Cảnh báo bệnh viêm não tự miễn phải điều trị đắt đỏ, tỉ lệ tử vong cao

Cảnh báo bệnh viêm não tự miễn phải điều trị đắt đỏ, tỉ lệ tử vong cao

Nguyễn Anh
Nguyễn Anh
03/07/2024 20:00 GMT+7

Trong 18 tháng qua, Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiếp nhận 17 trường hợp mắc bệnh viêm não tự miễn NMDAR – một loại bệnh hiếm gặp nguy hiểm, có tỉ lệ tử vong cao.

Trong 18 tháng qua, Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiếp nhận 17 trường hợp mắc bệnh viêm não tự miễn NMDAR – một loại bệnh hiếm gặp nguy hiểm, có tỉ lệ tử vong cao. Đặc biệt, thời gian điều trị lâu và chi phí điều trị cũng rất tốn kém, trung bình mỗi ca khoảng 1 tỉ đồng.

Theo TS-BS Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy, đa số bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nặng, 82% bệnh nhân đã hôn mê, co giật dẫn tới việc điều trị rất khó khăn phức tạp.

Cảnh báo bệnh viêm não tự miễn phải điều trị đắt đỏ, tỉ lệ tử vong cao- Ảnh 1.

Viêm não tự miễn NMDAR thường gặp ở phụ nữ trẻ, đặc biệt ở người có u quái buồng trứng.

Qua các trường hợp nhập viện tại Bệnh viện Chợ Rẫy, các bác sĩ phát hiện viêm não tự miễn NMDAR thường gặp ở phụ nữ trẻ, đặc biệt ở người có u quái buồng trứng.

Cụ thể, độ tuổi trung bình của ca mắc là 23 tuổi. Trong đó, có 6 ca có u quái buồng trứng và có 12 ca là nữ. Qua phẫu thuật và điều trị, đến nay có 9 ca khỏi bệnh và tử vong 4 ca. Đặc biệt, 2 ca có khối u ở cả 2 buồng trứng.

TS-BS Lê Quốc Hùng cho biết khó khăn của quá trình chẩn đoán viêm não tự miễn NMDAR là thường nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Nếu không được chẩn đoán và điều trị phù hợp thì tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân này rất cao (gần 100%).

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.