'Cái bóng' Donald Trump phủ lên hội nghị thượng đỉnh NATO

'Cái bóng' Donald Trump phủ lên hội nghị thượng đỉnh NATO

La Vi
La Vi
10/07/2024 19:37 GMT+7

Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Washington D.C. nhằm mục đích nêu bật vai trò lãnh đạo của Mỹ và việc khôi phục hiệp ước quốc phòng 75 năm tuổi. Nhưng tất cả những điều đó đã bị nghi ngờ trong bối cảnh đặt ra câu hỏi liệu Tổng thống Joe Biden có giữ được Nhà Trắng trước những thách thức từ ông Donald Trump.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã chào đón Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại Lầu Năm Góc hôm 8.7, trước hội nghị thượng đỉnh NATO sẽ diễn ra tại Washington trong tuần này.

Ông Austin nói: "Hội nghị thượng đỉnh này sẽ kỷ niệm 75 năm liên minh phòng thủ vĩ đại nhất trong lịch sử..."

Hội nghị thượng đỉnh bắt đầu vào ngày 9.7, đánh dấu kỷ niệm 75 năm thành lập liên minh Chiến tranh Lạnh.

Sự kiện cũng nhằm thể hiện tài năng lãnh đạo của Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đã tập hợp các đồng minh NATO nhằm thể hiện hình ảnh mới về sự thống nhất và mục tiêu trước cuộc xung đột Ukraine.

Ông Biden đã nhấn mạnh điều này trong chuyến thăm Pháp vào tháng 6.

Tổng thống Biden tuyên bố: "Mỹ, NATO và liên minh gồm hơn 50 quốc gia luôn sát cánh cùng Ukraine, chúng tôi sẽ không bỏ đi".

'Cái bóng' Donald Trump phủ lên hội nghị thượng đỉnh NATO- Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin gặp Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại Lầu Năm Góc ở Washington hôm 8.7

REUTERS

Tuy nhiên, điều nổi bật hơn là khả năng cựu Tổng thống Donald Trump có thể trở lại nắm quyền, một sự thay đổi có thể đảo ngược chính sách đối ngoại của Mỹ.

Lời lẽ mềm mỏng của ứng viên đảng Cộng hòa dành cho Tổng thống Nga Vladimir Putin, và việc ông Trump muốn các thành viên NATO cần phải trả nhiều tiền hơn cho việc phòng thủ chung đã khiến các đồng minh lo ngại.

Ông Trump cho biết: "Một trong những tổng thống của một nước lớn, ông ấy đứng lên và nói, 'Thưa ngài, nếu chúng tôi không trả tiền và bị Nga tấn công, liệu ngài có bảo vệ chúng tôi không?' Tôi nói, 'Ông không trả tiền à? Ông có trễ hạn trả nợ à?' Ông ấy nói, 'Vâng, hãy coi như điều đó đã xảy ra.'(và tôi đã đáp rằng:) 'Không, tôi sẽ không bảo vệ đâu. Trên thực tế, tôi sẽ khuyến khích Nga làm bất cứ điều gì họ muốn. Quý vị phải trả tiền. Quý vị phải thanh toán hóa đơn của mình.”

Mối lo ngại giữa các đồng minh NATO đã gia tăng kể từ khi ông Biden có cuộc tranh luận yếu ớt và lòng vòng với đối thủ Donald Trump.

Điều đó có nghĩa là tại hội nghị thượng đỉnh tuần này, thay vì nêu bật những thành tựu ngoại giao của ông Biden, sẽ phải tập trung vào câu hỏi ông có còn đủ khả năng giữ trọng trách hay không, và ông có còn là tổng thống vào năm 2025 hay không.

Ông Charles Kupchan, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Georgetown, nhận định: “Tôi nghĩ rằng ngay trong liên minh, ngay trong số thành viên NATO, kể cả Ukraine, đều hy vọng, thậm chí là cầu mong ông Biden sẽ có nhiệm kỳ thứ hai vì ông đã hồi sinh liên minh Đại Tây Dương. Ông Biden đã dẫn đầu nỗ lực hỗ trợ Ukraine. Và ngược lại, ông Trump đã quay lưng lại với các đồng minh trong nhiệm kỳ đầu tiên nắm quyền. Ông Trump cân nhắc việc rút khỏi NATO. Ông ấy đã nói trong chiến dịch bầu cử này, nếu có thành viên NATO nào không chi tiêu đủ cho quốc phòng, thì ông sẽ nói với người Nga cứ làm những gì họ muốn. Và có lo ngại rằng Mỹ có thể rút khỏi NATO nếu Tổng thống Trump trở lại nắm quyền”.

Trong khi phần lớn sự chú ý sẽ tập trung vào Tổng thống Biden trong bối cảnh ngày càng có nhiều lời kêu gọi ông ngừng tranh cử từ trong chính nội bộ đảng Dân chủ, các đại biểu sẽ có một chương trình nghị sự bận rộn, tập trung vào viện trợ quân sự và tài chính cho Ukraine cũng như đưa ra một số con đường để nước này cuối cùng sẽ trở thành thành viên NATO.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.