Campuchia cấm nhập thịt gà từ Thái Lan

15/06/2011 17:40 GMT+7

(TNO) Bộ Thương mại Campuchia vừa ra lệnh cho hải quan các cửa khẩu không cho làm thủ tục nhập khẩu đối với các sản phẩm từ gà có nguồn gốc từ Thái Lan vì lo ngại ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng trong nước.

Quyết định này của Campuchia được đưa ra sau khi có thông tin giới chức Thái Lan đã đột kích vào một số lò giết mổ gia cầm ở tỉnh Nakhon Ratchasima và phát hiện hàng tấn thịt gà bị phân hủy hồi đầu tuần qua.

Campuchia xem việc cấm nhập khẩu thịt gà là cần thiết cho dù các sản phẩm thịt gà từ Thái Lan đều có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm trước khi được bán vào thị trường Campuchia.

Bộ Thương mại Campuchia không cho biết lệnh cấm sẽ kéo dài trong bao lâu.

Theo giới truyền thông Thái Lan, có ít nhất 8 lò giết mổ bị phát hiện với khoảng 8 tấn thịt gà bị phân hủy. Các lò mổ này chuẩn bị đưa lô thịt gà bị phân hủy trên ra thị trường tiêu thụ.

Theo giới chức Thái Lan, các lò mổ sử dụng formalin để ngâm gà chết nhằm khử mùi trước khi đưa ra thị trường. Formalin được cho là độc hại đối với người tiêu dùng như gây dị ứng da, viêm dạ dày, nôn mửa và tiêu chảy; dùng lâu dài sẽ gây hại cho thần kinh, vô sinh hoặc ung thư.

Có ít nhất 4 người của các lò mổ bị bắt, trong đó có 2 người vi phạm nhiều lần hành vi giết mổ trái phép. Giới chức Thái Lan đang tiếp tục điều tra các lò mổ và xem quan chức địa phương có dính líu đến các lò mổ này hay không.

Sau vụ phát hiện trên, tình hình kinh doanh thịt gà tại các chợ ở Thái Lan trở nên ảm đạm hẳn.

Minh Quang
 (Văn phòng Bangkok)

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.