Cận cảnh những nồi cá kho bạc triệu

Cận cảnh những nồi cá kho bạc triệu

23/08/2014 08:40 GMT+7

Đã nhiều người biết đến 'làng cá kho' Hà Nam (xã Hòa Hậu, H.Lý Nhân, tỉnh Hà Nam), nơi sản xuất những nồi cá kho có giá bán hàng triệu đồng, nhưng việc làm ra những nồi cá ấy thế nào, vệ sinh thực phẩm ra sao thì còn ít người biết.

Cận cảnh những nồi cá kho bạc triệu 1
Một nồi cá kho có thể lãi 100.000 đồng nên nhiều nhà sẵn sàng làm hàng nghìn nồi nếu có đơn hàng

Những bức ảnh này có thể giải đáp phần nào những thắc mắc ấy. Tuy nhiên, từ con cá trắm đen tươi rói đến những nồi cá kho thơm phức riềng sả, là một quá trình khá cầu kỳ và không dễ gì bắt chước, thậm chí có công đoạn còn khá bí ẩn và khó hiểu…

Cận cảnh những nồi cá kho bạc triệu 2
Cá trắm được hóa kiếp bằng chày gỗ trước khi vào nồi 

Cận cảnh những nồi cá kho bạc triệu 3
Bày ra mẹt, mổ ruột, cắt khúc từng con cá giữa sân nhà

Cận cảnh những nồi cá kho bạc triệu 4
Dùng găng tay cao su bảo hộ để cân cá trước khi vào nồi

Cận cảnh những nồi cá kho bạc triệu 5
Vắt chanh bằng máy lấy nước kho cá mà không ngại đắng

Cận cảnh những nồi cá kho bạc triệu 7
Có “nghệ nhân” cho biết khi kho cá phải tiếp nước ninh xương, nhưng người khác lại bảo chỉ cần nước hàng pha mì chính là đủ

Cận cảnh những nồi cá kho bạc triệu 8
Sân, vườn, lối đi cũng là nơi kho cá vì “sôi sùng sục cả ngày thì còn vi trùng nào sống nổi”

Cận cảnh những nồi cá kho bạc triệu 9
Cá kho thành phẩm chờ giao hàng ở nhà ông Thực, Chủ tịch Hiệp hội cá kho xã Hòa Hậu

Hoàng Lê

>> Cận tết, tôm khô, cá khô hút hàng
>> Cá kho ngày mưa gió
>> Nồi cá kho của mẹ
>> Cá kho lá đinh lăng

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.