Cảng Chân Mây chú trọng chất lượng dịch vụ khai thác hàng container

19/06/2023 10:24 GMT+7

Với nhiều lợi thế và năng lực, Cảng Chân Mây (Thừa Thiên - Huế) hội đủ các điều kiện để trở thành một cảng biển nước sâu tiếp nhận, xếp dỡ hàng hóa tàu container.

20 năm khẳng định vị thế

Vào tháng 5.2023, Cảng Chân Mây đã tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm thành lập. Trên chặng đường hình thành và phát triển của mình, Cảng Chân Mây đã khẳng định vị thế của đơn vị bằng những thành quả đầy lạc quan.

Cảng Chân Mây chú trọng chất lượng dịch vụ khai thác hàng container - Ảnh 1.

Theo đó, trong giai đoạn năm 2006-2007, công ty đã kết nối và được Tập đoàn sản xuất quặng nhôm hàng đầu thế giới Alcan lựa chọn Cảng Chân Mây là nơi lắp ráp các module và cấu kiện siêu trường siêu trọng. Năm 2012, Cảng Chân Mây là một trong 46 cảng biển được Hiệp hội Du thuyền châu Á Royal Carribean lựa chọn xây dựng điểm dừng chân cho các du thuyền ở khu vực Đông Nam Á. Trong năm 2022, lần đầu tiên đánh dấu một bước tiến mới trong việc xác định Cảng Chân Mây là điểm đến gần nhất và thuận lợi nhất trong hành lang kinh tế Đông Tây. Các khách hàng, chủ hàng của nước bạn Lào lựa chọn Cảng Chân Mây làm nơi xuất khẩu hàng hóa.

Cảng Chân Mây sau 20 năm đi vào hoạt động đã tổ chức xếp dỡ hơn 34 triệu tấn hàng hóa với tổng doanh thu ước đạt 1.700 tỉ đồng, đón gần 1 triệu du khách quốc tế, thu hút nhiều dự án đầu tư trên địa bàn, và hiện đang phát huy hiệu quả đầu tư, các nhà máy sản xuất công nghiệp trên địa bàn mạnh dạn tăng công suất, khởi động nhiều dự án mới.

Ông Huỳnh Văn Toàn, Giám đốc Công ty CP Cảng Chân Mây chia sẻ: "20 năm một chặng hình thành và phát triển, đó là thành công từ quyết định sáng suốt của tỉnh Thừa Thiên - Huế và sự quan tâm giúp đỡ của T.Ư giúp cho một vùng đất mà nguồn lực đang còn chất chứa, đầy tiềm năng. 20 năm đó, còn ghi lại sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, sự quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, năng động, sáng tạo của những con người có sứ mệnh trực tiếp thực thi việc ‘khai thông nguồn lực với biển’".

Nhanh nhạy trong xu thế phát triển mới

Xu thế phát triển vận tải hàng hóa nội địa và quốc tế hiện nay đang chuyển hướng từ lĩnh vực vận chuyển các mặt hàng rời, sang lĩnh vực vận chuyển hàng hóa đóng container.

Cảng Chân Mây chú trọng chất lượng dịch vụ khai thác hàng container - Ảnh 2.

Cảng Chân Mây hội đủ các điều kiện trở thành một cảng biển nước sâu tiếp nhận, xếp dỡ hàng hóa tàu container

Ảnh: N.L

Cảng Chân Mây là cảng biển nước sâu tự nhiên có khả năng tiếp nhận tàu có trọng tải lớn, còn nhiều tiềm năng để có thể mở rộng, phát triển thành một cảng biển rộng lớn và hiện đại. Chân Mây là cảng biển nước sâu với độ dài mỗi cầu bến hơn 280 m, độ sâu trước bến từ 11 - 12,5 m, đáp ứng được mọi điều kiện cần thiết tiếp nhận tàu container trọng tải lớn.

Nằm trong Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô - cảng biển Chân Mây thành lập từ năm 2003, năng lực tổ chức, điều hành sản xuất tương đối tốt được thể hiện qua năng suất xếp dỡ cao. Bên cạnh đó cảng còn có mối quan hệ tốt với các khách hàng lớn, chủ chốt trong khu vực. Với lợi thế gần khu vực Trung Hạ Lào thì Cảng Chân Mây đang có những cơ hội rất lớn trong việc tiếp cận và thúc đẩy xúc tiến hàng container quá cảnh của thị trường tiềm năng Lào. Đối với khách hàng Thái Lan, khoảng cách khá ngắn, từ 200 - 300 km nên được nhận định là khá hấp dẫn và cùng với thị trường Lào sẽ trở thành thị trường hàng container tiềm năng của Cảng Chân Mây trong tương lai.

"Rất nhiều doanh nghiệp tại địa phương cũng như nước bạn Lào rất kỳ vọng vào Cảng Chân Mây sẽ có tuyến vận tải hàng container, bởi đây là con đường ngắn nhất cho các doanh nghiệp ở Trung và Bắc Lào đến cảng biển, thậm chí ngắn hơn rất nhiều so với đường hiện nay đang đi sang các cảng ở miền Nam Thái Lan, góp phần giảm đáng kể chi phí vận tải đường bộ, tăng hiệu quả của doanh nghiệp", ông Huỳnh Văn Toàn chia sẻ thêm.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.