'Cân não' 48 tiếng đồng hồ làm nên điều ý nghĩa này...

03/03/2022 15:09 GMT+7

Trong vòng 48 tiếng đồng hồ, nhóm bạn trẻ đã sáng tạo thành công giải pháp công nghệ bảo vệ động vật hoang dã và xuất sắc giành được giải nhất cuộc thi lập trình toàn cầu.

Nhóm bạn trẻ gồm Nguyễn Hồng An, Lương Sơn Bá, Nguyễn Đức Hải, Nguyễn Hạnh Linh, Đinh Quỳnh Thơ (đều 20 tuổi, đến từ Hà Nội) cùng chung một niềm trăn trở, đau đáu về vấn đề bảo vệ động vật hoang dã (ĐVHD) nên đã lên ý tưởng và sáng tạo thành công giải pháp công nghệ độc đáo giành được giải nhất cuộc thi lập trình toàn cầu trong 48 tiếng đồng hồ.

Nhóm của Linh xuất sắc giành được giải thưởng cao quý tại cuộc thi

BTC

Trước đó, tại cuộc thi Zoohackathon Vietnam 2021 diễn ra vào tháng 11, với chủ đề “Coding to end wildlife trafficking” (tạm dịch: Lập trình để cứu động vật hoang dã), giải pháp của nhóm đã nằm trong top 3 giải pháp công nghệ sáng tạo, tối ưu nhất, và đã được lựa chọn để đại diện Việt Nam tham dự vòng tranh giải toàn cầu. Vừa qua, nhóm đã được vinh danh là “Giải pháp chiến thắng toàn cầu” tại cuộc thi Zoohackathon quốc tế. Vượt qua hơn 360 thí sinh đến từ 15 quốc gia trên thế giới với 83 giải pháp công nghệ sáng tạo, đại diện Việt Nam đã xuất sắc đạt giải thưởng cao nhất tại cuộc thi Zoohackathon 2021 toàn cầu.

Nhức nhối với vấn nạn buôn bán động vật hoang dã

Chia sẻ về lý do đến với cuộc thi, Nguyễn Hạnh Linh (đại diện nhóm) cho biết vì cùng học chung trường và quen biết nhau từ thời THPT, khi thấy bài đăng về cuộc thi Zoohackathon 2021, Linh có chia sẻ và trò chuyện với các bạn về mong muốn được thử sức mình với cuộc thi.

“Mình nhận ra cả nhóm vừa có đủ số thành viên mà mọi người cũng đều quan tâm đến vấn đề bảo vệ ĐVHD nên chúng mình đã cùng nhau lập thành nhóm”, Linh chia sẻ.

Linh cũng bày tỏ thêm: “Chúng mình nhận thấy rằng con người chúng ta vẫn đang sống trong sự bảo bọc của thiên nhiên rất nhiều. Đặc biệt, con người cũng là một mắt xích quan trọng và có nhiều tác động lên hệ sinh thái nói chung. Tuy nhiên, hiện nay vấn đề buôn bán ĐVHD đang trở nên vô cùng nhức nhối. Chúng mình đều cảm thấy là nếu không có những biện pháp can thiệp cụ thể thì vấn nạn này sẽ đem lại rất nhiều tác động tiêu cực cho con người và cả hệ sinh thái ngoài kia”.

Với nhiều trăn trở và tâm huyết, nhóm đã sáng tạo ra hệ thống Found - một giải pháp công nghệ giúp bảo vệ động vật hoang dã

NVCC

Tại cuộc thi, trong vòng 48 giờ nhóm đã rất hạnh phúc khi sáng tạo thành công hệ thống Found – một giải pháp công nghệ giúp bảo vệ ĐVHD.

“Bọn mình tham gia cuộc thi và đưa ra giải pháp trong vòng 48 giờ. Chúng mình rất tự hào vì sau 48 giờ đó, giải pháp công nghệ Found là 1 trong 3 giải pháp đại diện của Việt Nam tham gia tiếp vào Zoohackathon toàn cầu 2021. Và cuối cùng giải pháp của chúng mình lại một lần nữa tiến xa hơn khi được chọn là Global Prize Solution”, Linh hạnh phúc chia sẻ.

