Cách chăn trâu bò kỳ lạ: Thả vào... rừng để thịt ngon, bà con đôi lần mất lòng nhau

0 Thanh Niên Online

Hàng chục năm qua, nhiều hộ dân tại thôn Đất Đỏ (xã Quảng Châu, H.Quảng Trạch, Quảng Bình) có "tập tục" nuôi trâu, bò rất lạ: thả chúng về... rừng.

Thịt ngon vì cách nuôi "nhờ trời"

Đất Đỏ, một thôn nhỏ thuộc xã Quảng Châu (H.Quảng Trạch, Quảng Bình), dân cư thưa thớt, xung quanh chỉ toàn là ruộng lúa, rừng cao su, rừng tràm.
Thoạt nhìn qua không có gì nổi bật, thế nhưng ở đây lại hút khách mỗi khi trâu bò của thôn này được mổ thịt.

Bởi cả xã chỉ thấy ở thôn Đất Đỏ mới có thứ thịt trâu, thịt bò ngon đặc biệt hơn cả. Khác biệt đó lại đến từ cách nuôi kỳ lạ của người dân.

Cách chăn trâu bò kỳ lạ: Thả vào... rừng để thịt ngon, bà con đôi lần mất lòng nhau - ảnh 1

Thôn Đất Đỏ, nơi bà con có cách nuôi trâu bò khác thường.

Bá Cường

PV Thanh Niên đã tìm gặp ông Đàm Văn Đô (60 tuổi, thôn Đất Đỏ, xã Quảng Châu), người nắm giữ nhiều câu chuyện bi hài về cách nuôi trâu bò thả hoang để tìm hiểu rõ hơn về cách nuôi trâu, bò kỳ lạ này.

Theo ông Đô, trâu bò được người dân thả hoang đã duy trì vài chục năm. Nguyên do, theo ông, là bởi người dân muốn nuôi được nhiều mà không phải tốn thức ăn và công chăm sóc.

“Nếu nuôi theo cách truyền thống, cho chúng ở quanh ruộng nhà, sáng dắt ra đến tối lại dắt vào, mỗi nhà chỉ có thể nuôi 3-4 con là hết "đát". Số lượng không nhiều mà lợi ích cũng không cao. Còn nuôi thả hoang thì địa bàn "sinh hoạt" của trâu được mở rộng, mỗi nhà có thể nuôi 10 - 15 con”, ông Đô nói,

Cách chăn trâu bò kỳ lạ: Thả vào... rừng để thịt ngon, bà con đôi lần mất lòng nhau - ảnh 2

Một con trâu trong đàn thả hoang của ông Đô vừa được ông lùa về sau khi phát hiện con trâu này đang có bệnh.

Bá CƯờng

Theo cách nuôi này, bà con cũng không phải tốn tiền, tốn công sức gặt cỏ, múc nước chăm sóc chúng mỗi ngày. Chỉ cần thả chúng ngủ lại giữa rừng, 1 - 2 tuần lại lên kiểm tra. Con nào có bệnh hay mắc bẫy thú rừng thì lùa về chuồng để chữa trị. Việc thả trâu, bò hoang dần dần sẽ tập cho chúng cách sinh tồn.

Ông Đặng Công Hồng (51 tuổi, trưởng thôn Đất Đỏ) cũng chia sẻ, nuôi theo cách này thu lời hơn rất nhiều so với cách nuôi truyền thống. "Trâu, bò nhờ thả hoang, vận động nhiều cùng với ăn lá cây rừng, uống nước suối sạch nên thịt của chúng cũng săn chắc, ngon hơn trâu bò bình thường”, ông nói.

Bi hài chuyện tìm trâu bắt bò

Nuôi trâu bò kiểu thả hoang đem lại rất nhiều lợi ích cho các hộ dân, nhưng họ cũng không ít lần phải trả giá cho cách nuôi ngược đời này.

Cách chăn trâu bò kỳ lạ: Thả vào... rừng để thịt ngon, bà con đôi lần mất lòng nhau - ảnh 3

Người dân phải lặn lội vào rừng sâu để tìm đàn trâu, bò đã ở trong rừng gần 10 năm nay.

bá Cường

Ông Đô cho biết, trên địa bàn thôn có khoảng 20 con bò đã "biến thành" bò hoang sau một biến cố dở khóc dở cười.

