Cái giá 'thật - ảo' của sự nổi tiếng

31/12/2013 10:30 GMT+7

(TNO) Năm 2013, nhiều sự kiện 'đình đám' gây sốc của sao Việt đã khiến giá trị "thật - ảo" của người nổi tiếng cần phải được nhìn nhận lại.

(TNO) Năm 2013, nhiều sự kiện "đình đám" gây sốc của sao Việt đã khiến giá trị "thật - ảo" của người nổi tiếng cần phải được nhìn nhận lại.

 Angela Phương Trinh
Angela Phương Trinh - Ảnh: Độc Lập

Họ - những nghệ sĩ trẻ - vô tình trở thành nạn nhân của sự "ảo" trên con đường tiến thân hoặc như con "thiêu thân" lao vào con đường danh vọng. Họ bất chấp những giá trị nhận thức về bản thân, xã hộị bị mờ nhạt, đeo đuổi sự nổi tiếng như một con đường rộng mở duy nhất cho bước khởi đầu.

"Hiện tượng" bà Tưng được xem là "đỉnh" cho một bộ phận người trẻ sống vội. Họ ảo tưởng về bàn đạp nhanh theo kiểu "mì ăn liền", hay còn gọi là "đường tắt". Họ nghĩ sự nổi tiếng, dù bằng cách nào, cũng là phương thức thuận lợi nhất để đặt chân vào thế giới showbiz... Họ bất chấp tất cả để cởi, để  "lộ hàng"..., bất chấp sự "nổi loạn" ấy khiến họ đánh mất bản thân khi tuổi đời còn rất trẻ.

Bà Tưng - Lê Thị Huyền Anh đã cố tình bỏ qua những phản ứng của dư luận để trưng ra những hình ảnh "nóng" nhằm gây chú ý, đúng như cách cô phát ngôn: "Vì tôi bất tài nên mới phải cởi đồ để được nổi tiếng...."  hoặc "Tôi mơ ước có nhiều đại gia, nhiều người giàu quan tâm đến mình, cho tôi thật nhiều tiền"...

Khi tìm trên google, hàng loạt những "mỹ từ" sốc dính liền với cô gái này như "thả rông", "gợi cảm", "khoe thân", "khoe ngực"... cũng đủ thấy ít nhiều Bà Tưng đã được nổi tiếng, dù không biết sẽ tiến... được bao lâu? 

"Nổi" nhờ biết tận dụng "vốn tự có", theo kiểu phát ngôn gây sốc... không phải hiện tượng lạ gì trong showbiz Việt. Bởi cái tên Angela Phương Trinh cũng liên tục được "cập nhật" trong thời gian qua và có vẻ cô ngày càng "nóng"' hơn nhờ các chiêu trò. Có vẻ như án phạt mà Cục Nghệ thuật biểu diễn cấm Phương Trinh diễn trên phạm vi toàn quốc một thời gian chẳng hề hấn gì với cô.

Được biết, mặc dù bị "bôi đen" hình ảnh bởi scandal bủa vây, nhưng nhiều công ty, tổ chức vẫn muốn "người mẹ nhí" góp mặt trong các hợp đồng quảng cáo, dự event... với một khoản thù lao không nhỏ. 

Như vậy, người đẹp này dù bị điều tiếng nhưng vẫn kiếm được tiền, vẫn "ăn nên làm ra", còn hơn những tên tuổi thuộc hàng sao nhưng có tiếng là sạch... của showbiz Việt. Một sự mâu thuẫn trong cái cung - cầu của thị trường giải trí.

Nhiều người vẫn tiếc cho "người mẹ nhí" bởi cô vốn là một diễn viên rất có tiềm năng, từng tham gia hơn 50 bộ phim và có nhiều vai diễn ấn tượng. Nhưng trên con đường tiến thân, cô đã bước lệch... khi sự nổi tiếng và tham vọng kiếm tiền đã trở thành "mồi nhử" đầy hấp dẫn.  

Tiền ai cũng cần, nhưng để đồng tiền chi phối và con người trở thành "nạn nhân" của cơm, áo, gạo, tiền thì thật đáng tiếc. Câu chuyện kiếm tiền của Phương Mỹ Chi, Quang Anh đã từng là "tâm bão" của dư luận trong năm 2013.

Bước ra từ cuộc thi Giọng hát Việt nhí và nhanh chóng vụt sáng thành "sao nhí", nhưng tiếng hát trong trẻo và tâm hồn ngây thơ của các em bị bàn tay người lớn làm "mờ" nhanh quá. Chạy sô hát kiếm tiền, xao nhãng việc học rồi những thị phi về chuyện hét cát sê... cứ bủa vây gia đình, người thân các em.

Sẽ có trăm nghìn lý do để biện hộ cho mục đích của người lớn, nhưng việc biến các em trở thành "cỗ máy" kiếm tiền khi tuổi đời còn quá nhỏ vô hình trung sẽ bóp méo tuổi thơ của các em. Những tài năng trong tương lai ấy nếu không được "gọt dũa" bằng cái tâm của người lớn thì chắc gì sẽ đi con đường sáng?

Cũng cần phải nói rằng, văn hóa... nghe, nhìn, đọc của một bộ phận người trẻ có phần dễ dãi và truyền thông mạng đã "tiếp sức" quá lố cho sự nổi (dù nhiều điều) tiếng này.

Angela Phương Trinh dù bị cấm biểu diễn vẫn được "soi" từng chi tiết ở các sự kiện, hình ảnh vẫn đầy rẫy trên các trang mạng.

Hay Phương Mỹ Chi, Quang Anh dù tài năng nhưng cũng được "săn đón" quá hớp nên mới có những thông tin trái chiều mà bản thân các em đã trở thành nạn nhân.

Thời đại của truyền thông mạng, của những nhận thức văn hóa được cập nhật liên tục mà nếu không có sự chọn lọc kỹ càng thì giá trị lẫn lộn giữa "thật - ảo" về con đường tiến thân sẽ để lại những hệ lụy cho một bộ phận người trẻ trong tương lai.  

Thu Thủy

>> Ngọc Trinh, bà Tưng và 'căn bệnh lệch chuẩn
>> Dừng cấp phép biểu diễn cho “bà Tưng” trên cả nước
>> Bà Tưng' có kiện Cục Nghệ thuật biểu diễn được không ?
>> Angela Phương Trinh bị cấm diễn trên toàn quốc

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.