Cần dạy kỹ năng nhiều hơn cho sinh viên

Lê Thanh
Lê Thanh
03/06/2018 10:11 GMT+7

Cần chú trọng đào tạo kỹ năng cho sinh viên, bởi vì nếu khi tốt nghiệp mà không có khả năng về ngoại ngữ, thì rất khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm...

Trong 10 năm qua, tổ chức Đoàn đã tập huấn về công tác tư vấn nghề, việc làm, bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ cho 1.293.333 lượt cán bộ đoàn các cấp; tư vấn, hướng nghiệp, dạy nghề cho 3.261.758 đoàn viên, thanh niên…
Đó là một trong nhiều ý kiến phát biểu tại tọa đàm “Đánh giá kết quả 10 năm Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 25.7.2008 của Ban Chấp hành T.Ư Đảng khóa X về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa”, do T.Ư Đoàn tổ chức ngày 2.6 tại TP.HCM.
Tọa đàm dưới sự chủ trì của Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương và Phó trưởng ban Dân vận T.Ư Nguyễn Văn Hùng.
Đóng góp ý kiến tại tọa đàm, tiến sĩ Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, cho biết: “Đoàn cần chú trọng việc đào tạo kỹ năng nhiều hơn nữa cho sinh viên, bởi vì nếu sinh viên tốt nghiệp mà không có khả năng về ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh thì rất khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm. Ngoài ra, Đoàn cũng phải đóng vai trò trong việc định hướng thanh thiếu niên trong việc có ý thức và nhận thức rõ về việc chọn lựa ngành nghề thật sớm sao cho phù hợp với khả năng, hoàn cảnh cụ thể để không bị uổng phí trong quá trình đào tạo”.
Nguyên Chủ tịch HĐND TP.HCM Phạm Phương Thảo nêu thực trạng: “Tổ chức Đoàn đang đứng trước nhiều thách thức về công tác giáo dục thanh niên vì đạo đức thanh niên đang xuống cấp. Trình độ học vấn của thanh niên hiện nay so với trước đây được nâng cao thông qua công tác đào tạo, môi trường học tập tốt hơn. Tuy nhiên, tình trạng thất nghiệp trong thanh niên hiện nay còn rất lớn. Việc làm và thu nhập của thanh niên kể cả nông thôn và thành thị còn rất thấp, đời sống gặp nhiều khó khăn”.
Theo bà Phương Thảo, Đoàn cần có ý kiến trong việc đổi mới chương trình giáo dục vì phương pháp giáo dục trong nhà trường hiện nay đã làm triệt tiêu tính sáng tạo của học sinh, sinh viên. “Cần phải làm cuộc cách mạng đổi mới về giáo dục bám sát nhu cầu của thực tiễn về cuộc công nghiệp hiện đại 4.0, tránh giáo dục học sinh, sinh viên theo kiểu học thuộc lòng, rập khuôn, một cách hàn lâm”, bà Phương Thảo nói.
Phát biểu ý kiến tại tọa đàm, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương nhấn mạnh: “10 năm qua, với những nỗ lực của Đoàn đã tạo ra những chuyển biến tích cực, toàn diện trên các mặt công tác, trong đó có nhiều bước đột phá, mang lại những bước tiến mới về lý luận và thực tiễn; tạo động lực thúc đẩy công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, việc triển khai Nghị quyết 25 vẫn còn hạn chế nhất định; các hoạt động giáo dục thanh thiếu nhi một số nơi còn hình thức, chưa đáp ứng nhu cầu thực tiễn; các cơ sở, trang thiết bị phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí cho thanh thiếu nhi còn thiếu...”.
Cũng theo Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương, thông qua tọa đàm này, Ban Bí thư T.Ư Đoàn sẽ đánh giá thực trạng tình hình, những kết quả đạt được, đồng thời nêu rõ những ưu điểm, hạn chế từ đó kiến nghị, đề xuất những chủ trương, giải pháp nhằm tiếp tục chỉ đạo, tổ chức thực hiện có hiệu quả nghị quyết này trong thời gian tới.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.