Cách sơ cứu khi không may uống nhầm xăng

Lê Cầm
Lê Cầm
13/10/2022 15:18 GMT+7

Trong trường hợp có người uống nhầm xăng, cần bình tĩnh xử trí, sau khi gọi cấp cứu hãy kiểm tra tình trạng bệnh nhân, khuyến khích bệnh nhân thở sâu, thả lỏng và giúp họ nghiêng người về phía trước.

BS.CKI Hồ Thanh Lịch, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Cấp cứu - Bệnh viện đa khoa quốc tế Nam Sài Gòn, cho biết việc tiếp xúc hạn chế với xăng dầu thường vô hại, tuy nhiên nếu chúng ta tiếp xúc gần và lâu ngày thậm chí vô tình uống hoặc nuốt xăng vào cơ thể thì ảnh hưởng lớn đến cơ thể.

Uống nhầm xăng là một tình huống ngộ độc nguy hiểm cần được xử trí kịp thời. Khi phát hiện người uống nhầm xăng chúng ta cần bình tĩnh và xử trí sơ cứu cho người uống nhầm xăng.

Bước 1: Lập tức gọi ngay cấp cứu và trong thời gian chờ cấp cứu hoặc đưa bệnh nhân trên đường vào bệnh viện thực hiện tiếp các bước sau.

Bước 2: Kiểm tra tình trạng của bệnh nhân. Nếu trường hợp bệnh nhân còn tỉnh hãy trấn an, khuyến khích bệnh nhân thở sâu, thả lỏng và giúp họ nghiêng người về phía trước hoặc quay đầu sang phía bên cạnh nhằm đề phòng trường hợp nôn sặc, bị nghẹn.

Nếu người ngộ độc xăng bất tỉnh cần kiểm tra các dấu hiệu sinh tồn trong thời gian chờ cấp cứu

minh họa: shutterstock

Nếu người bệnh có tình trạng bất tỉnh, chúng ta cần kiểm tra các dấu hiệu sinh tồn về chức năng hô hấp và tuần hoàn. Nếu người bệnh có dấu hiệu ngừng tim, ngừng thở cần thực hiện kỹ thuật hồi sức tim phổi ngay lập tức

Bước 3: Theo dõi tình trạng bệnh nhân. Không móc họng, gây nôn ói cho người bệnh. Nếu nạn nhân bị ngộ độc xăng và bất ngờ nôn ra xăng. Hãy giúp họ cúi về phía trước để tránh hít vào và dùng nước súc miệng.

Uống nhầm xăng để trong tủ lạnh vì tưởng nước ngọt, bé gái nguy kịch
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.