Cán bộ huyện tư vấn chủ thầu 'lách' vụ nhóm người bịt mặt kéo dân ra khỏi công trường?

05/01/2018 16:26 GMT+7

Ông Trần Cao Cường, chuyên viên Văn phòng giao dịch một cửa huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã nhắn tin tư vấn cho chủ thầu nhằm hợp thức hóa nhóm thanh niên bịt mặt kéo người phản đối thi công ra khỏi công trường.

Chiều 5.1, trao đổi với Thanh Niên, ông Nguyễn Quang Thọ, Chủ tịch UBND huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) cho biết, UBND huyện này đã yêu cầu ông Trần Cao Cường, chuyên viên Văn phòng giao dịch một cửa huyện này viết bản tường trình về nội dung tin nhắn mà ông này nhắn tin tư vấn cho ông Lê Văn Lợi, Giám đốc Công ty CP xây dựng và thương mại Dũng Lợi, sau khi xảy ra vụ việc “nhóm thanh niên bịt mặt kéo người phản đối thi công ra khỏi công trường”.
Theo ông Thọ, trong khi cơ quan chức năng huyện Hương Sơn đang vào cuộc điều tra làm rõ nhóm thanh niên bịt mặt, thì một tin nhắn được cho là của ông Cường gửi cho ông Lợi bị phát lộ có nội dung: “Vụ lộn xộn trên đó, a (anh) cần thiết thì ký hợp đồng 3 tháng một với mấy thằng kia là xong, coi như quân của mình a (anh) à”.
“Tôi đã yêu cầu đầu giờ chiều nay anh Cường phải đưa bản tường trình về nội dung tin nhắn lên, nếu đúng bản chất sự việc thì tôi sẽ cho kiểm điểm ngay”, ông Thọ nói.
Công trình Cầu Hải Thượng Lãn Ông, nơi xảy ra sự việc Ảnh Tân Kỳ
Trao đổi với Thanh Niên, ông Lê Văn Lợi, Giám đốc Công ty CP Xây dựng và Thương mại Dũng Lợi thừa nhận tin nhắn trên là của ông Cường nhắn cho ông vào trưa 3.1.
“Sau khi nhận được tin nhắn này thì tôi cũng không biết là của ai nên gọi điện thoại để xác nhận. Người cầm máy giới thiệu là anh Cường, chuyên viên Văn phòng giao dịch một cửa huyện Hương Sơn. Tôi và anh Cường có quen nhau trước đó, nên khi anh này đọc được thông tin cho rằng tôi có thuê xã hội đen đến bảo vệ công trình, nên mới nhắn tin như thế. Tôi cũng trả lời anh này là tôi không thuê xã hội đen đâu mà phải ký hợp đồng này nọ. Toàn bộ nhóm thanh niên này là công nhân của tôi”, ông Lợi nói.
Như Thanh Niên đã đưa tin, trong quá trình Công ty CP xây dựng và thương mại Dũng Lợi triển khai thi công cầu Hải Thượng Lãn Ông (thuộc địa bàn thôn Bảo Thượng, xã Sơn Quang, huyện Hương Sơn) có 2 hộ dân không đồng tình do nhà cửa của họ bị nứt trong quá trình thi công, trong khi họ không thuộc diện được di dời.
Việc thi công cầu Hải Thượng Lãn Ông khiến nhà của 2 hộ dân cạnh đó bị ảnh hưởng Ảnh Tân Kỳ
Đến sáng 26.12.2017, hai hộ trên cùng một số người thân kéo ra công trường ngăn cản, kịch liệt phản đối. Để bảo vệ thi công, Công ty CP xây dựng và thương mại Dũng Lợi đã điều động hàng chục người, trong đó có nhiều thanh niên đeo khẩu trang bịt mặt đến can thiệp. Sự việc đã được người dân quay clip phát trực tiếp trên mạng xã hội và cho rằng đơn vị thi công thuê "xã hội đen" đến đàn áp nhân dân. Sau khi sự việc xảy ra, UBND huyện Hương Sơn đã đình chỉ thi công công trình và giao công an huyện vào cuộc điều tra, làm rõ những thanh niên bịt mặt.
Ngày 3.1, Thường trực Huyện ủy Hương Sơn đã có buổi làm việc với Công an huyện Hương Sơn, UBND xã Sơn Quang và chủ thầu để làm rõ sự việc trên.
Tại buổi làm việc, thượng tá Nguyễn Quang Tuệ, Trưởng Công an huyện Hương Sơn, cho hay qua thu thập thông tin, tài liệu, đến thời điểm này, cơ quan điều tra chưa phát hiện thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy lực lượng được nhà thầu đưa đến có nhân thân xấu, có hành vi côn đồ hay họ là "xã hội đen". Thời điểm xảy ra sự việc, nhóm thanh niên bịt mặt có xảy ra tình trạng giằng co, xô đẩy, đưa những người cản trở ra khỏi công trình, nhưng không ảnh hưởng đến sức khỏe, thân thể của người dân.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.