Cách dùng bếp từ hiệu quả, tiết kiệm điện trong gia đình

22/07/2023 19:45 GMT+7

Ngày nay, nhiều gia đình dùng bếp từ để nấu ăn thay cho bếp gas truyền thống. Các cách sử dụng loại bếp này sao cho hiệu quả, giảm lượng điện tiêu thụ được nhiều người quan tâm.

Anh Đặng Trọng Thành (nhân viên một cửa hàng điện máy gia dụng ở TP.HCM) chia sẻ với Thanh Niên những cách tiết kiệm điện khi sử dụng bếp từ.

Sử dụng nồi, chảo phù hợp

Nồi nhôm, nồi đất, nồi thuỷ tinh là những loại nồi không sử dụng được trên bếp từ do chất liệu không có từ tính. Vì vậy, người dùng nên chú ý mua những loại nồi có chất liệu phù hợp với bếp từ như: inox, thép,… Việc sử dụng những loại nồi phù hợp, có chất liệu dẫn nhiệt tốt sẽ tiết kiệm điện và làm đồ ăn chín nhanh hơn.

Cách dùng bếp từ hiệu quả, tiết kiệm điện năng trong gia đình - Ảnh 1.

Lựa chọn nồi phù hợp khi dùng bếp từ

T.L

Người dùng cũng cần lưu ý đặt nồi đúng vị trí khi dùng bếp tránh làm nguồn nhiệt bị phân tán ra ngoài. Khi đặt đúng, mọi người không cần bật nhiệt độ quá cao.

Sử dụng đúng chức năng trên bảng điều khiển

Anh Thành cho biết, khi dùng bếp từ mọi người nên chú ý bật chế độ nấu đúng cách. Khi nấu, người dùng cần xem kỹ từng biểu tượng chỉ dẫn kèm chú thích trên bếp để sử dụng đúng từng chức năng. Việc có thói quen chỉ dùng đúng một chức năng khi nấu sẽ tốn nhiều điện năng hơn so với sử dụng đúng chức năng được nhà sản xuất lập trình.

Cách dùng bếp từ hiệu quả, tiết kiệm điện năng trong gia đình - Ảnh 2.

Sử dụng bếp từ đúng cách giúp tiết kiệm điện

T.L

Không nên nấu ở nhiệt độ cao quá lâu

Khi bật nhiệt độ cao của bếp từ, lượng điện năng tiêu thụ sẽ cao hơn so với dùng ở nhiệt độ thấp. Hơn nữa, ở nhiệt độ cao sức nóng sẽ tỏa ra bên ngoài nhiều làm hao phí năng lượng. Việc bật chế độ nhiệt độ cao nhất trước khi cho thức ăn vào cũng dễ khiến xoong, nồi bị cháy.

Cách dùng bếp từ hiệu quả, tiết kiệm điện năng trong gia đình - Ảnh 3.

Hiện nay nhiều người dùng bếp từ thay cho bếp gas truyền thống

T.L

Vì vậy, người dùng nên sử dụng mức nhiệt trung bình để thức ăn chín từ từ, khi sôi sẽ giảm nhiệt độ xuống mức thấp nhất.

Tắt bếp trước vài phút

Khi thức ăn vừa chín, người nội trợ nên tắt bếp để tận dụng hết lượng nhiệt này, giúp tiết kiệm điện cho gia đình.

Vệ sinh thường xuyên

Bếp từ cần được vệ sinh thường xuyên để loại bỏ dầu mỡ bám trên mặt kính của bếp, bảo vệ bề mặt kính bền đẹp và để bếp từ đạt hiệu quả sử dụng cao nhất. 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.