Cải tạo tuyến kênh ô nhiễm nhất TP.HCM

14/05/2019 14:34 GMT+7

UBND TP.HCM sẽ tạm ứng kinh phí 500 triệu đồng bằng nguồn vốn ngân sách năm 2019 cho chủ đầu tư để tiến hành các thủ tục triển khai công trình, phấn đấu khởi công trước ngày 19.5.2020.

UBND TP.HCM vừa giao Sở NN-PTNT phối hợp với Sở Tài chính tham mưu, đề xuất UBND TP phê duyệt kinh phí đầu tư công trình cải tạo kênh 19-5 qua địa bàn P.Bình Hưng Hòa (Q.Bình Tân, TP.HCM).
[VIDEO] Than trời vì nhiều năm sống bên dòng kênh 19 tháng Năm ô nhiễm - Video tư liệu
Theo đó, UBND TP giao Công ty TNHH MTV Quản lý khai thác dịch vụ thủy lợi TP là chủ đầu tư tổ chức nâng cấp, nạo vét, khơi thông dòng chảy, cải thiện môi trường dọc tuyến kênh. Trước mắt, TP tạm ứng kinh phí 500 triệu đồng bằng nguồn vốn ngân sách năm 2019 cho chủ đầu tư để tiến hành các thủ tục triển khai công trình, phấn đấu khởi công trước ngày 19.5.2020.
UBND TP cũng giao UBND quận Bình Tân và Tân Phú chỉ đạo UBND phường Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân), phường Sơn Kỳ và phường Tây Thạnh (quận Tân Phú) thường xuyên kiểm tra, tuyên truyền, vận động nhân dân và các cơ sở sản xuất, kinh doanh dọc tuyến kênh 19-5 không xả rác thải, chất thải xuống kênh; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý dứt điểm, không để tái diễn.
Kênh 19-5 thuộc địa phận quận Tân Phú và Bình Tân, được xem là một trong những kênh có mức độ ô nhiễm nặng nhất ở TP. Theo ông Lê Minh Hiếu, Phó chủ tịch UBND P.Bình Hưng Hòa, việc dòng kênh qua địa bàn ô nhiễm phần lớn là người dân không có ý thức vứt rác bừa bãi xuống kênh. Phường cũng đã đưa ra nhiều giải pháp chống ô nhiễm kênh như: tuyên tuyền vận động người dân không xả rác và nâng cao ý thức; ra quân xử lý buôn bán lấn chiếm lòng lề đường ven kênh; Đồng thời, lắp camera quan sát hai bên bờ kênh, nếu phát hiện hành vi xả rác sẽ nhắc nhở và xử phạt.
"Tuyến kênh này thuộc quản lý của thành phố nên việc nạo vét dòng kênh đối với địa phương cũng khó vì kinh phí lớn. Phường cũng đã nhiều lần kiến nghị với quận và gửi ý kiến lên UBND TP.HCM tìm hướng giải quyết nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được" - ông Hiếu cho hay.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.