Cận cảnh các khu du lịch 'bức tử' suối Lương, bị buộc tháo dỡ

Huy Đạt
Huy Đạt
24/03/2023 15:54 GMT+7

Nhiều công trình ngang nhiên xây chặn dòng chảy của suối Lương dưới chân núi Hải Vân (TP.Đà Nẵng) để 'tạo cảnh quan'. Chính quyền địa phương yêu cầu tháo dỡ, nếu không sẽ bị cưỡng chế.

Tại một số điểm du lịch dọc suối Lương (P.Hòa Hiệp Bắc, Q.Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng), nhiều cơ sở kinh doanh tự ý xây dựng công trình kiên cố, ngăn, chặn dòng suối để tạo thành các hồ nước, cảnh quan (Thanh Niên đã thông tin).

Hành vi này khiến dòng suối bị chặn đứng ở thượng nguồn, gây cảnh thiếu nước ở phía hạ du. Khi mùa nắng nóng đang gần kề, việc chặn dòng chảy ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt của người dân.

Khu du lịch "bức tử" dòng suối Lương, chính quyền buộc tháo dỡ   - Ảnh 1.

Chính quyền địa phương cảnh báo tình trạng xây dựng trái phép

HUY ĐẠT

Chính quyền P.Hòa Hiệp Bắc đang phối hợp các ngành chức năng lập biên bản các trường hợp kinh doanh du lịch khu vực suối Lương. Các cơ sở này phải tháo dỡ kè ngăn suối làm thay đổi dòng chảy, nếu không chấp hành sẽ bị tổ chức cưỡng chế tháo dỡ theo quy định.

Ghi nhận của PV Thanh Niên ngày 23.3, các chủ đầu tư đã ngang nhiên xây dựng những con đập bê tông ngăn dòng chảy tự nhiên để tích nước, tạo hồ sâu để phục vụ du khách đến tắm. Việc xây dựng trái phép diễn ra rầm rộ.

Khu du lịch "bức tử" dòng suối Lương, chính quyền buộc tháo dỡ   - Ảnh 2.

Công trình bằng bê tông xây trên suối Lương, tạo cảnh quan phục vụ du lịch

HUY ĐẠT

Khu du lịch "bức tử" dòng suối Lương, chính quyền buộc tháo dỡ   - Ảnh 3.

Các hộ dân xây dựng nhiều công trình kiên cố dọc suối

HUY ĐẠT

Toàn tuyến suối Lương khoảng 2 km có nhiều điểm du lịch sinh thái tự phát tồn tại hàng chục năm nay.

Ông Nguyễn H. (trú Q.Liên Chiểu) cho biết, việc các khu du lịch tự ý xây dựng công trình gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến dòng chảy tự nhiên của con suối. Nhiều hộ gia đình tự ý kè đá, phun bê tông đắp đập chặn dòng suối làm hồ tắm, tác động lớn đến dòng chảy tự nhiên, gây sạt lở khi có mưa lũ. Trong trận mưa ngập lịch sử tháng 10.2022, nhiều khối đập bằng bê tông bị nước lũ xé toạc.

Khu du lịch "bức tử" dòng suối Lương, chính quyền buộc tháo dỡ   - Ảnh 4.

Hệ thống đập bằng đá tảng và bê tông khiến dòng chảy bị xâm phạm nghiêm trọng

HUY ĐẠT

Khu du lịch "bức tử" dòng suối Lương, chính quyền buộc tháo dỡ   - Ảnh 5.

Ngang nhiên chặn đứng dòng nước để tạo hồ phục vụ du khách tắm suối

HUY ĐẠT

Ông Hà Thúc Nhơn, Chủ tịch UBND P.Hòa Hiệp Bắc (Q.Liên Chiểu, Đà Nẵng) khẳng định việc các khu, điểm du lịch thực hiện chặn dòng suối Lương là sai quy định.

Lý giải về việc nhiều công trình xây dựng trái phép trên địa bàn, lãnh đạo P.Hòa Hiệp Bắc cho biết việc phát triển du lịch bên dòng suối Lương có nhiều tiềm năng, nhưng hiện đang vướng những quy định cũ, rất khó trong việc quản lý các khu du lịch lâu năm này.

Khu du lịch "bức tử" dòng suối Lương, chính quyền buộc tháo dỡ   - Ảnh 7.

Suối Lương khô cạn do bị xâm lấn

HUY ĐẠT

Khu du lịch "bức tử" dòng suối Lương, chính quyền buộc tháo dỡ   - Ảnh 8.

Xây dựng lấn dòng chảy và tạo đập ngăn ngang suối

HUY ĐẠT

Theo Chủ tịch UBND P.Hòa Hiệp Bắc, khu vực dọc suối Lương từ chân núi Hải Vân đến hạ du có tổng cộng 11 điểm du lịch tự phát và 1 khu du lịch được UBND TP.Đà Nẵng cấp phép (Khu du lịch sinh thái Suối Lương thuộc Công ty CP Danatol).

"Địa phương sau khi tiếp nhận phản ánh đã đến kiểm tra và phát hiện có tình trạng khu du lịch, hộ kinh doanh tự ý xây dựng đập ngăn dòng chảy suối Lương. Phường đã có đề nghị Công ty CP Danatol và các hộ kinh doanh trái phép khác chấp hành việc tự giác tháo dỡ toàn bộ các công trình ngăn suối tại khu vực suối Lương", ông Nhơn nói.

Khu du lịch "bức tử" dòng suối Lương, chính quyền buộc tháo dỡ   - Ảnh 9.

Hồ nước phục vụ du lịch được tạo ra từ việc chặn dòng chảy suối Lương

HUY ĐẠT

Liên quan đến vấn đề công trình trái phép tại P.Hòa Hiệp Bắc, lãnh đạo UBND Q.Liên Chiểu cho hay các cơ quan liên quan đã nắm thông tin và cử lực lượng chức năng đến kiểm tra, lập biên bản và sẽ có biện pháp xử lý.

"Quận đã chỉ đạo lực lượng chức năng phối hợp cùng chính quyền P.Hòa Hiệp Bắc có mặt tại các điểm du lịch để kiểm tra. Những trường hợp vi phạm sẽ buộc phải tháo dỡ ngay lập tức. Nếu không chấp hành sẽ cưỡng chế mạnh tay", lãnh đạo UBND Q.Liên Chiểu thông tin.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.