Cần nhấn mạnh quyền tự do nghiên cứu khoa học

0 Thanh Niên Online

Ngày 14.3, Bộ KH-CN tổ chức hội nghị góp ý sửa đổi Hiến pháp năm 1992. Theo Thứ trưởng Bộ KH-CN Nghiêm Vũ Khải, trong Hiến pháp sửa đổi lần này có 3 điều liên quan đến lĩnh vực KH-CN gồm, điều 43, điều 65 và

điều 66, trong đó, phát triển KH-CN tiếp tục được coi là “quốc sách hàng đầu”; đồng thời khẳng định quan điểm: “KH-CN giữ vai trò then chốt trong sự nghiệp phát triển, kinh tế xã hội của đất nước”, đặc biệt trong quá trình xây dựng nền kinh tế tri thức.

Tại hội nghị, các ý kiến đã đề xuất sửa đổi các quy định về KH-CN. Cụ thể, tại khoản 1, điều 43: “Mọi người có quyền nghiên cứu KH-CN, sáng tạo văn học, nghệ thuật” nên thêm từ “ứng dụng” vào trước từ KH-CN. Góp ý vào khoản 2, điều 67, các ý kiến đề nghị bên cạnh nghiên cứu KH-CN, Hiến pháp cũng cần nêu khai thác có hiệu quả các thành tựu KH-CN, đặc biệt nhấn mạnh quyền tự do nghiên cứu và đổi mới sáng tạo.

Cùng ngày, hội nghị góp ý dự thảo sửa đổi Hiến pháp do Hội Liên lạc với người VN ở nước ngoài phối hợp với Ủy ban Về người VN ở nước ngoài TP.HCM tổ chức cũng đã diễn ra tại TP.HCM. Phát biểu tại đây, nhiều đại biểu cho rằng Hiến pháp cần làm rõ quyền và nghĩa vụ của người VN ở nước ngoài nhằm tăng sự thu hút kiều bào về đầu tư xây dựng đất nước.

Thu Hằng - Thanh Thùy

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tránh thu hồi đất đai tràn lan, ảnh hưởng đến người dân

Tránh thu hồi đất đai tràn lan, ảnh hưởng đến người dân

(TNO) Sáng nay (5.11), Quốc hội (QH) thảo luận tại hội trường về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, tập trung về một số vấn đề còn có nhiều ý kiến khác nhau. Trong đó, thu hồi đất đai vẫn là nội dung còn nhiều đại biểu (ĐB) có ý kiến góp ý chỉnh sửa.

Đề nghị đưa Trường Sa và Hoàng Sa vào Hiến pháp

Đề nghị đưa Trường Sa và Hoàng Sa vào Hiến pháp

(TNO) “Ba khóa Quốc hội mới có một lần sửa Hiến pháp cho nên chúng ta cần phải nhìn trong 10 năm tới tình hình diễn biến như thế nào. Sau này lịch sử sẽ đánh giá vai trò của Quốc hội khóa 13, vì vậy mong rằng chúng ta sẽ có những cái nhìn thật xa”.

Tránh tình trạng thu hồi đất tràn lan

Tránh tình trạng thu hồi đất tràn lan

(TNO) Rất nhiều ý kiến sôi nổi tại buổi thảo luận, góp ý của Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 vào sáng nay 3.6. Trong đó rất nhiều ý kiến xoay quanh việc sửa đổi tên nước, vai trò lãnh đạo của Đảng và vấn đề sở hữu đất đai, thu hồi đất.