Căn hộ dưới 2 tỉ đồng biến mất, mất bao lâu để sở hữu nhà ở TP.HCM?

Căn hộ dưới 2 tỉ đồng biến mất, mất bao lâu để sở hữu nhà ở TP.HCM?

Thanh Nguyên
Thanh Nguyên kịch bản - dựng phim | Cẩm Tú đọc thuyết minh
08/02/2023 17:31 GMT+7

Dù những căn hộ dưới 2 tỉ đồng ở TP.HCM đã biến mất thế nhưng ước mơ sở hữu một căn nhà ở thành phố với nhiều người thì vẫn còn đó.

15-16 năm tích lũy chưa đủ mua nhà

Mặc dù chưa ra trường nhưng anh Dương Phan Minh Hưng (22 tuổi, sinh viên năm tư Đại học Ngoại thương TP.HCM) đã sở hữu căn nhà đầu tiên tại khu đô thị Vinhome Grand Park (ở thành phố Thủ Đức, TP.HCM) trị giá gần 3 tỉ đồng.

Căn hộ của Hưng rộng khoảng 60m2, có 2 phòng ngủ và 2 nhà vệ sinh. Căn hộ được bài trí khá đơn giản vì mới sử dụng.

Thời điểm mua, căn nhà của Hưng có giá 2,9 tỉ đồng, trong đó có 700 triệu hỗ trợ từ cha mẹ, còn 2,2 tỉ đồng vay ngân hàng.

Mua một căn hộ như chàng trai trẻ này có thể là mơ ước của nhiều người; thế nhưng, không quá lời nếu nói rằng ước mơ ấy ngày càng khó thực hiện.

Sở hữu một căn hộ đã khó, thế nhưng hiện tại để mua được căn hộ có giá dưới 2 tỉ đồng ở TP.HCM đã là điều không thể.

Căn hộ dưới 2 tỉ đồng ở TP.HCM đã biến mất

Báo cáo thị trường bất động sản quý 4/2022 tại TP.HCM của Savills Việt Nam (là tập đoàn cung cấp các dịch vụ bất động sản) cho thấy những căn hộ có giá dưới 2 tỉ đồng/căn đã không còn xuất hiện ở thành phố.

Theo đó, trong năm 2022 nguồn cung căn hộ sơ cấp khoảng 21.000 căn, tăng 84% so với năm 2021. Nguồn cung mới chiếm 86%. Hiện các chủ đầu tư đang khó khăn trong việc huy động vốn và các thủ tục pháp lý phức tạp, trong khi lạm phát và lãi suất tăng đã ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý người mua.

Trong năm 2022, tổng giao dịch đạt 14.600 căn hộ và tỉ lệ hấp thụ đạt 69%, mức thấp nhất trong 5 năm gần đây. Trong khi giao dịch giảm chưa từng thấy thì giá bán trung bình đạt 107 triệu đồng/m2 thông thủy, tăng 43% so với năm 2021. Tính riêng trong quý 4/2022 giá bán trung bình đạt 125 triệu đồng/m2 thông thủy. Điều đáng nói, đến quý 4/2022, căn hộ dưới 2 tỉ đã không còn xuất hiện trên thị trường.

Theo thống kê của Sở LĐ-TB-XH TP.HCM, tiền lương trung bình thực trả cho lao động TP.HCM năm 2022 là hơn 11 triệu đồng/tháng.

Cũng với mức thu nhập này, nếu một gia đình bỏ ra 10 triệu/tháng để mua căn hộ 2 tỉ đồng thì họ phải mất khoảng 15-16 năm mới có thể mua được. Mức thu nhập có thể tăng theo hằng năm thế nhưng giá căn hộ cũng đâu đứng yên một chỗ.

Và khi những căn hộ giá 2 tỉ đồng biến mất, thì số năm lao động và tích lũy để sở hữu một căn hộ cũng vì thế mà tăng lên theo.

Chỉ dám đi chơi với bạn gái vào cuối tuần

Trở lại với bài toán mua nhà của chàng trai trẻ 22 tuổi Dương Phan Minh Hưng, anh cũng có kế hoạch trả nợ trong 16 năm để có thể hoàn toàn sở hữu căn hộ này với một bảng tính toán chi tiết thu nhập cá nhân và tiền tích lũy. Anh dự tính sẽ đi làm và trả dần toàn bộ số tiền mượn từ cha mẹ ngay sau tốt nghiệp đại học. Trong đó số tiền 700 triệu đồng mượn cha mẹ sẽ trả trong vòng 7 năm, còn 2,2 tỉ đồng vay ngân hàng sẽ trả trong vòng 16 năm.

Và để làm được điều đó, Dương Phan Minh Hưng cho biết anh chỉ dành thời gian cho bạn gái vào ngày cuối tuần để không bị xao lãng mục tiêu của bản thân.

10x Ngoại thương vay 3 tỉ mua nhà: Chỉ đi chơi với bạn gái vào cuối tuần

Thử làm một phép tính khả quan hơn trường hợp của chàng trai trẻ vừa rồi, nếu như một gia đình đã có sẵn một số tiền tích lũy và chỉ phải vay 1 tỉ đồng để mua một căn hộ.

Hiện nay, mức lãi suất vay thế chấp 1 tỉ đồng ở các ngân hàng có sự chênh lệch không nhiều. Thông thường, khi vay ngân hàng 1 tỉ, mức lãi suất sẽ dao động từ 8 đến 10%/năm. Sau khi hết thời gian ưu đãi, lãi suất sẽ được thả nổi và rơi vào khoảng 10 đến 15% tùy ngân hàng. Thông thường, nếu muốn mua 1 căn hộ và phải vay 1 tỉ đồng trong 10 năm thì lãi phải trả mỗi tháng khoảng 10 triệu đồng; cùng lúc đó, người vay phải tích lũy thêm khoảng 8 triệu đồng để trả gốc.

Ở thời điểm này, dành ra mỗi tháng 18 triệu đồng để trả nợ lãi và gốc trong 10 năm thì thực sự với nhiều gia đình là chuyện rất khó khăn.

Dù những căn hộ dưới 2 tỉ đồng đã biến mất nhưng ước mơ sở hữu một căn nhà ở thành phố với nhiều người thì vẫn còn đó. Mọi dự báo đều cho thấy nhu cầu nhà ở tại TP.HCM vẫn cao do tỉ lệ di cư thuần tăng, dân số ngày càng tăng và tốc độ đô thị hóa cao. Đến năm 2025, dự kiến nguồn cung tương lai tại TP.HCM dự kiến đạt 103.800 căn, trong đó riêng thành phố Thủ Đức sẽ cung cấp tới 53%.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.