Chuyện là, hơn 10 năm trước, 50 con trâu bò của nhiều hộ dân thôn Đất Đỏ được thả hoang trên khu vực đồi thông gần trung tâm thôn để tiện cho việc lùa đàn mỗi khi cần.

Năm 2012, khu đồi đó được quy hoạch làm diện tích đất trồng cây cao su. Dù đã trồng cây mới nhưng đàn trâu bò vẫn tập trung lên khu vực cũ theo thói quen. Lo sợ chúng phá cây, nhiều công nhân đã xua đuổi cho chúng chạy vào rừng sâu...

“Đàn trâu bò này ở trong rừng cũng đã 10 năm rồi, bây giờ biến thành thú hoang. Chúng vẫn thuộc tài sản của chúng tôi, nhưng để bắt về rất khó. Vì đã hoàn toàn là thú hoang nên rất nhát, thấy người sẽ bỏ chạy. Lần gần nhất tôi nhìn thấy cả đàn là vào tháng 8 năm ngoái, từ đó đến nay đã nhiều lần vào kiểm tra nhưng không gặp”, ông Đô kể.

Cách chăn trâu bò kỳ lạ: Thả vào... rừng để thịt ngon, bà con đôi lần mất lòng nhau - ảnh 4

Một số con khác lại tự tìm về ăn lúa khi mùa gặt đến, ảnh hưởng đến mùa màng của bà con.

BÁ CƯỜNG

Cũng theo ông Đô, thỉnh thoảng đến mùa gặt, một số con tự tìm đường về ruộng để ăn lúa. Giống với thú hoang, nên chúng chỉ về ban đêm, trời sáng lại quay vào rừng.

Để truy bắt, bà con phải lặn lội 5 -6 km vào rừng tìm kiếm, nếu may mắn gặp đàn họ tiến hành đặt bẫy. Bẫy được, họ cột chặt bốn chân chúng và đưa lên xe kéo về thôn mổ thịt.

Bò để con - tranh nhau nhận, bò chết - ngó lơ

Đây cũng là câu chuyện khiến ông Hồng nhiều lần phải mất công giải quyết giữa các hộ nuôi trâu thả hoang giữa rừng.

Trâu, bò thả hoang sẽ sinh sản nhưng không cùng một đàn, từ đó cũng nảy sinh ra các vấn đề tranh chấp bê con, nghé con. Đã nhiều lần công an, chính quyền xã phải can thiệp.

Cách chăn trâu bò kỳ lạ: Thả vào... rừng để thịt ngon, bà con đôi lần mất lòng nhau - ảnh 5

Ông Hồng không ít lần phải nhờ chính quyền xã can thiệp xử lý các vụ tranh chấp trâu, bò.

BÁ CƯỜNG

“Không ít lần bà con trong thôn mất lòng nhau vì cách nuôi trâu bò thả hoang này. Mỗi khi phát hiện có bê, nghé con trong đàn, nhiều người tranh nhau, phải nhờ đến chính quyền xã. Ngược lại, mỗi khi có trâu, bò chết thì chả ai chịu nhận là của mình, xã phải huy động người đến chôn cất để tránh gây ô nhiễm môi trường”, ông Hồng chia sẻ.

Ông Đàm Xuân Vinh, Chủ tịch UBND xã Quảng Châu, cho biết trong nhiều năm qua chính quyền xã đã nhiều lần huy động bà con thay đổi cách nuôi để tránh hệ lụy xảy ra, gây thiệt hại cho bà con nông dân.

Cách chăn trâu bò kỳ lạ: Thả vào... rừng để thịt ngon, bà con đôi lần mất lòng nhau - ảnh 6

Qua vận động của chính quyền xã Quảng Châu, nhiều hộ dân tại thôn Đất Đỏ đã dần thay đổi cách nuôi trâu bò.

BÁ CƯỜNG

“Nuôi theo cách này đàn trâu bò sẽ không được tiêm phòng, nguy cơ mắc bệnh rất lớn. Cùng với đó, việc tranh chấp mỗi khi có bê, nghé con trong đàn sẽ làm mất đoàn kết trong thôn, về lâu sẽ còn nảy sinh nhiều vấn đề. Nhiều năm qua xã đã kêu gọi bà con thay đổi cách nuôi và phần lớn bà con đã nghe theo. Đến thời điểm hiện tại, còn khoảng 10 hộ dân vẫn duy trì cách nuôi này”, ông Vinh nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm