Cần chú ý những điều này để vui khỏe trong mùa Giáng sinh

0 Thanh Niên Online

Giáng sinh mang đến niềm vui cho nhiều người, từ hoạt động trang trí đến những buổi tụ họp, tiệc tùng. Nhưng đây cũng là thời điểm cần chú ý hơn để tránh một số rủi ro đối với sức khỏe của nhiều người.

Các chuyên gia khuyến cáo cần cẩn thận khi mang leo thang để trang trí Giáng sinh /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Các chuyên gia khuyến cáo cần cẩn thận khi mang leo thang để trang trí Giáng sinh
Ảnh minh họa: Shutterstock

Chấn thương khi đang trang trí

Các loại đèn Giáng sinh là món trang trí không thể thiếu vào những ngày này. Tuy nhiên, mọi người cần hết sức cẩn thận khi leo cao để treo đèn, theo MSN.

Tại Mỹ, mỗi dịp Giáng sinh có đến hàng chục nghìn vụ té ngã với mức độ nặng nhẹ khác nhau do trèo cao để treo đèn trang trí, MSN dẫn lời bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình người Mỹ Barbara Bergin.

Trong những trường hợp nặng, nạn nhân có thể bị gãy xương đùi, lưng, cổ, chấn thương đầu, thậm chí tử vong. Nhiều người bị té từ các loại thang leo di động.

Để tránh những tai nạn đáng tiếc này, các chuyên gia khuyến cáo mọi người cần thực hiện nghiêm các tiêu chuẩn an toàn khi dùng thang. Ví dụ, thang phải được đặt ở bề mặt bằng phẳng và cứng, cột chắc dây giày khi leo để tránh bị tuột. Đặc biệt, khi đã uống rượu bia thì tuyệt đối không leo cao. Nếu được hãy yêu cầu các nhân viên chuyên nghiệp làm việc này, bác sĩ Bergin nhấn mạnh.

Điện giật

Các loại dây đèn được trang trí vào Giáng sinh rất đẹp nhưng lại mang đến nguy cơ điện giật. Tai nạn thường xảy ra khi treo đèn lên và khi lấy đèn xuống.

Vào năm 2016, truyền thông Mỹ từng đưa tin vụ việc một người đàn ông ở thành phố Boston (Mỹ) bị điện giật ngay khi bật đèn Giáng sinh. Hậu quả là ông bị bỏng ở bàn chân, theo MSN.

Mắc nghẹn

Giáng sinh đi kèm với rất nhiều món đồ trang trí, quà tặng, bánh kẹo có kích thước nhỏ. Những món này cũng làm tăng nguy cơ mắc nghẹn và gây nghẹt thở khi trẻ vô tình nuốt phải.

Các chuyên gia khuyến cáo không nên để trong nhà những món đồ chơi, thức ăn, kẹo hay bất kỳ thứ gì mà trẻ nhỏ có thể nuốt, theo MSN.

Uống rượu

Đối với nhiều người, những dịp lễ cuối năm như Giáng sinh sẽ không trọn vẹn nếu thiếu vài ly bia. Tuy nhiên, việc thưởng thức bia rượu một cách có trách nhiệm không phải ai làm cũng được

Những nguy cơ xảy ra khi say gồm ngộ độc rượu, lái xe khi say rượu, đánh nhau và hàng loạt các hành vi không kiểm soát khác, theo Viện Quốc gia về lạm dụng rượu và nghiện rượu Mỹ (NIAAA), theo MSN.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm