Một nghiên cứu, sẽ được trình bày tại Hiệp hội Ung thư lâm sàng Mỹ ở Chicago (Mỹ), cho biết những phụ nữ khỏe mạnh, đã thay đổi chế độ ăn uống của họ trong ít nhất 8 năm và sau đó bị ung thư vú, có nguy cơ tử vong vì bệnh thấp hơn 21% so với những người khác vẫn tiếp tục ăn như bình thường, theo Mail Online.
tin liên quan
Điều gì xảy ra khi bạn uống nước chanh mỗi ngày?Ăn trái cây và rau quả có thể làm giảm nguy cơ tử vong vì ung thư vú của phụ nữ
Cắt giảm chất béo trong chế độ ăn uống cũng làm tăng tỷ lệ sống sót ở bệnh nhân ung thư vú.
Kết quả rất đáng chú ý vì chúng đến từ một thử nghiệm nghiêm ngặt liên quan đến gần 49.000 phụ nữ trong hai thập niên, thay vì các nghiên cứu khác cố gắng đưa ra kết luận về sức khỏe từ các quan sát về cách mọi người ăn.
Trong thử nghiệm lớn này, các nhà nghiên cứu đã theo dõi gần 48.835 phụ nữ ở độ tuổi 50 đến 79, trong suốt hai thập niên.
Khoảng một nửa số người tham gia được yêu cầu giảm lượng chất béo khoảng 20% và tiêu thụ thêm một phần trái cây, rau và ngũ cốc. Số người còn lại vẫn theo chế độ ăn uống thông thường của họ.
tin liên quan
9 dấu hiệu tiềm ẩn của bệnh ung thư thận, chớ có lơ là!Kết quả cho thấy những người tuân theo hướng dẫn có nguy cơ tử vong vì ung thư vú thấp hơn 20%.
Mặc dù việc thay đổi chế độ ăn uống không làm giảm nguy cơ phát triển ung thư vú nhưng có thể làm tăng đáng kể tỷ lệ sống sót nếu mắc ung thư vú.
Các bệnh nhân đã rất háo hức với những việc họ có thể làm để thoát khỏi tử thần, bác sĩ Jennifer Ligibel thuộc Viện Ung thư Dana-Farber ở Boston (Anh), cho biết.
Và việc thay đổi chế độ ăn uống, giảm cân, tập thể dục, thực sự có thể giúp cứu sống người bệnh.
Bác sĩ Rowan Chlebowski thuộc Viện nghiên cứu y sinh Los Angeles (Mỹ) cho biết: Chế độ ăn uống cân bằng là một trong những sự điều độ mà sau gần 20 năm theo dõi, lợi ích sức khỏe vẫn còn tích lũy.
Ngay cả những thay đổi nhỏ cũng là một khởi đầu tuyệt vời, như thay đồ ăn nhẹ có đường bằng ăn trái cây hoặc các loại hạt.
Không những vậy, chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh có thể còn có nhiều lợi ích khác nhau.
Tiến sĩ Lidia Schapira, chuyên gia về ung thư vú tại Đại học Stanford (Mỹ), lưu ý rằng cần phải thực hiện điều này thật nghiêm túc vì những gì chúng ta ăn vào sẽ ảnh hưởng rất lớn.
Bình luận (0)