Canada chính thức 'đóng băng' thị trường súng ngắn trên toàn quốc

22/10/2022 09:09 GMT+7

Quy định về việc cấm mua bán hoặc chuyển nhượng súng ngắn trong phạm vi Canada có hiệu lực từ ngày 21.10, nỗ lực mới nhất của chính phủ Thủ tướng Justin Trudeau trong việc kiểm soát súng.

"Chúng tôi đã đóng băng thị trường súng ngắn ở đất nước này", Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết trong cuộc họp báo ngày 21.10 ở Surrey, tỉnh bang British Columbia, với sự tham dự của gia đình các nạn nhân bạo lực súng đạn.

"Khi chúng tôi thấy bạo lực súng đạn tiếp tục gia tăng... chúng tôi có nghĩa vụ phải hành động. Hôm nay việc đóng băng thị trường súng ngắn trên toàn quốc sẽ có hiệu lực", ông Trudeau nói, theo Reuters.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau trong cuộc họp báo ngày 21.10

reuters

Theo văn phòng Thủ tướng Trudeau, việc "đóng băng" thị trường súng ngắn đã được công bố vào tháng 5 cùng với dự luật triển khai các biện pháp kiểm soát súng mạnh nhất tại Canada trong 40 năm, trong nỗ lực của chính phủ nhằm giải quyết bạo lực súng đạn.

Hành động ngày 21.10 của chính phủ Canada ngăn chặn người dân mua bán và chuyển nhượng súng ngắn trong phạm vi Canada, cũng như khiến họ không thể mang súng ngắn mới mua vào nước này, theo văn phòng Thủ tướng Trudeau.

Bộ trưởng An toàn Công cộng Canada Marco Mendicino nói đây là hành động quan trọng nhất trong nỗ lực giải quyết bạo lực súng đạn ở Canada cả một thế hệ.

Chính phủ Trudeau đã đưa ra dự luật C-21 để chống lại bạo lực súng đạn, và văn phòng của ông cho biết động thái ngày 21.10 sẽ giúp "giữ an toàn cho người dân Canada" trong khi các nhà lập pháp tranh luận về dự luật này. Vào tháng 8, Canada đã cấm nhập khẩu súng cho đến khi luật được thông qua.

Tuy nhiên, việc "đóng băng" thị trường súng ngắn đã bị chỉ trích bởi chính quyền tỉnh bang Alberta ở miền tây Canada. Ông Tyler Shandro, lãnh đạo cơ quan tư pháp của Alberta, nói rằng động thái trên đã trừng phạt một cách bất công những chủ sở hữu súng ống tuân thủ luật pháp.

"Mục tiêu thực sự của chính phủ liên bang là hiến tế các chủ sở hữu súng ngắn và áp dụng chiến lược chia rẽ để thu hút một nhóm nhỏ cử tri muốn thấy quyền sở hữu súng hợp pháp ở đất nước này bị loại bỏ hoàn toàn", ông Shandro nói trong một tuyên bố. Alberta cũng cho biết họ sẽ chống lại các biện pháp kiểm soát súng khác do Ottawa đề xuất.

Đâm dao hàng loạt ở Canada, ít nhất 10 người chết

Canada có luật súng nghiêm ngặt hơn Mỹ, nhưng người Canada có thể sở hữu súng khi có giấy phép. Một số súng cầm tay cũng phải được đăng ký.

Tỷ lệ giết người bằng súng tại Canada chỉ là một phần nhỏ so với tỷ lệ tại Mỹ, theo dữ liệu năm 202, nhưng vẫn cao hơn các quốc gia giàu có khác và đang tăng lên. Súng ngắn là vũ khí chính được sử dụng trong phần lớn các vụ bạo lực liên quan đến súng từ năm 2009 đến năm 2020.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.