* Từ giấm lâu năm với trứng gà:
+ Nguyên liệu: Giấm ăn để lâu năm (khoảng 3 năm) - 200 ml, trứng gà - 1 cái.
+ Cách làm: Lấy trứng gà ngâm vào giấm 3 ngày, 3 đêm, khi nào bóp thấy quả trứng mềm là được.
+ Cách sử dụng: Vớt trứng gà ngâm từ trong giấm ra, đậy kín để dùng dần. Lấy lòng trắng trứng gà thoa lên chỗ bị mụn. Nhớ trước đó lau vùng da mặt cho sạch với nước cồn hoa hồng (hoa hồng ngâm với cồn thực phẩm) hoặc nước giấm bạch truật (giấm ăn ngâm với vị thuốc bạch truật), lau khô. Rửa sạch mặt với nước ấm.
* Từ lòng trắng trứng và quả hạnh nhân:
+ Nguyên liệu: Lòng trắng trứng gà (một cái), hạnh nhân (20g).
+ Cách làm: Hạnh nhân đem sao cho tróc vỏ, bỏ vỏ, giã nhuyễn, rồi trộn đều với lòng trắng trứng.
+ Cách sử dụng: Buổi tối trước khi ngủ dùng nước cồn hoa hồng lau sạch da mặt rồi thoa hỗn hợp trên lên mặt, để đến sáng hôm sau rửa sạch với nước ấm và lau khô bằng nước cồn hoa hồng.
* Từ lá mướp non:
+ Cách làm: Lấy lá mướp non rửa sạch để ráo, giã vắt lấy nước cốt.
+ Cách sử dụng: Trước tiên lau sạch mặt bằng cồn hoa hồng rồi thoa nước cốt lá mướp lên chỗ có mụn.
|
Ngoài ra, để chữa trị mụn trứng cá còn có cách khác từ cây nha đam (lô hội). Mỗi ngày dùng 200g lá nha đam tươi rửa sạch, cắt bỏ gai hai bên, dùng dao inox rạch trên lá nhiều hình vuông bằng con cờ nhỏ rồi cắt rời ra, thêm 50g đường cát, 2 muỗng canh mật ong, nước đá đập nhỏ để ăn; hoặc dùng nước cốt nha đam (500 ml), 200 ml mật ong trộn đều, để vào tủ lạnh dùng dần. Ngày dùng 3 lần, mỗi lần 3 muỗng canh trước khi dùng bữa; Hay lấy nước vo gạo để lắng, bỏ nước trong bên trên (liều lượng tùy dùng trong ngày), dùng muỗng nạo lấy nhựa nhớt bên trong lá nha đam (bằng với lượng nước vo gạo). Trộn đều hai thứ. Buổi tối trước khi đi ngủ lau mặt cho sạch, rồi thoa dung dịch trên lên mặt, thoa cho đều, để vậy đến sáng rửa lại bằng nước ấm.
Khánh Vy
Bình luận (0)