Cách ngăn Meta dùng dữ liệu cá nhân để đào tạo mô hình AI

14/09/2023 08:16 GMT+7

Vừa qua, một nhóm nhà văn bao gồm người đoạt giải Pulitzer Michael Chabon đã kiện Meta Platforms, cáo buộc gã khổng lồ công nghệ lạm dụng tác phẩm của họ để đào tạo mô hình AI Llama. Sau đây là cách bạn có thể ngăn Meta sử dụng dữ liệu cá nhân của mình để đào tạo các mô hình AI.

Năm 2023 chứng kiến sự gia tăng ổn định của không gian trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh với sự tham gia của các công ty như Microsoft và Google. Không thể phủ nhận những cải tiến to lớn mà AI mang lại, tuy nhiên điều đó cũng có giá của nó.

Cách ngăn Meta sử dụng dữ liệu cá nhân của bạn để đào tạo mô hình AI - Ảnh 1.

Meta đào tạo mô hình AI sử dụng nhiều dữ liệu trên nền tảng Facebook và Instagram

Reuters

Các mô hình AI mà doanh nghiệp sử dụng cần được đào tạo và phần lớn các công ty sử dụng dữ liệu có sẵn công khai để đào tạo. Đôi khi điều này bao gồm Thông tin nhận dạng cá nhân (PII), tạo ra cơn ác mộng về quyền riêng tư cho doanh nghiệp cũng như người dùng.

Nếu bạn không hài lòng với điều này và muốn lấy lại quyền kiểm soát dữ liệu của mình, bạn có thể làm như vậy với Meta. Gã khổng lồ truyền thông xã hội đang cho phép người dùng gửi yêu cầu tới công ty nếu không muốn Meta sử dụng dữ liệu của họ để đào tạo các mô hình AI. Biểu mẫu để thực hiện yêu cầu chỉ bao gồm các nguồn và dịch vụ của bên thứ ba. Điều đó có nghĩa là bạn không thể yêu cầu Meta không sử dụng dữ liệu được thu thập từ các dịch vụ của công ty như Facebook và Instagram.

Bạn vẫn có thể yêu cầu Meta xóa dữ liệu của bên thứ ba bằng cách thực hiện theo các bước sau:

  • Đi tới biểu mẫu Facebook's Generative AI data subject rights form (Quyền của chủ thể dữ liệu đối với AI tạo sinh trên Facebook).
  • Bây giờ bạn sẽ thấy ba tùy chọn. Bạn có thể yêu cầu Facebook cung cấp tất cả dữ liệu nó có về bạn hoặc bạn có thể xóa dữ liệu đó. Chọn tùy chọn thứ hai để xóa dữ liệu.
  • Sau khi chọn, hãy điền vào quốc gia cư trú, tên và địa chỉ email của bạn. Mặc dù biểu mẫu không đề cập đến vấn đề này nhưng nên sử dụng địa chỉ email bạn dùng để tạo tài khoản Facebook của mình khi điền vào biểu mẫu.
  • Sau khi hoàn tất, hãy nhấp vào gửi để gửi thông tin chi tiết đến Facebook.

Meta chưa đề cập đến mốc thời gian thực hiện sau khi yêu cầu được gửi đi. Sau khi nhận được yêu cầu của bạn, Meta sẽ xem xét và hành động phù hợp với chính sách về quyền riêng tư của quốc gia nơi bạn cư trú.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.