Cách tốt nhất để loại bỏ thuốc trừ sâu trên rau quả trước khi ăn

Thiên Lan
Thiên Lan
24/05/2024 00:06 GMT+7

Trong khi trái cây và rau quả rất cần thiết cho chế độ ăn uống lành mạnh thì điều lo ngại là dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV).

Mặc dù không thể loại bỏ hoàn toàn nhưng một số phương pháp hiệu quả có thể giúp giảm đáng kể sự hiện diện của thuốc BVTV trên nông sản.

Rửa bằng nước là tốt nhất

Mọi người sử dụng nhiều loại vật liệu để khử và loại bỏ thuốc trừ sâu khỏi trái cây. Nhưng các chuyên gia cho rằng tốt nhất là rửa bằng nước, theo tờ Daily Mail.

Một trong những cách tốt nhất là rửa trái cây, rau quả dưới vòi nước chảy

Một trong những cách tốt nhất là rửa trái cây, rau quả dưới vòi nước chảy

Pexels

Giáo sư Marvin Pritts, từ Khoa Trồng trọt, Đại học Cornell (Mỹ), cho biết rửa bên ngoài không chỉ làm sạch bụi bẩn, sâu bọ và vi khuẩn, mà còn làm giảm dư lượng thuốc BVTV.

Giáo sư Pritts cho biết, đầu tiên bạn nên chọn những thực phẩm ít bị nhiễm thuốc trừ sâu hơn như bơ, xoài, cà rốt... Sau đó, rửa và gọt vỏ có thể giúp giảm phơi nhiễm.

Nghiên cứu năm 2000 cho thấy rửa rau quả có thể loại bỏ 9 trong số 12 loại thuốc trừ sâu. Và một nghiên cứu cùng năm cho thấy nước có hiệu quả loại bỏ thuốc trừ sâu tương tự như sử dụng các chất tẩy rửa khác.

Các nhà nghiên cứu khoa học và an toàn thực phẩm từ Đại học bang Colorado (Mỹ) cho biết: Rửa trái cây và rau quả không chỉ giúp loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn và sâu bệnh cứng đầu mà còn giúp loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu.

Sử dụng các hóa chất khác không hiệu quả hơn nhiều trong việc làm sạch sản phẩm. Ngoài ra, trái cây và rau quả có khả năng hấp thụ những hóa chất này trong lúc rửa và có thể gây hại.

Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Mỹ khuyến nghị không nên sử dụng nước rửa trái cây và rau quả, xà phòng hoặc thuốc tẩy. Cách tốt nhất là rửa dưới vòi nước chảy. Nếu là rau quả mềm, có thể dùng tay lau nhẹ bề mặt khi nước chảy qua hoặc nếu là trái cây cứng, có thể dùng dụng cụ chà rửa rau củ. Sau đó, ngâm nước một lúc. Ở giai đoạn này, có thể thêm giấm hoặc baking soda, theo Daily Mail.

Nhiều loại thuốc BVTV tập trung trên bề mặt thực phẩm nên gọt vỏ có thể loại bỏ một phần lớn dư lượng này

Nhiều loại thuốc BVTV tập trung trên bề mặt thực phẩm nên gọt vỏ có thể loại bỏ một phần lớn dư lượng này

Pexels

Ngâm giấm. Giấm có khả năng phân hủy dư lượng thuốc trừ sâu, giúp trái cây và rau củ sạch hơn và an toàn hơn để ăn. Một số nghiên cứu đã phát hiện ngâm rau trong giấm từ 10 - 15 phút sẽ làm giảm lượng vi khuẩn trên bề mặt sản phẩm.

Pha 1 phần giấm vào 3 phần nước rồi ngâm, sau đó rửa kỹ bằng nước sạch.

Ngâm baking soda. Baking soda có khả năng phá vỡ các phân tử thuốc trừ sâu và giúp rửa trôi chúng, giúp nông sản sạch và an toàn hơn.

Pha baking soda theo tỷ lệ 1 muỗng canh cho 1 ly nước 240 ml, rồi ngâm trái cây và rau quả trong 12 - 15 phút, sau đó, rửa kỹ dưới vòi nước chảy.

Gọt vỏ. Nhiều loại thuốc BVTV tập trung trên bề mặt thực phẩm nên gọt vỏ có thể loại bỏ một phần lớn dư lượng này. Tuy nhiên, gọt vỏ cũng có thể loại bỏ một số chất dinh dưỡng và chất xơ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.