Cách 4 trẻ em Colombia sinh tồn sau 40 ngày trong rừng Amazon

Khánh Như
Khánh Như
11/06/2023 10:18 GMT+7

Việc giải cứu thành công 4 trẻ em thổ dân mất tích 40 ngày sau vụ rơi máy bay trong rừng Amazon được cho là kỳ tích bởi điều kiện tìm kiếm và sinh tồn rất khó khăn.

Ngày 10.6, 4 trẻ em thổ dân (từ 4 đến 13 tuổi) đã được binh lính Colombia tìm thấy sau 40 ngày mất tích trong vụ tai nạn máy bay trong rừng Amazon. Việc giải cứu thành công các em được cho là kỳ tích bởi điều kiện tìm kiếm trong rừng rất khó khăn, theo hãng AP.

Sau vụ việc, người thân của 4 trẻ em đã chia sẻ về cách các em duy trì sự sống trong suốt 40 ngày sau tai nạn.

4 trẻ em sống sót 5 tuần giữa rừng Amazon hiện ra sao?

Anh Fidencio Valencia, chú của các em, nói với các phóng viên bên ngoài bệnh viện: "Khi máy bay gặp nạn, bọn trẻ đã lấy fariña ra (từ đống đổ nát), và nhờ đó, chúng đã sống sót. Fariña là một loại bột sắn mà người dân vùng Amazon ăn.

"Sau khi hết fariña, bọn trẻ bắt đầu ăn hạt", anh Valencia nói.

Cách 4 trẻ em Colombia sinh tồn sau 40 ngày trong rừng Amazon - Ảnh 1.

Quân đội Colombia tìm thấy 4 đứa trẻ trong rừng Amazon

REUTERS

Do là thổ dân nên các em có kiến thức nhất định về các loại trái cây rừng nhiệt đới. Đây chính là chìa khóa cho sự sống sót phi thường trong một khu vực có rất nhiều rắn, muỗi và các loài động vật hoang dã. 

Thời gian cũng đứng về phía các em. Theo bà Astrid Cáceres, người đứng đầu Viện phúc lợi gia đình Colombia, thời điểm các em bị thất lạc, "rừng đang vào vụ thu hoạch".

Cô Damaris Mucutuy, dì của bọn trẻ, nói với một đài phát thanh rằng "bọn trẻ vẫn ổn" dù bị mất nước và bị côn trùng cắn. Cô nói thêm rằng các em đã được chăm sóc dịch vụ sức khỏe tâm thần.

Hôm 10.6, Tổng thống Gustavo Petro, các quan chức chính phủ và quân đội đã đến bệnh viện ở thủ đô Bogota để thăm các em. 

Các quan chức ca ngợi lòng dũng cảm của bé gái lớn nhất trong số những đứa trẻ, người mà họ nói rằng có một số kiến thức về cách sinh tồn trong rừng nhiệt đới và đã hỗ trợ các em trong suốt 40 ngày.

"Rừng đã cứu bọn trẻ. Các em là những đứa con của rừng già, và bây giờ cũng là những đứa con của Colombia", Tổng thống Petro nói tại bệnh viện.

Kỳ diệu 4 trẻ em rơi máy bay, lạc trong rừng rậm hơn 5 tuần vẫn sống sót

Bộ trưởng Quốc phòng Iván Velásquez nói với các phóng viên rằng bọn trẻ đang được bù nước và chưa thể ăn thức ăn. "Nhưng nhìn chung, tình trạng của bọn trẻ tạm ổn", ông Velásquez nói.

Tướng Pedro Sanchez, người phụ trách hoạt động cứu hộ, nói rằng những đứa trẻ được tìm thấy cách hiện trường vụ tai nạn 5 km. Ông cho biết các đội cứu hộ trước đó đã ở rất gần (khoảng 20-50 m) với nơi những đứa trẻ được tìm thấy nhưng đã không phát hiện, theo hãng Reuters.

Trước đó, ngày 1.5, chiếc máy bay cánh quạt một động cơ Cessna chở 3 người lớn và 4 trẻ em đã rơi trong rừng Amazon sau khi phi công cho biết động cơ bị hư hỏng. 2 tuần sau vụ tai nạn, vào ngày 16.5, một đội tìm kiếm đã tìm thấy chiếc máy bay trong một khu rừng nhiệt đới dày đặc và tìm thấy thi thể của 3 người lớn trên máy bay.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.