Cách tránh nguy cơ nổ lốp khi lái ô tô trên cao tốc giữa trời nắng nóng

Hoàng Cường
Hoàng Cường
02/05/2023 14:27 GMT+7

Thời tiết nắng nóng gay gắt, lái ô tô trên đường cao tốc tiềm ẩn nguy cơ nổ lốp nếu tài xế, người dùng ô tô không thường xuyên kiểm tra lốp xe, bơm lốp đúng áp suất theo khuyến cáo của nhà sản xuất…

Thời tiết trên cả nước đang bước vào những ngày nắng nóng gay gắt, nhiều địa phương nhiệt độ trong ngày có thể lên đến 38 - 39 độ, thậm chí vào giờ giữa trưa một số nơi có thể trên 40 độ. Hiện tại, người lao động trên cả nước vẫn đang bước vào những ngày cuối của kỳ nghỉ lễ, nhiều cá nhân, gia đình đang chuẩn bị quay trở lại thành phố để làm việc. Bên cạnh mật độ giao thông đông đúc dễ dẫn đến tình trạng ùn tắc, kẹt xe… Việc lái ô tô trên đường trường, đường cao tốc giữa thời tiết nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao… cũng khiến nhiều tài xế, chủ xe lo ngại nguy cơ nổ lốp xe.

Cách tránh nguy cơ nổ lốp khi lái ô tô trên cao tốc giữa trời nắng nóng - Ảnh 1.

Lái ô tô đường trường, cao tốc giữa thời tiết nắng nóng, nhiệt độ cao… tiềm ẩn nguy cơ nổ lốp xe

Bá Hùng

Nguyên nhân tăng nguy cơ nổ lốp khi lái xe giữa trời nắng nóng

Thực tế vào mùa nắng nóng, nhiệt độ mặt đường tăng cao… nguy cơ nổ lốp thường cao hơn khi lái xe đường trường, cao tốc. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, trong đó chủ yếu là do lốp xe sau một thời gian sử dụng đã bị mài mòn, xuống cấp hoặc xuất hiện những khiếm khuyết như nứt, phồng bề mặt cao su trên lốp xe. Nếu không chú ý kiểm tra, bảo dưỡng, thay thế… khi vận hành với tốc độ cao trên đường, cao tốc rất dễ dẫn đến nguy cơ nổ lốp.

Bên cạnh đó, việc nhiều tài xế, chủ xe bơm lốp quá căng, vượt quá áp suất lốp quy định, khi di chuyển dưới thời tiết nắng nóng khiến lốp phải chịu lực áp suất cao, vỏ lốp nhanh nứt và phát nổ.

Cách tránh nguy cơ nổ lốp khi lái ô tô trên cao tốc giữa trời nắng nóng - Ảnh 2.

Nhiệt độ mặt đường tăng cao… nguy cơ nổ lốp thường cao hơn khi lái xe đường trường, cao tốc

Bá Hùng

Ngoài ra, việc nhiều cá nhân, gia đình khi trở về sau kỳ nghỉ lễ chở theo nhiều hành lý, vật dụng hay số lượng hành khách trên xe vượt quá quy định… khiến xe quá tải, áp lực dồn lên các lốp xe và khi hoạt động quá công suất trên mặt đường nóng vỏ lốp dễ bị bào mòn, dẫn đến nổ lốp…

Chính vì vậy, tránh nguy cơ nổ lốp khi lái ô tô trên cao tốc giữa trời nắng nóng, người dùng ô tô nên quan tâm, kiểm tra tình trạng lốp xe trước mỗi hành trình. Dưới đây là cách giúp tránh nguy cơ nổ lốp khi lái ô tô trên cao tốc giữa trời nắng nóng:

Kiểm tra tình trạng lốp xe trước mỗi hành trình

Lốp xe là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường, dễ bị ăn mòn sau một thời gian sử dụng. Với điều kiện đường sá giao thông tại Việt Nam, lốp xe thường gặp sự cố do cán đinh, áp suất không đảm bảo hay bị bào mòn nhanh do mặt đường xấu.

Cách tránh nguy cơ nổ lốp khi lái ô tô trên cao tốc giữa trời nắng nóng - Ảnh 3.

Trước mỗi hành hành, nên chú ý kiểm tra lốp, nếu phát hiện có những vết cắt sâu, bị rạn nứt bất thường hay độ mòn lớn hơn mức tối thiểu nên thay thế

Bá Hùng

Trước mỗi hành trình, nên chú ý kiểm tra lốp, nếu phát hiện có vết cắt sâu, bị rạn nứt bất thường hay độ mòn lớn hơn mức tối thiểu nên thay thế. Theo khuyến cáo, lốp xe sử dụng khoảng 40.000 - 50.000 km sẽ có những thay đổi về kỹ thuật. Tuy nhiên, nếu phát hiện lốp bị rạn nứt ngay cả khi chưa mòn tới giới hạn nên tính đến phương án thay thế để đảm bảo an toàn.

Bơm lốp đúng áp suất theo khuyến cáo

Lái xe cũng nên chú ý đến áp suất từng lốp xe. Hiện nay, một số xe đời mới được trang bị hệ thống cảnh báo áp suất lốp, thông tin từng lốp xe luôn hiển thị trên bảng đồng hồ trung tâm. Với các xe không có hệ thống này người lái nên trang bị dụng cụ đo áp suất lốp. 

Cách tránh nguy cơ nổ lốp khi lái ô tô trên cao tốc giữa trời nắng nóng - Ảnh 4.

Lái xe cũng nên chú ý đến áp suất từng lốp xe

Bá Hùng

Thông số áp suất tiêu chuẩn của từng lốp thường được dán trên thành cửa trước phía người lái. Nếu lốp được bơm quá non hoặc quá căng sẽ dẫn đến việc bị mòn không đều và tuổi thọ lốp sẽ bị giảm và dễ dẫn đến nguy cơ nổ lốp.

Không chở quá tải

Nếu xe di chuyển quãng đường dài, bạn không nên chở quá nhiều hành lý, vật dụng hàng hóa khiến chiếc xe quá tải trọng cho phép. Điều này khiến cho áp suất dồn xuống lốp xe tăng lên. Trước mỗi hành trình nên kiểm tra hành lý, vậy dụng hàng hóa để trên xe, nếu cái gì không thực sự cần thiết không nên mang theo để giảm tải cho xe. Đặc biệt, không nên chở quá số người quy định.

Cách tránh nguy cơ nổ lốp khi lái ô tô trên cao tốc giữa trời nắng nóng - Ảnh 5.

Không nên lái ô tô chở nặng, chạy quá nhanh

Bá Hùng

Bên cạnh đó, khi thời tiết nắng nóng gay gắt nếu xe chở nặng không nên chạy quá nhanh. Tuân thủ giới hạn tốc độ và chú ý quan sát để tránh các ổ gà, ổ voi.

Sắp xếp hành trình, thời gian dừng nghỉ hợp lý

Việc để xe vận hành liên tục suốt hành trình dài hàng trăm kilomet dưới thời tiết nắng nóng, nhiệt độ trên mặt đường tăng cũng khiến nhiệt độ lốp tăng theo và dễ dẫn đến nguy cơ nổ lốp. Vì vậy, tuỳ thuộc hành trình nên sắp xếp thời gian dừng nghỉ phù hợp để lốp xe cũng như các bộ phận khác trên xe không bị quá nhiệt và đảm bảo vận hành ổn định.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.