Tại các trang, nhóm hội về “yêu bếp”, "thích nấu nướng"… trên mạng xã hội, đặc biệt là Facebook, một số người trẻ đã chia sẻ cách làm thức uống giải nhiệt trong mùa nóng thu hút được hàng ngàn lượt yêu thích từ cộng đồng mạng.
Cả nhà ai dùng cũng khen ngon, uống mát, thơm, ngọt nhẹ...
Điển hình như chị Bùi Thị Hòa (31 tuổi), ngụ Hà Đông, Hà Nội, đã chia sẻ về cách làm món trà bí đao của mình lên một nhóm trên Facebook và thu hút được hơn 2.000 lượt yêu thích.
Chị Hòa cho hay: “Lúc đầu mình nghĩ món này khó nấu lắm nhưng khi bắt tay vào làm thì cảm thấy dễ dàng, thuận tiện bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Cả nhà ai dùng cũng khen ngon, uống mát, thơm, ngọt nhẹ”.
Theo chị Hòa, nên lựa bí đao không quá già, bí đao khô. Ngoài ra, cần một số nguyên liệu khác như: La hán quả, lá nếp, táo đỏ, mía, muối, đường phèn.
“Cho tất cả nguyên liệu (trừ đường và lá nếp ra) vào nồi cùng 3 lít nước, đun lửa vừa trong vòng 1 giờ. Khi nấu xong, mình cho lá nếp vào đun tiếp 5 phút. Sau đó, mình thêm đường phèn, chờ nguội, cho vào chai cất trong tủ mát dùng dần. Trong thời tiết nắng nóng, làm một ly trà bí đao thanh mát, ngọt dịu, mình như được thanh lọc cơ thể, sảng khoái tuyệt vời. Có thể nói, đây được xem là thức uống rất được nhiều người ưa chuộng bởi vì nhờ vào khả năng giải nhiệt rất tốt, giúp cơ thể giảm tình trạng nóng”, chị Hòa chia sẻ về cách làm.
Còn chị Hoàng Phượng, làm dược sĩ ở Nha Trang, cũng tranh thủ vào bếp chế biến những đồ uống như: chanh sả hạt chia, trà đào cam sả, sâm bí đao hoa cúc… để cho cả gia đình thưởng thức, giải nhiệt trong những ngày nắng nóng.
Về cách làm chanh sả hạt chia, chị Phượng chỉ cách: “Bước đầu mình nấu 1 lít nước với 150 gram sả tươi đã rửa sạch, sau đó mình để nguội rồi pha chế cùng 100 ml siro đường (tuỳ khẩu vị uống ngọt mà mọi người điều chỉnh), cùng với 30 ml nước cốt chanh, thêm vài nhánh sả, lá bạc hà, 4-5 muỗng hạt chia (đã được ngâm nước), 4 lát chanh... và cuối cùng là đá viên".
Còn về cách làm trà đào cam sả, chị Phượng dùng 150 gram sả tươi nấu trong 1 lít nước. "Để trà đào cam sả thơm ngon hơn, mình dùng thêm hỗn hợp với 2 túi trà lọc hương đào (ngâm trong 100 ml nước sôi khoảng 5 phút rồi vắt bỏ túi lọc) sau đó cho vào 1 bình lớn cùng siro đào, 100 ml nước sả, 100 ml nước trà đào (túi lọc), 100 ml nước cam tươi, 60 ml siro đường, vài nhánh sả, lát cam, đá viên, khuấy đều rồi rót ra ly thưởng thức", chị Phượng chia sẻ.
Những món nước giải khát trong mùa nóng mà chị Phượng làm dù khá đơn giản với cách làm dễ dàng, nhưng sau khi chị chia sẻ những món này lên mạng xã hội thì thu hút được hàng ngàn lượt xem.
“Trong những ngày nắng nóng, không gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức vị ngọt lịm và mát lành của một ly trà đào. Và hơn nữa, món đồ uống này không hề khó thực hiện. Với mình, không chỉ là một món thức uống ngon miệng, trà đào cam sả còn được biết đến với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe", chị Phượng chia sẻ thêm.
Nước sâm, dừa tắc đắt hàng
Có thể nói rằng, trong những ngày thời tiết nóng bức ở TP.HCM, những thức uống như: nước sâm, dừa tắc “lên ngôi”, được nhiều người trẻ thưởng thức.
Tại một quán nước trên đường Nguyễn Trãi (Q.5, TP.HCM), chúng tôi ghi nhận nhiều phụ huynh, bạn trẻ đến đây để mua nước sâm, mía lau… với giá dao động chỉ từ 10.000 đồng – 15.000 đồng/chai.
Không chỉ mua uống tại chỗ, Nguyễn Lê Cẩm Tiên, sinh viên Trường ĐH Sài Gòn còn mua thêm 2 chai sâm mía lau để đem về nhà dùng vào buổi tối. “Mình thấy quán này là một địa điểm được nhiều người tìm đến thưởng thức, nhất là vào những ngày tiết trời nóng bức. Vị nước sâm ở đâu có 2 loại là ngọt vừa và nhạt. Đây là món yêu thích của mình, vì nó tốt cho sức khỏe lại có thể giải nhiệt mùa nắng nóng”.
Một địa điểm khác cũng được nhiều bạn trẻ tìm đến là tiệm nước dừa trên đường Ngô Quyền, Q.10, TP.HCM.
Cũng ghé đến đây mua ly dừa tắc, Trần Thanh Tuấn (24 tuổi), làm viên chức tại Q.10, TP.HCM cho hay: “Những ngày thời tiết nóng vừa qua, mình thường xuyên qua đây uống nước. Thích vị nước dừa vì không ngọt gắt, mình còn tận mắt thấy chủ quán bổ dừa. Giữa những ngày hè nóng bức chỉ cần một ly nước dừa tắc là quá đủ để đập tan cái nóng, giúp mình lấy được tinh thần thoải mái làm việc rồi”.
Ông Nguyễn Phúc, chủ quán dừa tắc trên cho hay, bắt đầu giữa tháng 3 số lượng bán dừa trái tăng lên. “Ngày nào tôi cũng bán được gần 300 ly nước dừa các loại. Bên cạnh đó, những thức uống bên tôi kinh doanh như: dừa thơm, rau má, sâm mía lau, bông cúc, rong biển… cũng được nhiều người yêu thích trong những ngày nắng nóng”, ông Phúc nói.
Bình luận (0)