Cải tạo tốt, bác sĩ Hoàng Công Lương được ra tù trước 11 tháng

0 Thanh Niên Online

Sau phiên phúc thẩm, bác sĩ Hoàng Công Lương nhận án 30 tháng tù giam. Tuy nhiên, do có nhân thân tốt, cải tạo tốt và các bị hại có đơn xin giảm nhẹ hình phạt, bác sĩ Lương đã được ra tù trước thời hạn.

Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương được ra tù sớm, chào mọi người trước khi về với gia đình /// Ảnh CTV
Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương được ra tù sớm, chào mọi người trước khi về với gia đình
Ảnh CTV

Chiều 21.1, trao đổi với Thanh Niên, luật sư Hoàng Văn Hướng của Văn phòng Luật sư Hoàng Hưng (thuộc đoàn Luật sư TP.Hà Nội), là người từng bào chữa, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho bác sĩ Hoàng Công Lương (35 tuổi, từng là bác sĩ đơn nguyên thận nhân tạo tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình), cho biết sáng cùng ngày, thân chủ của ông đã được ra tù, trở về với gia đình trước thời hạn.

Bị cáo Hoàng Công Lương nói gì khi nhận mức án tù ở phiên sơ thẩm - Video tư liệu

Theo luật sư Hướng, sau phiên phúc thẩm, bác sĩ Lương nhận mức án 30 tháng tù giam và được đưa về Phân trại cải tạo Bắc Phong (H.Cao Phong, Hòa Bình; thuộc trại tạm giam Công an tỉnh Hòa Bình) để chấp hành án.

Sau khi chấp hành 19 tháng tù, nhận thấy bác sĩ Lương cải tạo tốt, gia đình có công với cách mạng và 9 bị hại cũng có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bác sĩ Lương; bên cạnh đó bác sĩ Lương cũng phạm tội “vô ý làm chết người”, ít nghiêm trọng nên đã được ân xá, trở về với gia đình, xã hội.

Trước đó, ngày 19.6.2019, Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình chấp nhận kháng cáo, tuyên án phúc thẩm 30 tháng tù (án sơ thẩm 42 tháng tù) đối với bác sĩ Hoàng Công Lương về tội “vô ý làm chết người”.

Theo bản án, bị cáo Lương là bác sĩ điều trị có chứng chỉ hành nghề và được đào tạo về chuyên môn thận nhân tạo. Lương cũng được lãnh đạo giao trách nhiệm chuyên môn ở đơn nguyên thận nhân tạo. Theo quy chế khoa lọc máu, bị cáo này không phải chịu trách nhiệm nguồn nước nhưng buộc phải biết rõ tầm quan trọng của nước trong chạy thận.

Lương biết việc sửa chữa hệ thống RO số 2 vào ngày 28.5.2017 song khi chưa được ai bàn giao, chưa biết hệ thống nước đã đảm bảo an toàn hay chưa mà chỉ nghe điều dưỡng thông báo, Lương đã đưa hệ thống vào chạy thận gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khiến 9 người chết.

Ngoài bị cáo Lương, tòa phúc thẩm cũng tuyên 4 bị cáo: Trương Quý Dương (cựu Giám đốc bệnh viện Hòa Bình),Trần Văn Thắng (nguyên Trưởng phòng vật tư), Hoàng Đình Khiếu (nguyên Phó giám đốc bệnh Hòa Bình) cùng 30 tháng tù về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cùng phạm tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, nhưng Đỗ Anh Tuấn (nguyên Giám đốc Công ty Thiên Sơn) được giảm nhẹ một phần hình phạt, nhận án 24 tháng tù và cho hưởng án treo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm