thay đổi ngay, sợ xáo trộn lớn mà phải có lộ trình. Với lộ trình 3 năm nữa thì học sinh học lớp 10 năm nay vẫn có thể thi 3 chung. Sau đó thí sinh làm quen với cách học mới và các trường sẽ thi riêng.

 Thi tuyển sinh riêng sẽ không ra đề thi theo kiểu cũ
Thứ trưởng Bùi Văn Ga trả lời trực tuyến - Ảnh: Vũ Thơ

Không ra đề thi theo kiểu cũ

Trước những lo lắng của xã hội về việc nếu để các trường thi riêng sẽ lặp lại các tiêu cực về luyện thi, ôn thi như trước đây, Thứ trưởng Ga cho biết: Nếu các trường tổ chức thi riêng thì phải có cách tuyển sinh khác với việc thi riêng như trước đây và phải khác với kỳ thi 3 chung hiện nay. Hiện nay, việc thi 3 chung cũng chỉ là kiểm tra kiến thức chứ không đánh giá được năng lực của người học. Vì thế khi thi riêng, các trường phải hướng đến việc kiểm tra năng lực, chứ không lặp lại cách thi như quá khứ. Vì vậy, xã hội không phải lo lắng sẽ xảy ra những tiêu cực như quá khứ.

Thứ trưởng Ga nói: “Bản chất của việc thi riêng sẽ không lặp lại quá khứ, nếu các trường vẫn thi kiểu cũ thì không phù hợp. Chúng ta đi một con đường khác không giống trước đây. Các trường phải nghĩ ra cách thi, đề thi để việc ôn thi không còn ý nghĩa nữa. Ví dụ thi kiến thức tổng hợp thì thí sinh không thể ôn thi một vài môn và không nhất thiết kiểm tra theo kiểu thuộc lòng”.

Thứ trưởng Ga cũng cho biết, với những trường tuyển sinh riêng thì trường được tự chọn môn thi và cách đánh giá thí sinh. Bộ không quy định khối thi và môn thi. Để chọn được thí sinh có năng lực, các trường có thể ra đề thi theo hướng chọn được những thi sinh có năng khiếu. Đây là việc mà đề thi 3 chung không làm được. Vì vậy, những thí sinh có năng lực về một kiến thức nào đó sẽ có cơ hội đậu cao hơn. Ví dụ thí sinh chỉ giỏi môn Toán, có thể chọn trường chú trọng môn này mà không phải dự thi cả môn Lý và Hóa như thi 3 chung. Với cách thi mới sẽ đảm bảo không bỏ sót những thí sinh có năng lực phù hợp. Đây cũng là ưu điểm của việc tổ chức thi riêng và khác với quá khứ.

Trả lời câu hỏi vì sao Bộ không ra đề cho các trường thi riêng để đảm chất lượng và bảo mật đề thi? Thứ trưởng Ga cho hay: “Hiện các trường lo lắng phải tự ra đề thi thì sẽ rất vất vả. Nhưng các trường đừng nghĩ ra đề như Bộ bây giờ, phải có cách thi khác để hạn chế bất cập trong quá khứ. Nếu các trường thi theo kiểu cũ thì không nên thi riêng. Chúng ta phải thay đổi căn cơ. Trong tương lai, Bộ chỉ lo quản lý nhà nước, Bộ không dính dáng đến chuyên môn nên Bộ không làm đề thi nữa. Các trường có thể đề nghị tổ chức nào đó ra đề và có thể sử dụng chung. Hiện cả nước có 2 trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục. Các trung tâm này có thể cung cấp đề thi tổng quát để các trường dùng. Việc ra đề sẽ giao cho các tổ chức độc lập làm. Bộ chỉ là cơ quan kiểm tra giám sát”.

Thí sinh sẽ có nhiều cơ hội

Trước thắc mắc của thí sinh về việc nếu Bộ không cho các trường thi riêng xét tuyển các thí sinh thi chung thì thí sinh sẽ mất cơ hội xét tuyển, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục cho hay: Thí sinh thi riêng sẽ không được xét tuyển vào trường khác nhưng cơ hội vào đại học sẽ nhiều hơn.

Cụ thể là, Bộ cho phép các trường thi riêng được thi 2 lần trong năm vì vậy thí sinh có 2 cơ hội đăng ký tuyển sinh. Bộ cũng cho phép các trường thi theo nhóm và dùng chung kết quả nên thí sinh vẫn có cơ hội xét tuyển vào trường thi theo nhóm.

Thứ trưởng Trần Văn Ga cũng cho biết: Các trường thi theo nhóm nhưng không nhất thiết lấy cùng một ngưỡng đầu vào. Có trường lấy điểm cao, có trường lấy thấp miễn là không được dưới mức tối thiểu. Đặc biệt, Bộ vẫn tổ chức thi chung 2 đợt thi ĐH, nếu các trường thi riêng không trùng với lịch thi chung thì thí sinh có thể vừa thi chung vừa thi riêng và Bộ không khống chế là thi bao nhiêu trường.

Thí sinh phải chuẩn bị gì?

Ông Bùi Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học cho hay: Năm 2014, dù có sự thay đổi về tuyển sinh, nhưng nội dung, hình thức thi vẫn phụ thuộc vào chương trình THPT và việc đào tạo từ nhà trường. Bên cạnh đó Bộ vẫn tổ chức thi chung nên thí sinh không phải lo lắng. Việc cho thi riêng cũng không ảnh hưởng đến chỉ tiêu tuyển sinh của các trường vì chỉ tiêu tuyển sinh phụ thuộc vào năng lực đào tạo, điều kiện đảm bảo chất lượng của các trường. Các trường tuyển riêng, đến 10.2.2014 là hạn cuối cùng nộp đề án. Ngày 10.3.2014, Bộ chính thức công bố danh sách các trường để thí sinh được biết. Thí sinh sẽ tìm hiểu qua phương tiện thông tin đại chúng để nắm được thông tin.

Ông Tuấn cũng khẳng định: Năm 2014, là năm đầu tiên giao quyền tự chủ tuyển sinh nhưng không phải là thí điểm, mục đích là thực hiện luật. Việc này, Bộ cũng không “buông” một lúc mà có lộ trình. Việc đổi mới không thể chậm trễ hơn và luôn bảo vệ quyền lợi chính đáng của thí sinh.

Thứ trưởng Ga cũng khuyến nghị: Với kỳ thi năm 2014 thì thí sinh hoàn toàn yên tâm vì không có thay đổi gì lớn ảnh hưởng đến việc học của thí sinh nhưng trong tương lai thí sinh cần phải tiếp cận với cách học, cách thi mới để phù hợp với xu thế chung và hội nhập với quốc tế.

Theo ông Trần Văn Nghĩa, Phó cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, hiện nay có 17 trường đã có đề án tuyển sinh riêng, trong đó có 3 trường CĐ, đều là trường ngoài công lập. Tuy nhiên đây đều là đề án cũ trước khi có quy định tự chủ tuyển sinh của Bộ GD-ĐT. Vì vậy các trường sẽ phải điều chỉnh lại, sau hội nghị tuyển sinh Bộ sẽ ban hành chính thức quy định để các trường làm căn cứ trình đề án. Trước khi đăng ký dự thi, thí sinh sẽ biết toàn bộ các trường nào tuyển sinh riêng và chung. Bộ sẽ đưa vào những điều cần biết để thi sinh nắm được.

Vũ Thơ

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.