Mùa mưa đến, có nhiều loại rau phong phú hơn, bạn hãy thử nấu món này theo cách chế biến từ Bếp nhà Xứ Quảng (Q.1, TP.HCM) nhé.
Nguyên liệu
- Mắm cá linh hoặc cá trèn: 200 gr.
- Mắm cá sặc: 200 gr.
- Xương heo: 500 gr.
- Thịt ba rọi: 500 gr.
- Cá lóc hoặc cá hú: 500 gr.
- Sả: 5 cây.
- Ớt sừng xay: 20 gr.
- Ngãi bún: 1 củ.
- Bông điên điển, bông so đũa, kèo nèo, rau ngổ: Mỗi thứ 100 gr.
- Rau nhút, bông súng, bông bí, cà tím, khổ qua: Mỗi thứ 200 gr.
- Hành tím: 100 gr.
- Nước dừa tươi: 1 trái.
- Gia vị: đường, bột ngọt.
Cách làm
Sơ chế
- Bằm nhuyễn 3 cây sả, 2 cây đập dập, cắt khúc.
- Hành tím băm 1/2, còn lại lột vỏ đập dập.
- Ngãi bún rửa sạch đập dập.
- Cà tím chẻ đôi, cắt lát dày 2 cm.
- Khổ qua chẻ đôi bỏ ruột cắt khúc 2 cm (khổ qua rừng để nguyên trái).
- Các loại rau, hoa lặt rửa sạch để ráo.
- Xương heo trụng sơ qua nước sôi.
- Thịt ba rọi cắt lát mỏng.
- Cá hú làm sạch cắt lát 3 cm hoặc cá lóc phi lê.
Chế biến
- Cho vào nồi 1,5 lít nước và nước dừa tươi, hành tím, sả đập dập, bỏ xương heo vào nấu lấy 1 lít nước dùng.
- Nấu sôi 1 lít nước trong nồi khác cho mắm cá linh và cá sặc vào nấu cho rã thịt, lược qua rây lấy nước, đổ vào nồi nước dùng thành nước để nấu mắm. Nấu cho sắc xuống còn 1,5 lít, cho ngãi bún vào.
- Phi thơm hành, tỏi, sả, ớt trên chảo dầu rồi cho thịt ba rọi vào xào săn lại, nêm 1 muỗng canh đường, cho thịt đã xào vào nồi nước mắm, nấu khoảng 10 phút, nêm vào 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, cho cá vào rồi cho cà tím và khổ qua nấu chín.
Khi ăn bắc lẩu lên bếp nhúng rau, ăn cùng với cơm hoặc bún. Có thể nhúng vào lẩu mắm thêm các loại hải sản tôm, cá, lươn, mực nếu thích.
Bình luận (0)