Cách chế biến trứng tốt cho sức khỏe

Thiên Lan
Thiên Lan
12/05/2023 16:25 GMT+7

Trứng là loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng. Chúng chứa đầy protein, vitamin, khoáng chất, chất béo lành mạnh và các chất dinh dưỡng vi lượng.

Sau đây, cô Helen West, chuyên gia dinh dưỡng tại Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh, chia sẻ những cách chế biến trứng tốt cho sức khỏe, theo Healthline.

Nấu chín trứng giúp ăn an toàn hơn và một số chất dinh dưỡng trong trứng cũng dễ tiêu hóa hơn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng protein trong trứng trở nên dễ tiêu hóa hơn khi được làm nóng.

Nghiên cứu cho thấy cơ thể có thể sử dụng 91% protein trong trứng nấu chín, so với chỉ 51% trong trứng sống.

Chuyên gia: Đây là cách chế biến món trứng tốt cho sức khỏe nhất - Ảnh 1.

Cách chế biến trứng có thể ảnh hưởng đến thành phần dinh dưỡng của trứng

Shutterstock

Ăn trứng nấu chín giúp cơ thể hấp thụ nhiều vitamin biotin hơn. Nấu chín trứng cũng tiêu diệt nhiều vi khuẩn có hại. Mặc dù nấu chín trứng làm cho một số chất dinh dưỡng dễ tiêu hóa hơn, nhưng nó có thể làm hỏng một số chất khác.

Một số nghiên cứu cho thấy nấu trứng ở nhiệt độ cao làm giảm hàm lượng vitamin A khoảng 17-20% và giảm đáng kể số lượng chất chống oxy hóa trong trứng.

Lòng đỏ trứng có nhiều cholesterol. Khi nấu ở nhiệt độ cao, cholesterol này có thể bị oxy hóa và tạo ra các hợp chất oxysterol không tốt cho sức khỏe, theo Healthline.

Chuyên gia: Đây là cách chế biến món trứng tốt cho sức khỏe nhất - Ảnh 2.

Chần và luộc có thể là món chế biến trứng tốt cho sức khỏe nhất

Shutterstock

Mẹo nấu trứng tốt cho sức khỏe

1. Chọn phương pháp nấu ăn ít calo: Nếu muốn cắt giảm lượng calo, hãy chọn trứng chần hoặc luộc.

2. Chiên trong dầu: Tốt nhất là nên nấu trứng với những loại dầu có khả năng chịu nhiệt độ cao và không dễ bị oxy hóa. Đó là dầu đậu phụng, dầu bơ và dầu hướng dương...

3. Đừng nấu quá lâu: Nấu trứng càng lâu ở nhiệt độ cao thì càng mất nhiều chất dinh dưỡng. Nấu trứng ở nhiệt độ cao trong thời gian dài cũng có thể làm tăng lượng cholesterol bị oxy hóa. Vì vậy, chần và luộc có thể là cách chế biến trứng tốt cho sức khỏe nhất, theo Healthline.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.