Cần đẩy nhanh cấp sổ hồng cho khoảng 10.000 căn hộ officetel, condotel

Cần đẩy nhanh cấp sổ hồng cho khoảng 10.000 căn hộ officetel, condotel

Phương Thúy
Phương Thúy
07/11/2023 20:25 GMT+7

Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đã có báo cáo xin ý kiến Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc xác định nghĩa vụ tài chính và thời hạn sử dụng ghi trên sổ hồng đối với diện tích nhà, đất sử dụng làm officetel, officetel, shophouse.

Theo Nghị định số 10 có hiệu lực từ ngày 20.5, các công trình căn hộ khách sạn - nghỉ dưỡng, nhà phố - biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú được xây dựng trên đất thương mại, dịch vụ sẽ được cấp sổ hồng. Thế nhưng đến nay, trên địa bàn TP.HCM vẫn còn khoảng 10.000 căn hộ officetel, condotel chưa được cấp sổ hồng. Mới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đã có báo cáo xin ý kiến Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc xác định nghĩa vụ tài chính và thời hạn sử dụng ghi trên sổ hồng đối với diện tích nhà, đất sử dụng làm officetel, officetel, shophouse.

Cần đẩy nhanh cấp sổ hồng cho khoảng 10.000 căn hộ officetel, condotel

Một lãnh đạo của Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cho biết, hiện nay các dự án kinh doanh bất động sản là dự án nhà chung cư có mục đích hỗn hợp được xây dựng trên đất theo quy hoạch được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, trong đó có một phần diện tích được chủ đầu tư sử dụng làm khách sạn, căn hộ du lịch, căn hộ văn phòng kết hợp lưu trú, thương mại dịch vụ…

Cần đẩy nhanh cấp sổ hồng cho khoảng 10.000 căn hộ officetel, condotel - Ảnh 1.

Căn hộ văn phòng kết hợp lưu trú

Đối với các dự án này, chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước và được cấp giấy chứng nhận với mục đích đất xây dựng nhà chung cư hỗn hợp gồm căn hộ ở thương mại dịch vụ và văn phòng kết hợp lưu trú theo đúng quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Sau khi xây dựng, chủ đầu tư đã bán lại cho người sử dụng với mục đích để ở và đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cấp sổ hồng cho các phần diện tích này.

Tuy nhiên, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM nhận thấy còn một số vướng mắc khi áp dụng luật Đất đai 2013, cần xin ý kiến các cơ quan có thẩm quyền. Do đó, TP.HCM đã tổ chức thẩm định, phê duyệt giá đất cụ thể theo mục đích sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất căn cứ các quy định của luật Đất đai 2013 và các quy định pháp luật có liên quan.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, cho rằng Nghị định số 10 chỉ quy định cấp sổ hồng với condotel. Trong khi trên thực tế còn có nhiều loại công trình sử dụng vào mục đích lưu trú theo quy định của pháp luật về nhà ở, pháp luật về xây dựng, pháp luật về kinh doanh bất động sản chứ không chỉ căn cứ vào mỗi pháp luật về du lịch. Bên cạnh đó, hơn 10 năm qua, hàng ngàn condotel được cấp sổ hồng đã bị thu hồi. Tuy nhiên, Nghị định số 10 lại chưa quy định xử lý chuyển tiếp việc cấp lại sổ đối với các trường hợp này.

Do vậy, ông Lê Hoàng Châu kiến nghị sớm có hướng dẫn cụ thể và không chỉ cấp sổ hồng cho condotel, mà cả cho officetel, căn hộ dịch vụ, căn hộ cửa hàng. Luật cần khái quát chung là các công trình xây dựng có sử dụng vào mục đích lưu trú trên đất thương mại, dịch vụ sẽ được cấp sổ hồng để đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất và tính khái quát cao về phạm vi điều chỉnh của quy phạm pháp luật.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.