Người dân trả nợ thay
Cơ quan, tổng công ty, và các tập đoàn nhà nước làm ăn thua lỗ là chuyện đã có từ nhiều năm nay rồi. Cơ quan đầu não làm không hiệu quả thì nền kinh tế VN làm sao không có lạm phát và lũng đoạn. Nhưng trong thực tế có mấy tổng giám đốc, hay giám đốc các tập đoàn nhà nước làm thua lỗ bị xử lý đến nơi đến chốn đâu? Các doanh nhiệp nhà nước lỗ thì cả nền kinh tế VN lỗ và cuối cùng người phải trả nợ cho các khoản lỗ đó là người dân.
Quang Tú (quangtu@yahoo.com)
Rà soát các dự án
Đây là tình trạng chung của các doanh nghiệp nhà nước. Nhiều doanh nghiệp này hiện nay không chú trọng vào nâng cao tiềm lực nội tại của mình mà dựa vào doanh nghiệp bên ngoài. Kinh tế VN hiện tại như vậy thì tương lai sẽ ra sao? Theo tôi cần rà soát các dự án trong doanh nghiệp nhà nước, chỉ thực hiện các dự án thật sự hiệu quả, tiết kiệm chi phí. Đồng thời có cơ chế cho các doanh nghiệp nhà nước để họ tự xây dựng tiềm lực nội tại sao cho tối ưu. Định hướng xây dựng doanh nghiệp gắn liền với quyền lợi lâu dài của người lao động, văn hóa doanh nghiệp. Các công ty con của tập đoàn, tổng công ty phải tự hoạch toán độc lập, nếu không thì giải thể.
Lam Truong (truongdkt@yahoo.com)
Giải quyết công bằng theo luật pháp
Gọi là các tập đoàn kinh tế, nhưng thực chất những tập đoàn này có sức mạnh thực sự? Có tự mình làm nên những giá trị và đóng góp lớn cho xã hội và nhân dân hay không hay phải nhờ cơ chế đỡ đầu của Nhà nước? Sau khi bị thanh tra phát hiện làm ăn thua lỗ, thất thoát tài sản, các tập đoàn, tổng công ty bắt đầu ca bài… tại cơ chế, thử hỏi cơ chế ở đâu ra? Các tập đoàn này nếu để ngang bằng với các công ty và tập đoàn tư nhân thì sẽ ra sao? Nên nhớ rằng ngân sách nhà nước là của người dân đóng góp. Đối với các tập đoàn làm ăn thất bại thì phải giải quyết một cách công bằng theo pháp luật.
Hiếu Thuận (hthuan_134@gmail.com)
Cần có cơ chế chịu trách nhiệm
Đọc bài phỏng vấn bà Phạm Chi Lan mà thấy buồn cho mấy doanh nghiệp tư nhân. Tôi không thể lý giải vì sao bao nhiêu tiền của, tài nguyên đất nước giao cho mấy tập đoàn, tổng công ty để rồi họ kinh doanh thua lỗ. Các tập đoàn này quá lớn nên không thể quản lý nổi các công ty con. Tư nhân làm ăn kém hiệu quả thì phá sản ngay, nhưng tập đoàn, tổng công ty nhà nước thua lỗ, thất thoát thì Nhà nước phải khoanh, giãn, xóa nợ. Theo tôi, cần có cơ chế chịu trách nhiệm và thưởng, phạt thật cân xứng thì mới hy vọng các tập đoàn làm đầu kéo cho nền kinh tế.
Nguyễn Độ (hidori@yahoo.com)
Thiên Long (tổng hợp)
Bình luận (0)