Cạm bẫy

Khánh Hoan
Khánh Hoan
11/06/2024 05:00 GMT+7

Mỗi năm Bệnh viện (BV) Tâm thần Nghệ An tiếp nhận khoảng 350 bệnh nhân (BN) nhập viện do sử dụng chất ma túy gây loạn thần, trầm cảm, trong đó chủ yếu ở lứa tuổi thanh niên. Nhưng đó chỉ là một phần nổi của tảng băng, khi nhiều BN khác được điều trị tại nhà vì gia đình ngại đưa con em đến BV.

Chia sẻ với người viết, bác sĩ Nguyễn Cảnh Hùng, Phó giám đốc BV Tâm thần Nghệ An, cảnh báo ngoài viên nén, dạng bột, ma túy hiện nay được ngụy trang dưới nhiều dạng khác như: thuốc lá điện tử, nước ngọt, tinh dầu… Số BN nhập viện do sử dụng ma túy có xu hướng tăng lên trong những năm gần đây và tuổi BN nhập viện ngày càng trẻ hơn, trong đó có cả học sinh.

Các trường hợp được đưa đến BV điều trị phần lớn đều trong tình trạng bị kích thích mạnh, loạn thần, trầm cảm, các bác sĩ phải xét nghiệm mới phát hiện BN sử dụng ma túy. Nhiều trường hợp sử dụng ma túy có chủ đích, nhưng nhiều thanh niên là nạn nhân của bạn bè khi "thử cho biết" và bị dẫn dụ vào lối sống lệch lạc này lúc nào không hay. Ngoài số BN nhập viện, nhiều trường hợp khác do gia đình sợ người khác biết nên phải âm thầm nhờ bác sĩ tư vấn để tự điều trị tại nhà.

Mới đây, một học sinh lớp 8 ở TP.Vinh (Nghệ An) phải nhập viện vì bị ngộ độc ma túy dưới dạng tinh dầu thông qua thuốc lá điện tử ngay tại trường. Sự việc vỡ lở, giáo viên mới phát hiện một nhóm học sinh của lớp đã sử dụng loại thuốc lá điện tử có tẩm tinh dầu ma túy. Thực tế, những năm gần đây, sử dụng ma túy dưới dạng cần sa, thuốc lắc, ketamine… để tạo ảo giác đã thành trào lưu trong một bộ phận giới trẻ.

Nhiều "bữa tiệc ma túy" được tổ chức trong các phòng hát, phòng khách sạn đã bị công an phát hiện, bắt giữ. Mới đây, việc 5 cầu thủ bóng đá của CLB Hồng Lĩnh Hà Tĩnh bị Công an TP.Hà Tĩnh bắt giữ và khởi tố về tội tổ chức sử dụng chất ma túy trái phép trong khách sạn là cái giá quá đắt phải trả cho lối sống buông thả và trào lưu thụ hưởng lệch lạc.

Mặc dù chế tài xử lý hành vi buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, tổ chức sử dụng loại chất cấm này được pháp luật nước ta quy định nghiêm khắc, nhưng vẫn còn những cạm bẫy nguy hiểm với giới trẻ. Do vậy, rất cần sự quản lý, giám sát chặt chẽ của gia đình và nhà trường.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.