Cách dễ dàng sang tên chính chủ xe máy mua bán qua nhiều đời

14/04/2016 13:32 GMT+7

Mua xe máy cũ đã qua nhiều đời chủ, lại không có chứng từ chuyển nhượng thì việc sang tên đổi chủ được thực hiện như thế nào? Có dễ dàng không?

Mua xe máy cũ đã qua nhiều đời chủ, lại không có chứng từ chuyển nhượng thì việc sang tên đổi chủ được thực hiện như thế nào? Có dễ dàng không?

Việc sang tên đổi chủ xe máy đã được đơn giản hóa và dễ thực hiện - Ảnh: Vũ PhượngViệc sang tên đổi chủ xe máy đã được đơn giản hóa và dễ thực hiện - Ảnh: Vũ Phượng
Hỏi: Tháng 5 năm 2015 tôi có mua lại một chiếc xe máy cũ ở cửa hàng sửa xe tại TP.HCM. Thời gian gần đây tôi làm mất giấy tờ mua bán, vẫn còn giấy đăng ký xe nhưng xe đã qua nhiều đời chủ. Như vậy tôi có thể sang tên đổi chủ cho chiếc xe của mình được không? Thủ tục cần những gì? Tôi xin cảm ơn. (bạn đọc Vũ Đức Minh, ducminh25…@gmail.com)
Trả lời câu hỏi của bạn đọc Đức Minh, chuyên viên tư vấn pháp lý Nguyễn Anh Tâm (Công ty Luật Công Khánh, tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết thủ tục sang tên đổi chủ xe máy qua nhiều đời chủ hiện nay đã được đơn giản hóa và dễ dàng hơn.
Cụ thể, ngày 4.4.2014, Bộ công an đã ban hành Thông tư 15/2014/TT - BCA quy định về đăng ký xe. Tại Điều 24 quy định việc giải quyết đăng ký xe đối với trường hợp xe đã đăng ký, chuyển nhượng qua nhiều người, được thực hiện như sau:
Sang tên xe trong cùng tỉnh
Theo chuyên viên pháp lý Nguyễn Anh Tâm, việc sang tên xe trong cùng tỉnh được chia thành hai trường hợp.
Với trường hợp người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, hồ sơ đăng ký sang tên sẽ gồm:
- Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.
- Chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe theo quy định
- Giấy chứng nhận đăng ký xe.
Trong trường hợp sử dụng xe có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng, hồ sơ bổ sung thêm các chứng từ liên quan việc mua bán, chuyển đổi.
Đăng ký sang tên xe đi tỉnh khác
Tương tự như sang tên xe trong cùng tỉnh, đăng ký sang tên xe khác tỉnh cũng được thực hiện rất đơn giản. Hồ sơ gồm:
- 2 giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.
- Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe.
- Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu của người bán cuối cùng (với trường hợp người đang sử dụng xe có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe).
Sang tên xe tỉnh khác chuyển đến
 Theo hướng dẫn tại Thông tư 12/2013/BCA, để đăng ký sang tên xe tỉnh khác chuyển đến thì hồ sơ cần những giấy tờ sau: Giấy khai đăng ký xe; Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe và Phiếu sang tên di chuyển, kèm theo hồ sơ gốc của xe và chứng từ nộp lệ phí trước bạ theo quy định.
Căn cứ vào các hồ sơ này, cơ quan đăng ký xe sẽ tiếp nhận và gửi thông báo đến người đứng tên trong đăng ký xe biết và niêm yết công khai tại trụ sở cơ quan đăng ký xe. Sau 30 ngày nếu không có các khiếu nại, tranh chấp thì cơ quan đăng ký xe sẽ giải quyết cấp biển số, giấy chứng nhận đăng ký xe cho người đang sử dụng.
Như vậy, thủ tục sang tên đổi chủ xe máy qua nhiều đời chủ đã được tháo gỡ bằng văn bản hướng dẫn cụ thể, đơn giản hóa và dễ thực hiện. Mọi người dân đều có thể yên tâm khi mua lại xe cũ và muốn đứng tên mình chính chủ.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.