Hỗ trợ người dân lẫn cơ quan chức năng

Chia sẻ về ý tưởng thực hiện hệ thống Found, Linh cho biết khi thấy hiện nay mọi người đang dần nhận thức nhiều hơn về sức ảnh hưởng tiêu cực của việc buôn bán ĐVHD, nhiều người muốn báo cáo vi phạm nhưng lại không biết phải liên lạc cho ai, hoặc họ gặp vấn đề lúc báo cáo do không có khả năng nhận biết rõ loài vật đang bị vận chuyển.

“Bên cạnh đó, thì các NGOs (tổ chức phi chính phủ) đang phải làm việc rất độc lập và thiếu đi sự trợ giúp từ các bên. Chính vì thế, Found ra đời với mong muốn giúp mọi người dễ dàng báo cáo vi phạm hơn mà các NGOs và cơ quan chức năng có thêm một không gian để dễ dàng làm việc với nhau hơn”, Linh chia sẻ.

Nhóm mong muốn với hệ thống này sẽ hỗ trợ tốt trong việc hạn chế nạn buôn bán ĐVHD

NVCC

Theo Linh Found là một hệ thống gồm có app-base dành cho người dân và website-base dành cho NGOs và các cơ quan chức năng.

“Khi thiết kế hệ thống Found, chúng mình nhắm đến việc hỗ trợ hai quá trình chính cho hai nhóm đối tượng lớn khác nhau. Nhóm đối tượng đầu tiên là người dân, mọi người có thể sử dụng ứng dụng trên điện thoại để báo cáo các trường hợp vi phạm buôn bán ĐVHD một cách vô cùng dễ dàng. Thông tin thu thập được từ những báo cáo của người dân sẽ được tổng hợp lại trên một website cho nhóm đối tượng thứ hai là các NGOs và cơ quan chức năng để họ có thể xử lý vụ việc cùng nhau một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất”, Linh nói.

Và gửi gắm: “Với Found, chúng mình tin rằng người dân có thể dễ dàng báo cáo các trường hợp vi phạm hơn. Đồng thời, các cơ quan chức năng cũng có được nhiều thông tin hơn và có một không gian làm việc, cũng như có sự kết nối dễ dàng hơn với các bên liên quan để có thể nhanh chóng xử lý các trường hợp vi phạm. Bọn mình cũng muốn tập trung vào sự tương tác giữa người dân và các cơ quan chức năng vì sự giúp đỡ, phản hồi và báo cáo của người dân là vô cùng quan trọng trong quá trình giải cứu và bảo vệ ĐVHD”.

Zoohackathon là một cuộc thi toàn cầu, tập hợp các sinh viên đại học, người lập trình, phát triển phần mềm, thiết kế đồ hoạ và các chuyên gia trong các lĩnh vực liên quan cùng phát triển các giải pháp sáng tạo để đưa giải pháp chống lại tội phạm trục lợi từ buôn bán ĐVHD thông qua công nghệ. Cuộc thi này được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ bắt đầu từ năm 2016. Năm 2021, Zoohackathon Vietnam được phối hợp tổ chức bởi CHANGE, WildAid cùng các đối tác là Trường ĐH FPT và Vietseeds Foundation, với sự tài trợ của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Giành được giải nhất cuộc thi lập trình toàn cầu trong 48 tiếng đồng hồ, theo Linh điều khiến cho Found vượt trội hơn chính là tính tương tác của hệ thống. “Giải pháp công nghệ bảo vệ ĐVHD Found giúp cho người dân dễ dàng và chủ động hơn trong việc tham gia vào quá trình bảo vệ ĐVHD, và đồng thời cũng tạo tính tương tác giữa người dân và các tổ chức, cơ quan hoặc giữa các cơ quan với nhau”, Linh bày tỏ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.