Cách chọn gạo ngon

23/09/2011 08:10 GMT+7

(TNTS) Xa quê lên thành phố, tôi nhớ da diết những vụ gặt ở quê, khi những đồng lúa trĩu hạt ríu rít tiếng cười, tiếng lao xao của dân quê sau một vụ mùa vất vả. Dù người dân thành phố chẳng có cơ hội được thưởng thức những hạt gạo “mới toanh”, nhưng nếu biết chọn gạo ngon, bữa cơm vẫn cứ hấp dẫn. Thức ăn dù có là nem công, chả phượng nhưng dùng chung với gạo dở thì chẳng thể gọi là bữa ăn ngon. Các gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn chọn được gạo ngon:

- Gạo phải đều hạt, căng, bóng, hạt gạo không bị vỡ, không có nhiều hạt màu vàng.

 
Ảnh: Shutterstock 

- Hãy bốc một nắm gạo lên bàn tay và huy động sức mạnh của cái mũi. Gạo ngon sẽ có mùi thơm dễ chịu.

- Hãy cho vài hạt gạo vào miệng và nhai thử: gạo ngon sẽ có vị ngọt, không có mùi vị gì lạ.

- Đừng nên chọn loại gạo đã xay xát quá kỹ. Lớp cám bao quanh hạt gạo chứa nhiều chất dinh dưỡng quý giá.

- Với gạo ngon, bạn không nên vo quá kỹ, quá nhiều lần.

Nhật Khuê

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.